Giá dầu tăng 2 tuần liên tục

Giá dầu tăng 2 tuần liên tục


Giá dầu tăng nhẹ hôm thứ Sáu và hồi phục sau 1 dòng của Tổng thống Mỹ Donald Trump về giá dầu.

Giá dầu tăng 2 tuần liên tục

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 5 phục hồi so với đầu phiên và tăng 9 cent khi đóng cửa lên mức 68,38 USD/thùng tại thị trường New York. Giá dầu này đạt đỉnh 3 năm rưỡi vào đầu tuần này và tính cả tuần tăng 1,5%.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 28 cent, tương đương 0,4%, lêm 74,06 USD/thùng tại thị trường London – mức cao nhất kể từ tháng 11/2014. Tính cả tuần, giá dầu này tăng 2%.
Đầu ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump có dòng trạng thái trên Twitter trong đó đổ lỗi cho Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vì giá dầu “tăng cao một cách giả tạo”.
James Williams, chuyên gia kinh tế về năng lượng tại WTRG Economics, cho rằng nếu không là một cartel thì các nước OPEC sẽ khai thác dầu tùy nghi theo công suất của mình và giá dầu sẽ thấp. “Tuy vậy, một dòng tweet của ông Trump sẽ không thay đổi cách hành xử của OPEC. Rõ ràng là tất cả các nước OPEC cần giá ở mức cao như này hoặc hơn nữa để cân bằng ngân sách của mình”.
Trong khi đó, các nước thành viên OPEC và phi thành viên đang nhóm họp tại Saudi Arabia. Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, nhanh chóng đáp trả, cho rằng “không có giá cao giả tạo nào cả”.
Giá dầu thô Mỹ hôm thứ Năm giảm nhẹ sau khi các nước sản xuất dầu lớn khi nhóm họp tại Saudi Arabia cho rằng lượng dư cung trên toàn cầu đã gần như biến mất. Tuy vậy, có ít người cho rằng OPEC sẽ sớm công bố thời hạn để gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung hiện tại.
Anas Alhajji, một chuyên gia năng lượng độc lập và là cựu kinh tế gia trưởng tại NGP Energy Capital Management, cho rằng OPEC hẳn là muốn ổn định thị trường dầu mỏ đến hết năm 2018. Các từ được nghe nhiều nhất tại cuộc họp hôm thứ Sáu là “ổn định” và “lâu dài”.
Trong khi đó, Baker Hughes hôm thứ Sáu cho biết số lượng giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ có tuần tăng thứ ba liên tiếp.

MINH ANH

Minh Anh

bình luận

Chuyên mục: THẾ GIỚI


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*