Ngày 2/7: Tuyên án vụ nguyên Phó Thống đốc

Ngày 2/7: Tuyên án vụ nguyên Phó Thống đốc


Sau phần bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX cho biết sẽ nghị án và tuyên án vào lúc 15h ngày 2/7 tới.

Cuối phiên sáng 28/6, hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB (trước đó là Ngân hàng Đại Tín) cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nói  lời cảm ơn HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo được trình bày quá trình chỉ đạo triển khai công tác tái cơ cấu, thực hiện trách nhiệm quyền hạn của mình trong việc tái cơ cấu, giải thích cáo cuộc của cáo trạng.

“Tôi nghĩ rằng các cáo buộc tôi đã được làm rõ. Về trách nhiệm cá nhân, tôi thấy Viện kiểm sát đã đánh giá thấu đáo, đầy đủ về quá trình tái cơ cấu. Tôi đã phát biểu quá trình tái cơ cấu là quá trình khó khăn. Tuy nhiên phải nói một điều trước khối lượng áp lực công việc, tái cơ cấu không chỉ 6 ngân hàng mà toàn diện hệ thống ngân hàng. Với Đại Tín có những khó khăn khách quan riêng, đối mặt với loạt hành vi vi phạm chưa có tiền lệ trong ngành xảy ra”, nguyên Phó Thống đốc nói.

Ông Bình cũng cho rằng, dù bất kỳ sai phạm nào thì vai trò hoạt động thanh tra giám sát là quan trọng. Theo đó rút kinh nghiệm cho những tái cơ cấu tới cho những ngân hàng tới, là luôn quan tâm tới công tác thanh tra, giám sát với tinh thần trách nhiệm, thận trọng, nếu không việc tái cơ cấu sẽ không thành công.

Ông Bình gửi lời cảm ơn lãnh đạo NHNN, Ban cán sự Đảng NHNN đã đồng hành, chia sẻ với bị cáo khi nhận định bị cáo đã làm đúng, đầy đủ. Ông cũng cũng cảm ơn các đồng nghiệp tổ giám sát cùng tham gia thực hiện công việc dù hết sức khó khăn, phức tạp.

“Một điểm nữa việc hành xử, xử lý công việc trong cuộc sống cũng như nhiệm vụ giao phó luôn xuất phát từ tâm, tại sao mình làm cái đó. Điều đó đơn giản xuất phát từ câu chuyện mình phải làm tốt, phải cố gắng, làm không phải vì mình mà vì xã hội, vì danh dự gia đình mình, tương lai con cái mình sau này không trách cứ mình. Tôi chỉ đạo tái cơ cấu với suy nghĩ như vậy. Mong rằng đại diện VKS xem xét trách nhiệm đối với tôi và anh em đồng nghiệp trên tinh thần đó”, bị cáo Bình nói lời sau cùng tại tòa.

Bị cáo Hà Tấn Phước, nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An nói, bị cáo nhận thức được nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao mà trực tiếp là ban lãnh đạo NHNN đã giao phó nhưng bị cáo đã không làm trọn vẹn nhiệm vụ giám sát tái cơ cấu Đại Tín.

Bị cáo Phước mong HĐXX xem xét công sức bị cáo Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh trong quá trình thực thi, phân công với điều kiện khó khăn, các bị cáo đã làm hết sức mình, không muốn có ngày hôm nay.

“Bản thân bị cáo là trụ cột duy nhất trong gia đình, mong HĐXX khoan dung tuyên án cho bị cáo được hưởng án treo để có điều kiện trị bệnh, chăm sóc mẹ già bị bệnh hiện nay cũng như còn con nhỏ đang học phổ thông”, bị cáo Phước nói.

Bị cáo Lê Văn Thanh, nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An nói, ngay từ khi bị bắt tạm giam hầu như ngày nào cũng cảm thấy đau khổ. Bị cáo mong HĐXX xem xét thêm khoản đã thu hồi được.

Bị cáo Phạm Thế Tuân, từng là tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank – chi nhánh TP.HCM cho biết, ngay từ đầu trong giai đoạn tố tụng bị cáo đã nhìn nhận thiếu sót của mình khi tham gia trong tổ giám sát. Bị cáo Tuân gửi lời cảm ơn tới ban lãnh đạo các ngân hàng đã từng làm việc, tới đồng nghiệp, gia đình trong quãng thời gian khó khăn nhất cuộc đời mình.

Sau phần bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX nghị án và tuyên án vào lúc 15h ngày 2/7 tới.

HUYỀN TRÂM

bình luận

Chuyên mục: NGÂN HÀNG


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*