Thị trường cho thuê tài chính Việt Nam hướng tới con số tỷ USD

Thị trường cho thuê tài chính Việt Nam hướng tới con số tỷ USD

Theo TS. Cấn Văn Lực, Việt Nam hiện chỉ có 11 công ty cho thuê tài chính, với dư nợ năm 2016 chỉ khoảng 600 triệu USD. Trong khi đó, các thị trường lân cận như Thái Lan có dư nợ là 3 tỷ USD, Hàn Quốc 17 tỷ USD, Nhật Bản là 50 tỷ USD. Đáng chú ý, Trung Quốc hiện có hơn 3.200 công ty cho thuê tài chính với tổng dư nợ lên tới hơn 540 tỷ USD.

Ngày 8/9/2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp cùng đối tác là Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) đã tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Thuê tài chính – kênh huy động vốn trung dài hạn; kinh nghiệm Nhật Bản và triển vọng phát triển tại Việt Nam”.

Thuê tài chính là một kênh huy động vốn phổ biến trên thế giới. Tổng doanh số thuê tài chính toàn cầu hàng năm lên tới 1.000 tỷ USD. Tại Mỹ, 80% các doanh nghiệp từ doanh nghiệp nhỏ cho tới các doanh nghiệp lớn trong danh sách Fortune 500 đều thuê một phần máy móc thiết bị trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Riêng tại Nhật Bản, doanh số cho thuê tài chính hàng năm cũng vào khoảng 50 tỷ USD. Trong khi đó tại Việt Nam, nơi mà hệ thống ngân hàng và các dịch vụ tài chính đã tương đối phát triển, thì cho thuê tài chính vẫn là một thị trường nhỏ bé, với dư nợ chỉ ở mức 8.700 tỷ đồng, chiếm 0,16% tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã thể hiện sự “ngạc nhiên” với vị thế của cho thuê tài chính tại Việt Nam, bởi họ đã sử dụng dịch vụ này như một “thói quen” tại thị trường các nước phát triển.

Chuyên gia của Sumitomo Mitsui Trust Panasonic Finance (công ty cho thuê tài chính thuộc tập đoàn SuMi TRUST) cho biết: Tại Nhật Bản, có tới 96,7% doanh nghiệp sử dụng thuê tài chính. Theo phân tích của SuMi TRUST, thuê tài chính giữ một vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Nhật Bản cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp.

Nói về tiềm năng của thị trường cho thuê tài chính tại Việt Nam, TS Cấn Văn Lực – chuyên gia ngân hàng – chỉ ra 4 điểm khiến Việt Nam hiện là một thị trường “màu mỡ”.

Thứ nhất, kinh tế Việt Nam được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng ổn định với mức tăng trưởng GDP trên 6,5% trong giai đoạn 2017-2020, tạo nhu cầu lớn về máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải phục vụ đầu tư phát triển. Thứ hai, Nghị quyết 35 của Chính phủ định hướng đạt 1 triệu doanh nghiệp đến hết năm 2020. Thứ ba, định hướng của Nhà nước phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thứ tư, khung pháp lý cho thị trường công ty tài chính ngày càng hoàn thiện.

TS Cấn Văn Lực cho biết: “Thuê tài chính sẽ là một giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản tiếp cận vốn (nhất là nguồn vốn trung-dài hạn, trong bối cảnh định hướng hạn chế sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của hệ thống ngân hàng, và đặc thù thiếu tài sản đảm bảo cho việc cấp tín dụng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đang tăng trưởng nhanh”.

Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chia sẻ: “Vấn đề thiếu nhất của doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay là vốn. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa có đặc điểm vốn tự có thấp, khó tiếp cận vốn ngân hàng vì thiếu tài sản thế chấp. Cho thuê tài chính sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với nhiều loại tài sản, từ thiết bị văn phòng đến các dây chuyền sản xuất hiện đại. Thuê tài chính giúp doanh nghiệp gia tăng năng lực, nâng cao công nghệ, hiện đại hoá sản xuất để bắt kịp với xu hướng thị trường trong điều kiện nguồn vốn đầu tư bị hạn chế”.

Khai trương Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL)

Ngay sau buổi toạ đàm, Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL) đã tổ chức lễ khai trương hoạt động và giới thiệu tới đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tham dự sự kiện.

Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL) là Công ty cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình liên doanh giữa NHTM trong nước với một định chế tài chính nước ngoài. BSL có vốn điều lệ 895,6 tỷ đồng, trong đó BIDV sở hữu 50% và SuMi TRUST sở hữu 49%, SunGroup sở hữu 1%. BSL hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của Cty cho thuê tài chính theo quy định của pháp luật.

Ngày 8/9, Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST, liên doanh giữa BIDV và Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) của Nhật Bản chính thức khai trương, mở ra nhiều cơ hội mới trên thị trường cho thuê tài chính Việt Nam.

Được biết, SuMi TRUST thành lập năm 1925, là Ngân hàng Tín thác lớn nhất Nhật Bản với tổng tài sản tại thời điểm 31/3/2017 đạt 65.000 tỷ yên và vốn chủ sở hữu 2.030 tỷ yên. Ngoài ra, SuMi TRUST quản lý lượng tài sản lớn nhất trong toàn bộ các tập đoàn ngân hàng và công ty chứng khoán tại Nhật, với tổng trị giá 80.000 tỷ yên. Liên doanh BSL được thành lập trên cơ sở BIDV chuyển nhượng 49% sở hữu vốn điều lệ tại Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BLC) cho SuMi TRUST và chuyển đổi hình thức pháp lý từ BLC thành BSL.

Ông Nguyễn Thiều Sơn, Tổng giám đốc BSL cho biết, công ty sẽ phát triển sản phẩm cho thuê tài chính cho cộng đồng doanh nghiệp bao gồm các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, và doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam. BSL cũng sẽ kết nối với các nhà sản xuất, nhà cung cấp thiết bị để hỗ trợ người sử dụng cuối cùng tìm được máy móc,thiết bị đáp ứng nhu cầu sản xuất của mình và có giải pháp tài chính phù hợp thông qua thuê tài chính.

Cùng với sự ra đời của BSL, hệ thống BIDV có thêm một sản phẩm tài chính quan trọng để hoàn thiện gói sản phẩm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng: tín dụng, bảo hiểm, cho thuê tài chính, chứng khoán.

bình luận

Chuyên mục: NGÂN HÀNG


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*