Người tiêu dùng Mỹ sắp bị lôi kéo vào cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung?

Người tiêu dùng Mỹ sắp bị lôi kéo vào cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung?


Tác động của cuộc chiến thương mại do Tổng thống Trump khởi xướng với Trung Quốc có thể sẽ sớm được cảm nhận thấy rõ ràng trên các kệ hàng của Walmart, Best Buy, REI và Costco, theo khẳng định của New York Times. 
Chính sách tăng thuế mới nhất mà Tổng thống Trump đề xuất đối với hàng nhập khẩu cuối cùng cũng kéo người tiêu dùng Mỹ vào một cuộc chiến thương mại mà cho đến nay họ vốn chỉ đứng từ xa trông vào.
Trong lần tăng thuế đầu tiên, người tiêu dùng Mỹ chưa bị ảnh hưởng, thuế đánh vào 34 tỷ USD hàng Trung Quốc chủ yếu tập trung vào những mặt hàng mà doanh nghiệp mua, nhóm hàng hóa này vốn không xuất hiện trên kệ hàng của siêu thị, ví như phụ tùng máy bay hoặc hàng hóa công nghiệp. 
Thế nhưng danh sách tăng thuế lần 2 áp dụng với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu mà chính phủ Mỹ đang đề xuất ra chắc chắn sẽ khiến giá bán lẻ tại nhiều cửa hàng của Mỹ tăng lên. Mức thuế lần này áp dụng là 10%, thấp hơn nhiều so với con số 25% của lần tăng thuế thứ nhất. Các mặt hàng bị đánh thuế không có hàng may mặc, một trong những sản phẩm mà Mỹ mua nhiều nhất từ Trung Quốc. 
Tuy nhiên, nhóm mặt hàng bị tăng thuế có hàng điện tử, thực phẩm, dụng cụ, đồ dùng gia đình và rất nhiều loại mặt hàng tiêu dùng khác. Hiện tại, chính sách tăng thuế mới sẽ chưa có hiệu lực trong vài tháng và thậm chí có thể sẽ không bị áp dụng nếu Mỹ và Trung Quốc có thể giải quyết được những khác biệt.
Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc mở rộng danh mục hàng bị đánh thuế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức mua của người Mỹ và tiềm ẩn khả năng tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế. Lạm phát hiện tại vốn đã đang tăng lên, chủ yếu do giá năng lượng tăng, theo Bộ Lao động Mỹ công bố. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,9% trong tháng 6/2018 lên mức cao nhất trong 6 năm qua.
Nếu loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản tăng 2,3% .
Theo một số doanh nghiệp bán lẻ, cuộc chiến thương mại kéo dài sẽ có thể khiến giá cả hàng hóa tăng nhanh, người tiêu dùng Mỹ vì vậy không khỏi choáng váng khi mà một số mặt hàng họ ưa thích tăng giá. 
Khoảng hơn 1.000 mặt hàng trong tổng số 6.000 mặt hàng trong danh sách bị tăng thuế là chất hóa học, theo phân tích của Panjiva. Khoảng 1.000 mặt hàng khác là thực phẩm, trong đó bao gồm nhiều loại rau như bắp cải, cà rốt và hàng trăm loại cá, nhiều loại cá được bắt ở Trung Quốc. 
Xét theo giá trị những mặt hàng bị đánh thuế, mặt hàng dễ tác động đến người tiêu dùng Mỹ nhất là máy tính. Nghiên cứu của Panjiva cho thấy nhóm 50 tỷ USD hàng hóa chịu tăng thuế là hàng điện tử, trong đó có 17,4 tỷ USD linh kiện máy tính; 5,2 tỷ USD máy tính nguyên chiếc. Ngoài ra 30 tỷ USD hàng nội thất. 
Đó là còn chưa kể đến việc chính quyền Mỹ sẽ sớm áp thuế 25% đối với khoảng hơn 3 tỷ USD hàng bán dẫn, nhiều khả năng giá máy tính khắp nơi sẽ bị đẩy lên cao. 
Phần lớn người Mỹ đều hay mua máy tính cá nhân hoặc sofa và mức thuế 10% sẽ buộc người tiêu dùng phải lựa chọn thương hiệu rẻ tiền hơn hoặc trì hoãn việc mua sắm. Các cửa hàng nhiều khả năng sẽ không chịu chấp nhận chịu mức thuế nhập khẩu nhằm giữ giá bán thấp cho người tiêu dùng. 

TRUNG MẾN

bình luận

Chuyên mục: THẾ GIỚI
Từ khoá: Mỹ, Trung Quốc


Viết bình luận

<