Chính phủ Đức thận trọng với việc nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phần của Daimler

Chính phủ Đức thận trọng với việc nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phần của Daimler


Chính phủ Đức sẽ tiến hành xem xét một cách thận trọng việc doanh nghiệp sản xuất ô tô Geely của Trung Quốc chi ra khoảng 7,2 tỷ euro để mua 9,69% cổ phần của tập đoàn sản xuất ô tô Daimler của Đức.

Thông tin này được bà Brigitte Zypries, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức, xác nhận trên tờ Stuttgarter Zeitung (báo Stuttgart) số ra ngày 26/2. Stuttgart cũng chính là nơi đặt trụ sở chính của Daimler, chủ sở hữu của thương hiệu ô tô danh tiếng Mercedes-Benz cùng nhiều thương hiệu ô tô khác. 
Chính phủ Đức muốn xem xét liệu có vấn đề gì bất thường nếu đại diện của một đối thủ cạnh tranh, cụ thể là tỷ phú Li Shufu của doanh nghiệp sản xuất ô tô Geely, góp mặt trong ban lãnh đạo của Daimler.
Với khoản đầu tư kể trên, tỷ phú Li Shufu trở thành cổ đông cá nhân nắm giữ cổ phần nhiều nhất của Daimler. Hiện tại, khoảng 65% cổ phần của Daimler thuộc về các quỹ đầu tư của Đức và châu Âu, 22,8% thuộc về các nhà đầu tư Mỹ, phần còn lại thuộc về các nhà đầu tư châu Á và các nơi khác trên thế giới. 
Trước đây, Chính phủ Đức cũng đã nhiều lần phải xem xét các thỏa thuận của nhà đầu tư Trung Quốc mua lại công ty hay doanh nghiệp Đức, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao có nguy cơ ảnh hưởng đến vấn đề an ninh, quốc phòng. 
Nhiều nhân vật hàng đầu thuộc chính phủ Đức, từ Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Matthias Machnig đến Ngoại trưởng Sigmar Gabriel và mới nhất là Thủ tướng Angela Merkel đều đã lần lượt lên tiếng cảnh báo làn sóng đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào Đức cũng như châu Âu có thể kèm theo những nguy cơ về tự do thương mại và an ninh, cũng như chia rẽ trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU). 

Phạm Thắng

bình luận

Chuyên mục: THẾ GIỚI
Từ khoá: Daimler, Đức


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*