“Két tiền” của Trung Quốc tăng 9 tháng liên tục

“Két tiền” của Trung Quốc tăng 9 tháng liên tục


Dự trữ ngoại hối của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng 10 tăng tháng thứ 9 liên tiếp.

Sau khi tăng 16,98 tỷ USD trong tháng 9, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tính đến cuối tháng 10 tăng thêm 7,03 tỷ USD so với tháng trước lên 3.109 tỷ USD, theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC).
Việc Bắc Kinh thắt chặt điều kiện chuyển tiền ra nước ngoài đã giúp hạn chế dòng ngoại hối chạy khỏi Trung Quốc. Mức tăng giá của đồng nhân dân tệ so với các đồng tiền mạnh khác trong năm nay cũng giảm bớt áp lực cho PBOC phải can thiệp để hỗ trợ đồng nhân dân tệ.
Trong nỗ lực nhằm chặn dòng chảy ngoại hối, Trung Quốc đã không cho phép một số công ty của nước này thực hiện các vụ đầu tư lớn, trong đó có tập đoàn bất động sản, giải trí Dailan Wanda mở rộng đầu tư “phi lý” ra nước ngoài.
Quốc vụ viện nước này cũng công bố một số biện pháp nhằm hạn chế đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản, khách sạn, rạp chiếu phim, giải trí và các câu lạc bộ thể thao.
Do đó, đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc đã sụt 42% trong 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.
Ngoài ra, PBOC và các ngân hàng thương mại đã mua ròng ngoại hối trong tháng 9 lần đầu tiên trong vòng 2 năm, thể hiện sự thành công của nỗ lực kéo dài 2 năm nhằm ổn định đồng nhân dân tệ.

Minh Anh

bình luận

Chuyên mục: THẾ GIỚI


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*