Niềm tin tiêu dùng Mỹ lên mức cao kỷ lục trong 17 năm

Niềm tin tiêu dùng Mỹ lên mức cao kỷ lục trong 17 năm


AFP trích kết quả một cuộc khảo sát của tổ chức nghiên cứu Conference Board công bố hôm 27/2 cho biết, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong tháng này nhảy vọt lên mức kỷ lục 17 năm qua.

Cụ thể, chỉ số niềm tin tiêu dùng tăng hơn sáu điểm lên 130,8 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 11.2000, vượt xa dự đoán chỉ tăng ở mức 2,2 điểm được các nhà phân tích đưa ra trước đó.
Triển vọng của người tiêu dùng về tương lai cũng tăng, với kỳ vọng mạnh mẽ rằng công việc và thu nhập của họ sẽ tiếp tục dồi dào trong những tháng tới. Ngoài ra, kết quả chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2018 cũng sẽ phần nào hỗ trợ tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
“Mặc dù thị trường chứng khoán có những biến động đáng kể trong thời gian gần đây, nhưng người tiêu dùng vẫn tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng ngắn hạn đối với điều kiện kinh doanh, điều kiện thị trường lao động, cũng như triển vọng tài chính của họ. Nhìn chung, người tiêu dùng vẫn khá tự tin về sự mở rộng kinh tế với tốc độ mạnh mẽ trong những tháng tới”, Lynn Franco, trưởng nhóm chỉ số kinh tế của Conference Board, nói.
Tỷ lệ người trả lời phỏng vấn nghiêng về các điều kiện kinh doanh “xấu” đã giảm 2,2 điểm phần trăm xuống còn 10,8%, trong khi những người kỳ vọng việc làm sẽ “dồi dào” tăng 2,2 điểm lên 39,4%. Số người mong muốn các điều kiện kinh doanh sẽ được cải thiện trong sáu tháng tới đạt 25,8% và những người mong đợi mức thu nhập cao hơn tăng lên 23,8%, tăng 3,2 điểm phần trăm.
Trong lúc tình trạng thất nghiệp của Mỹ ở mức thấp lịch sử và dự kiến sẽ còn tiếp tục giảm, các nhà tuyển dụng tại nước này đang nỗ lực để lấp đầy các vị trí mở và một số doanh nghiệp đang bắt đầu tăng lương. Các tập đoàn cũng thu hút công chúng bằng cách thông báo tiền thưởng cho nhân viên gắn liền với thông tin giảm thuế doanh nghiệp vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo rằng điều này không có nghĩa là người lao động sẽ được hưởng lợi chính.
Theo ông Ian Shepherdson, chuyên gia của Pantheon Macroeconomics, niềm tin của người tiêu dùng thường suy giảm sau các biến động của Phố Wall, điều này có nghĩa là đợt bán tháo cổ phiếu trong tháng này trên thị trường chứng khoán nhiều khả năng chưa được phản ánh trong kết quả khảo sát.

Phương Anh

Chuyên mục: THẾ GIỚI
Từ khoá: Mỹ, người tiêu dùng