Tổng thống Trump quyết điều tra gian lận bầu cử và con trai ông Joe Biden

Tổng thống Trump quyết điều tra gian lận bầu cử và con trai ông Joe Biden

Các vụ kiện và những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử Tổng thống mà ông Trump và chiến dịch của ông tiến hành cho đến nay đã không thành công.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến hiện tại đang quan tâm đến việc tìm kiếm một chuyên gia tư vấn mới nhằm tiến hành điều tra những hành vi mà ông cho là gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 vừa qua cũng như các vấn đề liên quan đến con trai của ông Joe Biden, theo Wall Street Journal đưa tin. 
Những ngày gần đây, ông Donald Trump đã yêu cầu các trợ lý tìm kiếm người có thể đảm nhiệm công việc trong vị trí đó. Các vụ kiện và những nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử Tổng thống mà ông Trump và chiến dịch của ông tiến hành cho đến nay đã không thành công. Quan chức Nhà Trắng và những đồng minh của Tổng thống đang ráo riết tìm kiếm một tư vấn đặc biệt.
Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Mark Meadows, đã nói với truyền thông rằng Tổng thống đang muốn tìm kiếm một tư vấn đặc biệt và muốn hành động nhanh.
Nhiều quan chức cấp cao trong Nhà Trắng cũng đã nói đến khả năng sẽ kiếm một tư vấn đặc biệt để điều tra Hunter Biden, họ thể hiện quan điểm bất bình với cách mà Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr giải quyết những cuộc điều tra liên quan đến hoạt động kinh doanh và thỏa thuận tài chính nhà ông Joe Biden. Họ lo lắng chính quyền sắp tới của ông Biden sẽ muốn dập tắt các nghi vấn liên quan đến con trai ông Joe Biden. 
Nhà Trắng Mỹ đã từ chối bình luận. Phát ngôn viên của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cũng từ chối bình luận. Phát ngôn viên của nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cũng từ chối bình luận. Tuy nhiên trong cuộc điều tra chống lại Hunter Biden mà nhóm của ông Trump đang muốn tiến hành, ông Joe Biden không bị nhắc tên.
Gần đây, Tổng thống Mỹ đã thể hiện sự bất bình với Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kể cả khi nói chuyện riêng tư và trước công chúng. Vào ngày thứ Sáu, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ vụ kiện của bang Texas nhằm xem xét lại kết quả bầu cử của hơn 20 triệu phiếu bầu tại 4 bang chiến trường. Đây là vụ kiện mới nhất sau hàng loạt thất bại với các vụ kiện cáo tại cấp liên bang và cấp bang mà phía ông Donald Trump đã tiến hành.
Trong ngày thứ Sáu, ông Donald Trump đã thể hiện sự bất bình khi có bài báo trên Wall Street Journal đăng tải thông tin rằng ông Biden biết trước về cuộc điều tra liên bang với con trai Hunter Biden tuy nhiên đã cố gắng ngăn thông tin về cuộc điều tra được công bố ra công chúng. Trong một cuộc gặp mới đây, ông Trump thậm chí đã tính đến cả việc sa thải ông Barr dù rằng chưa biết Tổng thống Trump có thực sự làm vậy hay không.
Theo quy định của Bộ Tư pháp Mỹ, việc bổ nhiệm một trợ lý đặc biệt sẽ cần phải được sự chấp thuận của Tổng chưởng lý Mỹ. Trợ lý đặc biệt này sẽ được phép theo đuổi các cuộc điều tra với mức độ độc lập riêng và không phải chịu sự giám sát hàng ngày bởi các quan chức thuộc cơ quan này. Cũng chỉ Tổng chưởng lý Mỹ có quyền sa thải trợ lý đặc biệt đó nếu người này bị chứng minh làm việc có sai phạm hoặc xung đột lợi ích.
Đã nhiều tháng nay, ông Donald Trump và nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa đã hối thúc Bộ Tư pháp Mỹ điều tra Hunter Biden và các hoạt động làm ăn kinh doanh của ông này. Ông Barr và một số quan chức Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối đưa ra thông tin rằng liệu Bộ Tư pháp Mỹ có điều tra hay không.
Chuyên mục: THẾ GIỚI


Viết bình luận