Nhà đầu tư thế giới tiếp tục đổ tiền vào trái phiếu chính phủ Mỹ

Nhà đầu tư thế giới tiếp tục đổ tiền vào trái phiếu chính phủ Mỹ

BizLIVE – Theo WSJ, thâm hụt ngân sách Mỹ vượt mức 1 nghìn tỷ USD, tổng thâm hụt ngân sách Mỹ lên đến khoảng 19 nghìn tỷ USD.

Khi mà chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục vay tiền để có tiền chi tiêu cho hàng loạt các dự án lớn dưới thời kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính phủ Mỹ không gặp rắc rối gì trong việc bán trái phiếu cho những nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất, đặc biệt những nhà đầu tư châu Á hiện đang nắm 258,3 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.
Theo WSJ, thâm hụt ngân sách Mỹ vượt mức 1 nghìn tỷ USD, tổng thâm hụt ngân sách Mỹ lên đến khoảng 19 nghìn tỷ USD.
Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ hiện chiếm đến 80% trong tổng số nợ công của các nước phát triển, số tiền trả lãi mỗi năm của chính quyền liên bang hiện đã vượt mức 390 tỷ USD, cao gấp 5 lần số tiền trả lãi của chính phủ Nhật.
Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ mang đến mức lợi suất 1%, một tỷ lệ hấp dẫn nhà đầu tư ở thời điểm lợi suất trái phiếu chính phủ nhiều nước khác ở mức không hoặc thậm chí âm.
Tuy nhiên việc mua quá nhiều trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cũng mang đến không ít rủi ro cho nhà đầu tư. Nếu lạm phát tại Mỹ tăng lên, nó có thể khiến cho đồng USD và trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ bị bán ra, vì vậy nhà đầu tư sẽ thua lỗ.
Cho đến nay nhà đầu tư vẫn chuộng trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ dù rằng thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm ấn tượng trở lại. 
Ở thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang vào đầu năm nay, nhà đầu tư đã mua mạnh trái phiếu chính phủ Mỹ, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm đã có lúc bị đẩy lên mức 1,8%, thấp hơn 0,1% so với thời điểm cuối năm ngoái.
Giám đốc bộ phận đầu tư tại quỹ Allianz Global Investors, ông Mona Mahajan, nhận định nhu cầu với trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian tới.
Lợi suất trái phiếu chính phủ tại nhiều nước công nghiệp phát triển, trong đó có bao gồm Nhật, Đức và Pháp hiện đang chỉ trên ngưỡng âm một chút, tuy nhiên trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ hiện đang đưa ra mức lợi suất trên 1%.
11 tháng đầu năm 2019, giá trị trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ tăng thêm 469,2 tỷ USD, mức tăng trưởng gấp 8 lần tốc độ tăng trưởng của năm 2018. 
Phía các nhà đầu tư Nhật mua nhiều nhất. Các công ty bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng Nhật mua thêm 121,1 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. 
Nhà đầu tư một số nước khác tại châu Âu và phần còn lại tại châu Á đã tăng mua trái phiếu chính phủ Mỹ, giá trị mua thêm hàng chục tỷ USD. Nhà đầu tư tại nhiều khu vực khác của thế giới, trong đó có Trung Đông, Mỹ Latinh và châu Phi cũng đã mua vào trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ.

Trung Mến

Chuyên mục: THẾ GIỚI


Viết bình luận