Tại sao người siêu giàu thế giới tập trung nhiều nhất tại London, Tokyo và Singapore?

Tại sao người siêu giàu thế giới tập trung nhiều nhất tại London, Tokyo và Singapore?

 

Với những chiếc máy bay riêng và vô số các ngôi nhà, giới siêu giàu của thế giới đang sống ở nhiều địa điểm nhất định.
Khoảng một nửa trong số những người giàu nhất cư trú chủ yếu tại nhóm chỉ 10 thành phố, theo tính toán của Knight Frank trong báo cáo tài sản công bố năm 2019. London, Tokyo và Singapore là nơi tập trung đông nhất những người có tài sản ít nhất 30 triệu USD. Dù Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, New York cũng chỉ đứng trong top 10 của những nơi tập trung giới nhà giàu.
Có thể thấy những người giàu nhất đều sống tại các khu vực đô thị lớn. Cơ hội kinh doanh, lối sống, hạ tầng giao thông là tất cả yếu tố thu hút người siêu giàu.
Điều này đặc biệt đúng với London, trung tâm chính trị và tài chính của Anh, đồng thời là nơi tập trung nhiều tài sản nhất thế giới nơi mà giới siêu giàu bị chỉ trích đã đẩy giá bất động sản lên cao. Người giàu nhất Tokyo phải kể đến thành viên của gia đình tỷ phú Rausing, người sở hữu công ty Tetra Laval và Charles Cadogan – một tỷ phú bất động sản.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về bất động sản nhà ở của Knight Frank, ông Liam Bailey, khẳng định London có một vị thế độc nhất, chẳng có thành phố nào trên thế giới này có thể cạnh tranh được với London xét về nhiều tiêu chí.
Trong năm ngoái, thế giới có khoảng 200 nghìn cá nhân siêu giàu, 2/3 trong số đó đến từ châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Châu Âu hiện là khu vực tập trung nhiều người giàu nhất, tuy nhiên tầng lớp giàu có đang trỗi dậy tại châu Á, thế giới sẽ có ít nhất 20 triệu người có tài sản 1 triệu USD trong năm nay.
Tăng trưởng kinh tế châu Á lên mạnh đang giúp cho đầu tư vào hàng xa xỉ tăng mạnh trên khắp thế giới. Trong năm ngoái, người Trung Quốc và Hồng Kông chiếm khoảng 25% trong tổng lượng mua nhà tại London, tính với phân khúc nhà từ 2,6 triệu USD trở lên, tỷ lệ này gần gấp đôi so với 2 năm trước đó.

TRUNG MẾN

Chuyên mục: THẾ GIỚI