Số người Nhật trên 70 tăng vọt lên mức cao kỷ lục từ trước đến nay

Số người Nhật trên 70 tăng vọt lên mức cao kỷ lục từ trước đến nay


Theo một ước tính mới đây, lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng người Nhật trên 70 tuổi hoặc già hơn hiện đang chiếm đến 20% dân số Nhật. Thủ tướng Shinzo Abe đang tính đến các tác động kinh tế của tình trạng lực lượng lao động ngày một già đi, theo tin từ Nikkei.
Bộ Nội vụ Nhật trong ngày Chủ Nhật công bố số lượng những người có độ tuổi trên 70 tính trong tương quan tổng dân số tăng lên mức ước tính 26,18 triệu người, tương đương 20,7% dân số. 
Như vậy số lượng người già tại Nhật chỉ trong 1 năm qua đã tăng thêm đến 1 triệu người, lý do trực tiếp của điều này là bởi trước đây, trong thời kỳ từ năm 1947 đến năm 1949, số lượng trẻ em tại Nhật được sinh ra tăng đột biến trong thời kỳ bùng nổ trẻ em thời Hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai.
Số lượng người trên 65 tuổi và già hơn nữa tăng lên mức 35,57 triệu, chiếm 28,1% dân số – tỷ lệ cao kỷ lục. Hiện tại, nhóm này đang chiếm khoảng 12,4% lực lượng lao động, tỷ lệ cao chưa từng có.
Các thách thức nhân khẩu học của Nhật đang tạo ra nhiều khó khăn cho chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe trong việc kích thích kinh tế tăng trưởng. Cùng lúc đó nó gây sức ép lớn lên nhiều chương trình an sinh xã hội. Báo cáo mới nhất cho thấy tính cấp bách của chính sách ngày một lớn hơn. 
Trong tuyên bố mới nhất trong cuộc chạy đua vào vị trí chủ tịch đảng LDP tại Nhật, các chính sách ứng phó với vấn đề dân số già dường như đang được quan tâm nhiều hơn.
Trong cuộc tranh luận chính sách vào ngày thứ Sáu, Thủ tướng Abe đã nhắc đến việc sẽ thu hẹp bớt chương trình nới lỏng định lượng đã được áp dụng trong 5 năm. Nếu ông chiến thắng trong ngày thứ Năm, theo kỳ vọng của giới quan sát, Thủ tướng Abe sẽ đẩy mạnh những nỗ lực để mang đến thêm cơ hội việc làm cho người già và người nước ngoài.
Các công ty Nhật hiện tại đang được chính phủ yêu cầu để cho phép nhân viên tiếp tục làm việc cho đến tuổi 65 nếu họ muốn vậy. Chính phủ sẽ cân nhắc đề nghị doanh nghiệp cho phép người lao động tiếp tục làm việc đến tận 70 tuổi.
Chính phủ Nhật đồng thời đang cân nhắc đến mục tiêu tăng cường cơ hội việc làm cho những người nhập cư. Một hệ thống giấy phép làm việc mới linh hoạt hơn dự kiến sẽ được đưa vào áp dụng từ tháng 4/2018, hệ thống này được thiết kế để đưa thêm người nước ngoài vào những lĩnh vực hiện còn thiếu người lao động như xây dựng, nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe.
Dưới thời chính sách kích thích kinh tế của Thủ tướng Shinzo Abe, Abenomics, lợi nhuận doanh nghiệp và việc làm đã tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động đã gây ra nhiều cản trở với tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. 
Nhiều doanh nghiệp Nhật, đặc biệt những doanh nghiệp quy mô nhỏ và trung bình ở bên ngoài các khu vực đô thị lớn đối điện với tình trạng thiếu hụt lao động tồi tệ, tầm quan trọng của người lao động có tuổi vì thế lớn hơn.

TRUNG MẾN

Chuyên mục: THẾ GIỚI