Anh cố giúp 110.000 hành khách hồi hương sau khi hãng bay phá sản

Anh cố giúp 110.000 hành khách hồi hương sau khi hãng bay phá sản


Monarch Airlines là thất bại lớn nhất trong ngành hàng không Anh. Chính phủ nước này hiện gấp rút giúp 110.000 hành khách hồi hương sau khi hãng bay này bất ngờ phá sản.

Theo AFP, Monarch Airlines của Anh vừa bị chính quyền quản lý và tất cả chuyến bay của hãng này đều bị hủy bỏ. Hiện có khoảng 110.000 hành khách còn mắc kẹt ở nước ngoài, Cục Hàng không Dân dụng Anh (CAA) cho hay hôm nay 2/10.
Bộ trưởng Giao thông Anh Chris Grayling cho biết: “Đây là phản ứng chưa từng thấy trước một sự việc chưa từng có tiền lệ”. Ông Grayling mô tả biện pháp hỗ trợ hành khách sau việc Monarch Airlines phá sản là “đợt hồi hương lớn nhất của đất nước”.
Giới quản lý các hãng bay Anh viết trên Twitter: “Đây là thất bại hàng không lớn nhất trong lịch sử Anh”, khi thông báo về việc Monarch ngừng hoạt động. Chính phủ Anh yêu cầu CAA giúp các hàng khách mắc kẹt ở nước ngoài hồi hương, và CAA cho hay họ đã đặt hơn 30 chiếc máy bay để đưa dân Anh về nước.
CAA ước tính rằng khoảng 300.000 lượt đặt vé máy bay trong tương lai của Monarch, hãng hàng không giá rẻ cung cấp dịch vụ đến hàng chục địa điểm trên khắp châu Âu và Địa Trung Hải, cũng bị hủy bỏ. CAA vừa thiết lập một trang web đặc biệt là monarch.caa.co.uk để giúp khách hàng của Monarch.
Hãng bay vừa phá sản thì viết trên Twitter: “Hành khách của Monarch ở Anh đừng đến sân bay, sẽ không còn chuyến bay Monarch nào nữa”. Monarch Airlines vẫn gặp khó về tài chính dù vừa được ”bơm” thêm tiền mặt hồi tháng 10/2016. Khoản tiền trên cho phép hãng tiếp tục hoạt động trong thời gian qua, giữa lúc ngành hàng không Anh đối mặt nhiều bất ổn vì Brexit, hay việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và khủng bố.
Đến tháng 3 năm nay, cổ động lớn của Monarch là Greybull Capital lại ”bơm” thêm 165 triệu bảng Anh, tương đương 220 triệu USD, để hãng có thể giữ lại giấy phép cho phép công ty tiếp tục bán các gói dịch vụ kỳ nghỉ. CAA mở rộng giấy phép Tổ chức Hãng hàng không (ATOL) của Monarch đến cuối tháng 9/2017.
Hãng kiểm toán KPMG, đơn vị quản lý các vấn đề của Monarch, cho biết hãng bay không thể đối mặt với nhiều vấn đề tài chính leo thang. Hoạt động kinh doanh của hãng giảm do nhu cầu bay đến một số điểm đến như Thổ Nhĩ Kỳ vì lo ngại khủng bố. Công ty cũng chịu áp lực từ việc chi phí gia tăng, bảng Anh giảm giá trị so với nhiều đồng tiền khác hậu Brexit. Cũng như hãng bay, hoạt động kinh doanh tour du lịch của Monarch cũng phải ngừng lại. Hiện chưa rõ tương lai của 2.100 nhân viên tại công ty 50 tuổi đời này sẽ ra sao.
Monarch Airlines không phải là cái tên duy nhất gặp khó trong năm nay. Air Berlin, hãng hàng không lớn thứ nhì nước Đức, đệ đơn xin phá sản vào tháng 8. Alitalia, hãng hàng không quốc gia Ý, thì được rao bán. Ryanair của Ireland, hãng bay lớn nhất châu Âu, phải hủy bỏ hàng ngàn chuyến bay vì thiếu phi công trong thời gian gần đây.

Thu Thảo

Chuyên mục: THẾ GIỚI