Kiếm bộn tiền nhờ bán nước… dưa muối

Kiếm bộn tiền nhờ bán nước… dưa muối


Nước dưa được John Howard (Mỹ) đóng vào các túi nhỏ để làm đồ giải khát, giúp anh kiếm được hơn 230.000 USD năm ngoái.

Tại nhiều nơi ở miền Nam nước Mỹ, nước muối dưa từ lâu đã là đồ giải khát mùa hè, đặc biệt tại Texas. Nó chứa ít calo, nhưng lại tốt hơn nước lọc thông thường trong việc giảm chuột rút do mất nước. Một số người còn thích uống dạng đông lạnh.

Tuy nhiên, John Howard (Mỹ) là người đầu tiên biến loại nước này thành việc kinh doanh. Anh đã đồng sáng lập công ty Bob’s Pickle Pops với anh rể – David Millar và giờ bán được 7 triệu sản phẩm mỗi năm.

Mọi chuyện bắt đầu khi công ty của Howard thất bại vì khủng hoảng tài chính. Anh và vợ quyết định vay tiền mua một sân trượt băng với giá 200.000 USD. Ở quầy ăn uống, họ bán dưa chuột bao tử muối – đồ ăn rất được trẻ em ưa thích. Và khi hết dưa, họ bắt đầu bán cả nước.

Rất nhanh sau đó, trẻ con thích nước hơn cả dưa. Thế là Howard mua máy để muối dưa, tạo ra nhiều nước nhất có thể. Anh đông lạnh chúng trong những hộp nhựa nhỏ khoảng 60gr. Thế là việc kinh doanh bùng nổ. Howard bán được 300 – 400 hộp mỗi tối, “còn nhiều hơn cho thuê giày trượt nữa”.

Họ đóng cửa sân trượt băng sau hơn một năm. “Đây là Texas mà. Khí hậu rất ẩm. Nên mọi vận động viên đều bắt đầu uống nước dưa muối”, anh cho biết.

Năm 2008, Howard quyết định bán sản phẩm cho các cửa hàng trong vùng và cả trên Internet nữa. Millar lập một website có tên Pickle-sicle. Họ phải đổ nước vào các túi nhựa, đóng gói và chuyển đi.

“Việc này rất khó, cực kỳ khó và rất vất vả. Chúng tôi phải làm bằng tay gần như toàn bộ”, Howard nói. Anh và cha mình mất tới 14 giờ mỗi ngày để đổ nước vào túi.

Họ cũng đổi tên công ty thành Bob’s Pickle Pops, để không gặp rắc rối về bản quyền thương hiệu. Sản phẩm của họ còn xuất hiện trong một chương trình của Food Network, giúp lượng truy cập website tăng lên đáng kể.  

“Chỉ trong một ngày, chúng tôi có tới hơn 10.000 đơn hàng. Mọi người đã không ngủ trong hơn một tuần sau đó”, Howard nhớ lại.

kiem-bon-tien-nho-ban-nuoc-dua-muoi-1

Thời kỳ đầu, Howard phải tự mình làm rất nhiều việc. Ảnh:John Howard

Tuy vậy, họ vẫn thua lỗ vì “tiền vận chuyển, đóng gói quá đắt đỏ”. Sau đó, khi một công ty ở Dallas đọc được thông tin này, họ đã đề nghị giúp đỡ. Họ tiếp quản công ty, trả tiền bản quyền cho Howard và Millar, đồng thời để cả hai tham gia vào quá trình marketing và phát triển sản phẩm.

Từ đó, doanh thu đã tăng hơn 11 lần, từ 20.000 USD năm 2008 lên 230.000 USD năm 2016. Mục tiêu doanh thu của Howard năm 2017 là 500.000 USD. Sản phẩm của họ còn có mặt cả ở Amazon và Walmart.

Bob’s Pickle Pops hy vọng có thể mở rộng ra cả nước, đặc biệt là các vận động viên. Họ đã thêm các vị hoa quả, như chanh, vào nước dưa muối. Howard cho biết việc uống loại nước này hóa ra phổ biến hơn nhiều người nghĩ. “Khoảng 50 – 60% những người tôi nói chuyện về loại nước này từng thừa nhận đã uống nó trong lọ dưa muối khi còn nhỏ”, anh nói.

Giờ đây, Howard đã bán được hàng triệu sản phẩm mỗi năm. Anh cũng chẳng còn stress vì công việc nữa, nhưng vẫn nhớ về những ngày vất vả trước đây.

“Chúng tôi phải làm việc hết ngày này qua ngày khác để có đủ nước chuyển đi khắp nơi. Có lúc, thùng chứa bị bật nắp, khi thì xe nổ lốp. Nhiều vấn đề lắm. Nhưng khi đó rất vui, vì chỉ có chúng tôi và cả gia đình thôi”, anh nói.

Hà Thu

bình luận

Chuyên mục: THẾ GIỚI
Từ khoá: dưa muối, kinh doanh


Viết bình luận

<