Đồng nhân dân tệ quá cao đang “thổi bay” lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc

Đồng nhân dân tệ quá cao đang “thổi bay” lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc

Đồng nhân dân tệ tăng giá quá mạnh, chi phí vận tải tăng cao cũng như tình trạng thiếu hụt lao động trở nên tồi tệ đang khiến cho nhiều nhà xuất khẩu tại Trung Quốc khốn đốn.

Số lượng đơn hàng xuất khẩu nội thất tại công ty của ông Clark Feng tại Trung Quốc tăng chóng mặt, nhu cầu với các sản phẩm này tăng cao khi mà trong suốt thời gian qua, các biện pháp phong tỏa đã được áp dụng ở khắp nơi, tuy nhiên chính người chủ của doanh nghiệp lại không hài lòng với điều này.
Người chủ sở hữu của công ty Vita Leisure ở miền Đông Trung Quốc nói: “Bán hàng càng nhiều, bạn càng lỗ, vậy tóm lại bán hàng để làm gì? Tôi không hiểu tại sao người ta lại nói là chúng tôi hưởng lợi, chúng tôi là nạn nhân”.
Với doanh thu hàng năm khoảng 5 triệu USD, công ty của Feng thuộc nhóm hàng triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp nên “xương sống” của xuất khẩu Trung Quốc. 
Trong khi số lượng đơn hàng xuất khẩu tăng đột biến khi mà kinh tế Trung Quốc phục hồi từ sau đại dịch Covid-19, ông Feng và nhiều chủ doanh nghiệp khác lại cảm thấy vô cùng chật vật khi mà đồng nhân dân tệ tăng giá quá mạnh, chi phí vận tải tăng cao cũng như tình trạng thiếu hụt lao động trở nên tồi tệ, tất cả những yếu tố này đã tác động xấu đến lợi nhuận vốn đã rất thấp của họ.
Tác động của hàng loạt diễn biến xấu nói trên sẽ khá tệ hại với tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và làm cho lạm phát toàn cầu tăng lên. Trong khi nhiều nhà máy đang thua lỗ, chủ vẫn phải tăng giá bán sản phẩm dù họ không muốn vậy nhưng cũng không còn lựa chọn nào khác, chi phí lao động và đất đai đang tăng chóng mặt. 
Đồng thời họ cũng có rất ít động lực tăng năng suất lao động bởi hoạt động đầu tư còn đương đầu với nhiều hạn chế. Nhu cầu tiêu dùng của thị trường nội địa còn yếu, chính phủ Trung Quốc vì vậy rất cần phải xây dựng được thị trường tiêu dùng nội địa mạnh.
Trung Quốc đã hồi phục mạnh mẽ sau khi kiểm soát được đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, chính các nhà sản xuất nước này lại đang đương đầu với quá nhiều vấn đề. Sản xuất tăng trưởng bùng nổ khiến cho nguồn cung điện tại nhiều khu vực trục trặc, các nhà máy phải mua riêng máy phát điện. 
Ngành vận tải toàn cầu hiện vẫn đang còn đương đầu với khó khăn do đại dịch Covid-19, tình trạng container thiếu hụt mạnh mẽ trên toàn cầu không sớm có dấu hiệu được giải quyết. Nguồn cung nhân lực lao động trong khi đó chịu nhiều hạn chế, số lượng người lao động di cư tại Trung Quốc giảm hơn 5 triệu sau khi các biện pháp phong tỏa được áp dụng trong quý 1/2020.
Ông Feng chia sẻ thêm: “Các nhà máy hiện đang phải tranh giành để có lao động tay nghề cao. Thật khó cho những nhà quản lý trong cương vị hiện tại. Chúng tôi đang quá cần người lao động”.
Tuy nhiên, yếu tố gây khó khăn lớn nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu chính là đồng nhân dân tệ. Tính từ tháng 6/2020 cho đến nay, đồng nhân dân tệ đã tăng giá hơn 10% so với đồng USD, hiện đang giao dịch ở mức giá 6,48 nhân dân tệ/USD. 
Đồng nhân dân tệ tăng giá quá cao đã “ăn mòn” vào lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu bởi nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ nhưng trả tiền cho nhà cung cấp và người lao động bằng đồng nhân dân tệ. 
Với khoảng thời gian chênh lệch 3 tháng giữa từ khi lập đơn hàng và thanh toán, giá trị của đồng USD giảm trong khoảng thời gian trên, nhiều nhà xuất khẩu chứng kiến tình trạng lợi nhuận đi xuống nghiêm trọng.
Theo tính toán của ngân hàng Standard Chartered, lợi nhuận của các doanh nghiệp xuất khẩu thường chững lại khi mà đồng nhân dân tệ tăng giá hơn 6,5%/năm so với đồng USD.
Nếu các nhà xuất khẩu nâng giá bán bằng đồng USD khi đồng nhân dân tệ tăng giá, nhu cầu đối với hàng hóa của họ có thể sẽ giảm đi, tuy nhiên nếu họ chấp nhận mức giá thấp, họ sẽ không có tiền đầu tư vào các hạng mục mới.
Chuyên mục: THẾ GIỚI


Viết bình luận