Giao dịch tài chính bất thường ở Hồng Kông tăng đột biến

Giao dịch tài chính bất thường ở Hồng Kông tăng đột biến


Hệ thống tài chính Hồng Kông hiện đang gặp khó với hàng chục nghìn báo cáo về những giao dịch tài chính bất thường, số lượng giao dịch bất thường trong hệ thống tài chính Hồng Kông đã tăng bốn lần trong 6 năm qua.

Giao dịch tài chính bất thường ở Hồng Kông tăng đột biến

Ảnh minh họa.

Trong năm 2017, Bộ phận Tình báo Tài chính (JFIU), cơ quan giám sát các hoạt động đáng ngờ tại ngân hàng và nhiều tổ chức tài chính, đã nhận được 92.115 báo cáo liên quan đến các hoạt động rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố. Năm 2011, con số này mới chỉ ở mức 20.287 giao dịch.
Trên thực tế, số lượng các giao dịch đáng ngờ tăng lên còn bởi do luật mới được siết chặt vào năm 2012, theo đó hoạt động giám sát mở rộng đối với thêm nhiều tổ chức tài chính và nhiều loại hình tổ chức khác để có thể nắm bắt được những hành vi đáng ngờ. Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng ngày một quan tâm hơn đến vấn đề tiền bẩn.
Theo những số liệu mà báo South China Morning Post có được, ngày một nhiều người bị cáo buộc có liên quan đến hành vi rửa tiền, điều này không khỏi khiến nhiều người lo ngại về khả năng Hồng Kông đang không có đủ khả năng đương đầu với vấn đề.
Khả năng của nhà chức trách trong việc kiềm chế và bắt giữ những mạng lưới tội phạm quốc tế cũng khác nhau khá nhiều trong từng lần. Ngoài ra, số lượng những báo cáo về hành vi bất thường cuối cùng được đưa lên các cơ quan khác để điều tra toàn diện chỉ là một phần rất nhỏ của những báo cáo được đưa ra.
Các cơ quan thực thi pháp luật tại Hồng Kông cũng như trên toàn cầu đang phải đối diện với hệ thống tội phạm toàn cầu ngày một tinh vi hơn. Chính vì vậy, việc theo dõi tội phạm điều hành những hệ thống tội phạm quy mô nhiều triệu USD ngày một khó khăn hơn.

TRUNG MẾN

Trung Mến

Chuyên mục: THẾ GIỚI


Viết bình luận

<