Nhà đầu tư châu Á bán mạnh cổ phiếu trước thềm cuộc họp sản lượng của OPEC

Nhà đầu tư châu Á bán mạnh cổ phiếu trước thềm cuộc họp sản lượng của OPEC


Phiên giao dịch ngày thứ Năm trên thị trường chứng khoán châu Á, các thị trường đồng loạt giảm điểm trong phiên buổi sáng. Như vậy, thị trường chứng khoán thế giới đều giảm điểm trước buổi họp bàn về sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). 
Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông giảm 2,6%; cổ phiếu Tencent giảm hơn 2%.
Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục, chịu ảnh hưởng từ những đối đầu thương mại Trung Quốc – Mỹ, các chỉ số chính giảm điểm ngay từ khi mở cửa.
Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,73% còn chỉ số Shenzhen của thị trường chứng khoán Thâm Quyến giảm 0,816%.
Trong giờ giao dịch đầu tiên, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật giảm ngay 1,7% còn chỉ số Topix của thị trường cũng giảm 1,43%. Chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc giảm 0,89%, cổ phiếu Samsung mất 1,69%. 
Trên thị trường Australia, chỉ số ASX 200 giảm hơn 0,7%. Chỉ số cổ phiếu của nhóm ngành năng lượng giảm 0,73%.
OPEC và nhóm nước sản xuất năng lượng hàng đầu của thế giới dự kiến sẽ nhóm họp tại Áo trong ngày thứ Năm để bàn về nhiều vấn đề, quan trọng nhất là bàn về sản lượng dầu. 
Gần đây, có quá nhiều yếu tố tác động khiến giá dầu giảm. Lượng dầu mà Iran bán ra thị trường cao hơn so với kỳ vọng, ngoài ra sản lượn dầu từ Mỹ cao kỷ lục đẩy giá dầu giảm sâu. Trong tháng 11/2018, giá dầu giảm sâu nhất trong 1 thập kỷ.
Trưởng bộ phận kinh doanh ngoại hối tại ngân hàng quốc gia Australia, ông Ray Attrill, nhận định cho đến nay giới đầu tư quan tâm nhiều đến các thị trường năng lượng, các thông tin cho đến thời điểm hiện tại đều cho thấy sản lượng sẽ được cắt giảm, nhưng mức độ giảm đến đâu chưa thể biết.
Cuộc họp của liên minh các nước sản xuất năng lượng đã thu hút sự quan tâm của Tổng thống Trump bởi Tổng thống luôn muốn giá năng lượng hạ nhằm lấy lòng cử tri Mỹ. Trong suốt 1 năm qua, Trump đã đổ lỗi cho OPEC về việc nâng giá bán dầu và đề nghị nhóm này giảm giá dầu. 

TRUNG MẾN

Chuyên mục: THẾ GIỚI


Viết bình luận

<