Giới chức Trung Quốc muốn gửi đến thế giới thông điệp gì qua vụ việc của Evergrande?

Giới chức Trung Quốc muốn gửi đến thế giới thông điệp gì qua vụ việc của Evergrande?

Rõ ràng, giới chức hàng đầu Trung Quốc đang thể hiện sự thống nhất nhằm kiểm soát cách nhìn của thế giới về một doanh nghiệp thất bại.

Rất nhiều tổ chức hàng đầu của Trung Quốc cho đến giờ đã đưa ra tuyên bố cho thấy giới chức Trung Quốc đang đẩy cao nỗ lực để xử lý thông điệp phát ra toàn thế giới liên quan đến vụ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande của Trung Quốc dù rằng cho đến nay bản thân doanh nghiệp hoàn toàn giữ im lặng về trạng thái của mình.
Theo bản tin bằng tiếng Anh từ nhiều cơ quan trong đó có bao gồm Ủy ban Bảo hiểm và Quản lý Ngân hàng Quốc gia (CBIRC) cũng như tuyên bố của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc – ông Dịch Cương, Bắc Kinh đang hướng đến nhà đầu tư toàn cầu với thông điệp rất rõ ràng: Sẽ không cứu Evergrande, thế nhưng rủi ro sẽ được khoanh vùng.
Rõ ràng, giới chức hàng đầu Trung Quốc đang thể hiện sự thống nhất nhằm kiểm soát cách nhìn của thế giới về một doanh nghiệp thất bại.
Những dấu hiệu đầu tiên của sự nới lỏng chính sách, khởi động từ tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về việc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cũng như thông báo của Evergrande đã giúp cho giá một số loại trái phiếu bằng đồng USD phục hồi. Cùng lúc đó, truyền thông Trung Quốc đại lục cũng rất hạn chế đưa tin về vụ vỡ nợ này.
Nhà đầu tư nước ngoài chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tính từ khi cuộc khủng hoảng của Evergrande lộ diện. Mức độ căng thẳng trên thị trường nợ nước ngoài ở Trung Quốc hiện đang ở ngưỡng cao, theo Bloomberg đưa tin. Việc giá trái phiếu bằng đồng USD tại Trung Quốc giảm quá sâu đã đẩy lợi suất trái phiếu Trung Quốc lên ngưỡng gần 20%. Trong khi đó nhiều quỹ toàn cầu đang thua lỗ kỷ lục. Thị trường trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ, trong khi đó, vững vàng hơn rất nhiều.
Lần đầu tiên, tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande chính thức được tuyên bố vỡ nợ, đây là diễn biến bước ngoặt mới nhất sau nhiều tháng doanh nghiệp gặp khó khăn. Việc công bố doanh nghiệp vỡ nợ dọn đường cho việc tái cấu trúc một trong những doanh nghiệp bất động sản nợ nần nhiều nhất thế giới.
Theo Bloomberg, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp này xuống ngưỡng “vỡ nợ hạn chế” bởi doanh nghiệp đã không thể trả được 2 khoản lãi trái phiếu sau khi thời gian ân hạn kết thúc vào ngày thứ Hai.
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm này cho biết Evergrande đã không phản hồi đề nghị xác nhận thanh toán và coi như đã không thanh toán. Việc bị hạ xếp hạng tín nhiệm sẽ có thể gây ra việc Evergrande vỡ nợ với các khoản nợ bằng đồng USD khác ước tính 19,2 tỷ USD.
Diễn biến mới đánh dấu cho những bước đầu tiên trong cái kết của doanh nghiệp bất động sản được thành lập từ cách đây 25 năm bởi nhà sáng lập Hứa Gia Ấn. Nó sẽ khởi đầu cho cuộc chiến kéo dài về việc ai sẽ được trả tiền dựa trên những gì còn lại. Đồng thời nó cũng tiềm ẩn nhiều thách thức với những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản lây lan ra phạm vi rộng hơn.
Cho đến nay, giới chức hàng đầuTrung Quốc đã có một số thành công nhất định trong kiềm chế cuộc khủng hoảng của Evergrande, thị trường đã có một số dấu hiệu ổn định hơn sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào ngày thứ Hai.
Tính đến cuối tháng 6/2021, Evergrande công bố số nợ khoảng 300 tỷ USD, trong thông cáo ra ngày 3/12/2021, doanh nghiệp có kế hoạch sẽ hợp tác với các chủ nợ nước ngoài về kế hoạch tái cơ cấu nợ. Doanh nghiệp đang có kế hoạch gộp cả trái phiếu nội địa và trái phiếu nước ngoài vào quá trình tái cơ cấu này.
Trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Kaiyuan Capital ở Hồng Kông, ông Brock Silvers, nhận xét: “Việc bị hạ xếp hạng tín nhiệm có thể không ngay lập tức tác động đến doanh nghiệp, tuy nhiên nó làm tăng áp lực buộc doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý nhanh chóng công bố các đề xuất tái cơ cấu phù hợp”.
Việc Bắc Kinh ngại ngần cứu Evergrande đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng giới chức hàng đầu Trung Quốc sẽ không “tha thứ” cho việc nợ nần tăng cao gây mất ổn định tài chính. Vào ngày thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tái khẳng định những rủi ro với nền kinh tế từ cuộc khủng hoảng của Evergrande hoàn toàn có thể kiềm chế, NHTW chê trách hoạt động quản trị yếu kém của doanh nghiệp này và việc doanh nghiệp đã mở rộng một cách thiếu trách nhiệm.
Chuyên mục: THẾ GIỚI