Thêm công ty Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu

Thêm công ty Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu


Điều này càng cho thấy khó khăn mà giới doanh nghiệp yếu hơn ở Trung Quốc phải đối mặt trong việc thanh toán nợ giữa lúc chi phí đi vay tăng.

Theo Bloomberg, Dandong Port Group, doanh nghiệp bị trang Chinamoney mô tả là đang “nặng nợ”, vừa không thanh toán được một phần trái phiếu cho các nhà đầu tư hôm 31/10. Đây là công ty tư nhân có trụ sở ở Đan Đông, một thành phố công nghiệp giáp Triều Tiên và là khu vực được chú ý giữa lúc Liên Hiệp Quốc đưa ra nhiều lệnh trừng phạt đối với chế độ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Lợi suất trái phiếu ở Trung Quốc tăng sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Chu Tiểu Xuyên lên tiếng bày tỏ lo ngại về mức vay nợ doanh nghiệp cao hôm 15/10. Điều này khiến lợi suất trung bình của trái phiếu doanh nghiệp loại AA- đi lên trong tháng này, tăng mạnh nhất từ tháng 5, theo dữ liệu từ Chinabond. Đại lục đã có 20 trái phiếu vỡ nợ trong năm nay, sắp nhiều hơn so với mức 21 trái phiếu vỡ nợ trong cả năm 2016, theo dữ liệu của Bloomberg.
“Chi phí đi vay tăng làm xói mòn lợi nhuận doanh nghiệp, khiến việc trả khoản nợ hiện tại ngày càng khó khăn”, nhà phân tích Xu Hanfei và Li Yuze tại China Merchants Securities cho biết.
Dandong Port bán 1 tỷ nhân dân tệ, tương đương 151 triệu USD, trái phiếu kỳ hạn 5 năm vào năm 2014 với tỷ lệ giảm giá ban đầu là 5,86%, và lựa chọn bán ngược lại về công ty cho giới đầu tư. Tất cả các nhà đầu tư vừa thực hiện lựa chọn này, và công ty chỉ trả lại một phần tiền cơ bản. Cụ thể, hãng trả 58,6 triệu nhân dân tệ lợi suất hôm 31/10.
Đan Đông là thành phố dọc biên giới với Triều Tiên và là trung tâm thương mại giữa Trung và Triều.

Thu Thảo

bình luận

Chuyên mục: THẾ GIỚI
Từ khoá: Ngân hàng, Trung Quốc


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*