Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi nhà đầu tư băn khoăn về Omicron

Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi nhà đầu tư băn khoăn về Omicron

Những cổ phiếu của doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan trực tiếp đến quá trình tái mở cửa của kinh tế Mỹ hạ sâu nhất trên sàn chứng khoán Mỹ trong ngày thứ Hai.

Chỉ số S&P 500 giảm điểm trong phiên ngày thứ Hai khi mà nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng về biến chủng Omicron, họ lo sợ về những tác động của biến chủng này với nền kinh tế và định hướng chính sách của Fed.
Đóng cửa phiên, chỉ số S&P 500 giảm 0,9% xuống còn 4.668,9 điểm, thấp hơn 1,6% so với mức kỷ lục trong ngày giao dịch. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 320 điểm xuống còn 35.650,9 điểm, cổ phiếu Boeing giảm đến 3,7% kéo theo chỉ số Dow Jones sụt giảm. Chỉ số Nasdaq hạ gần 1,4% xuống 15.413,2 điểm.
Những cổ phiếu của doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan trực tiếp đến quá trình tái mở cửa của kinh tế Mỹ hạ sâu nhất trên sàn chứng khoán Mỹ trong ngày thứ Hai. Cổ phiếu American Airlines mất 4,9%; cổ phiếu Delta Airlines giảm 3,4%; cổ phiếu United Airlines hạ 5,2%; cổ phiếu Carnival mất 4,9% giá trị.
Cổ phiếu Moderna tăng 5,8% sau khi chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của nước Mỹ, ông Anthony Fauci, cho rằng việc tiêm mũi bổ sung có thể được coi như một lựa chọn, tuy nhiên, định nghĩa về tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ sẽ không thay đổi.
Các nhà nghiên cứu người Israel tại trung tâm y tế Sheba và Phòng Thí nghiệm Virut học thuộc Bộ Y tế Israel vào ngày thứ Bảy đã kết luận rằng việc tiêm đủ 3 mũi Pfizer-BioNTech Covid-19 có hiệu quả với biến chủng Omicron. Cổ phiếu Pfizer tăng khoảng 4,6%.
Tuy nhiên, biến chủng mới đã khiến cho một số quan chức chính phủ tái áp dụng các biện pháp hạn chế y tế nhằm ngăn chặn virus lây lan. Tính đến ngày Chủ Nhật, số lượng ca tử vong vì COVID-19 đã tiến sát mốc 800.000. Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày thứ Hai xác nhận rằng có ít nhất một người mắc biến chủng Omicron đã qua đời.
“Có quá nhiều nỗi lo, từ việc thị trường tăng điểm trong thời gian gần đây lên những mức cao mới cho đến nỗi lo về COVID-19. Tuy nhiên điều mà nhà đầu tư tài chính quan tâm nhất trong hôm nay và vài ngày tới chính là Fed và việc họ sẽ có chính sách cứng rắn như thế nào trong tuần”, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại tổ chức Leuthold – ông Jim Paulsen công bố.
Diễn biến của thị trường trong phiên ngày thứ Hai diễn ra sau một tuần tăng giá mạnh trên phố Wall khi mà nhà đầu tư bớt quan tâm đến thông tin lạm phát cao. Chỉ số S&P 500 có tuần tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 2 và đóng cửa ở mức cao kỷ lục, chỉ số hồi phục sau đợt cổ phiếu bị bán mạnh do những nỗi sợ liên quan đến biến chủng Omicron. Chỉ số Dow Jones tăng 4% trong tuần trước, chuỗi 4 tuần giảm điểm chấm dứt khi chỉ số có tuần tăng mạnh nhất tính từ tháng 3/2021.
Nhà đầu tư đã đón nhận thông tin lạm phát chủ chốt tăng mạnh, lạm phát tại Mỹ tháng 11 tăng đến 6,8% so với cùng kỳ và như vậy ghi nhận mức tăng cao nhất tính từ năm 1982. Mức tăng này cao hơn so với mức 6,7% theo tính toán của Dow Jones.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ UBS Global Wealth Management, ông Mark Haefele, nhận xét: “Chúng tôi tin rằng thị trường sẽ vẫn đón nhận thông tin lạm phát cao hơn dù rằng việc có thêm biến động vẫn là một rủi ro. Khi mà chính sách của Fed hiện đang ở mức khá điều chỉnh, chúng tôi vẫn quan tâm đến những doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ tăng trưởng toàn cầu”.
Số liệu lạm phát như vậy được công bố trước thềm cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed, khi mà các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu.
Chuyên mục: THẾ GIỚI