Mỹ, Trung Quốc phát tín hiệu mềm mỏng hơn trong đối đầu thương mại

Mỹ, Trung Quốc phát tín hiệu mềm mỏng hơn trong đối đầu thương mại


Trong ngày thứ Năm, phía Mỹ đã hạ giọng, phát đi thông điệp sẵn sàng giải quyết cuộc chiến thương mại khi mà phía Bắc Kinh thể hiện quan điểm muốn bớt căng thẳng, theo Nikkei đưa tin.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố trước Ủy ban dịch vụ tài chính Mỹ (HFSC) rằng nếu phía Trung Quốc nghiêm túc với những nỗ lực thay đổi về cấu trúc, ông và chính quyền của ông luôn sẵn sàng bàn thảo. Ông Mnuchin tuyên bố: “Chúng tôi ủng hộ không thuế quan, không rào cản và không trợ cấp”.
Ông Mnuchin nói thêm: “Chúng tôi ủng hộ các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu ngày một nhiều hơn để họ có thể cạnh tranh bình đẳng và nếu chúng tôi có thương mại bình đẳng, chúng tôi sẽ có thể tăng xuất khẩu lên rất nhiều, chúng tôi sẽ không phải gánh chịu thương mại thiếu công bằng”.
Những phát biểu của ông trước HFSC được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Trump thông báo về danh sách hàng hóa chịu thuế mới, ước tính sẽ có thêm 200 tỷ UMỹ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu mức thuế cao hơn.
Sau khi khoảng thời gian lấy ý kiến công chúng kết thúc vào ngày 30/8/2018, nếu Mỹ thực sự áp dụng các biện pháp thuế quan mới, căng thẳng dẫn đến chiến tranh thương mại sẽ thực sự tăng lên. Trong Quốc hội Mỹ và các hiệp hội ngành nước này xuất hiện ngày một nhiều quan điểm muốn chính phủ hai bên tìm cách làm giảm căng thẳng. 
Trong khi đó, từ Geneva, Thụy Sỹ, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen khẳng định với phóng viên rằng Trung Quốc rất ngạc nhiên bởi những biện pháp thuế quan mới từ phía Mỹ. 
Ông Wang nói rằng bốn vòng đàm phán thương mại cấp cao trong những tháng gần đây đã có những bước tiến đến nỗi phía chính phủ Mỹ từng nói rằng họ sẽ tạm thời không để xảy ra chiến tranh thương mại, thế rồi bất ngờ họ thông báo tăng thuế nhập khẩu với Trung Quốc.
Ông Wang nói: “Để các cuộc đối thoại có thể tiếp diễn, một bên cần bỏ súng ra khỏi đầu của bên kia. Nếu một bên cứ liên tục thay đổi, cuối cùng sẽ chẳng mang lại kết quả gì”.
Tại phiên điều trần của Hạ viện Mỹ trong ngày thứ Năm, ông Mnuchin đã bị các chính trị gia từ những bang từng ủng hộ Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 chỉ trích, họ lo ngại về khả năng cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực.

TRUNG MẾN

Chuyên mục: THẾ GIỚI
Từ khoá: Mỹ, Trung Quốc