Ngân hàng Oceanbank: 8 khách hàng với khoản nợ xấu hơn 2.650 tỷ đồng

Ngân hàng Oceanbank: 8 khách hàng với khoản nợ xấu hơn 2.650 tỷ đồng


Đoàn Giám định đã đánh giá và xác định hậu quả đối với các khoản vay của 8 khách hàng với tổng dư nợ được xếp vào nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tính đến ngày 31/3/2016 lên tới 2.652 tỷ đồng.

Hôm nay (29/8), phiên toà xét xử đại án kinh tế – tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) bước sang ngày thứ hai.
Theo cáo trạng, Oceanbank tiền thân là Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng được thành lập năm 1993 và được chuyển đổi thành Ngân hàng TMCP vào năm 2007.
Năm 2014, Oceanbank có vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng, gồm 1.137 cổ đông, trong đó có 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm 20% vốn; CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) nắm 20%, Công ty TNHH VNT chiếm 20% và CTCP Đầu tư và xây dựng Sông Đà nắm 6,65% vốn.
Bị cáo Hà Văn Thắm sử dụng các công ty và cá nhân có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp nắm giữ gần 63% cổ phần tại Oceanbank đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện trước pháp luật của ngân hàng.
Quá trình chỉ đạo, điều hành hoạt động ngân hàng, bị cáo Thắm và các đồng phạm có nhiều vi phạm, dẫn đến nợ xấu tại thời điểm 31/3/2014 của Oceanbank là 14.923 tỷ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ, lợi nhuận trước thuế lỗ hơn 10.000 tỷ đồng, tức âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần.
Ngày 6/5/2015, NHNN quyết định mua lại Oceanbank với giá 0 đồng, chuyển đổi thành Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương rồi giao Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank) tham gia hỗ trợ điều hành.
Cũng theo cáo trạng, Cơ quan điều tra cho biết, có một số hành vi có dấu hiệu tội phạm tại ngân hàng sẽ được tách ra để tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn II của vụ án. Trong đó, một số khoản vay có dấu hiệu vi phạm đã bước đầu đánh giá được hậu quả thiệt hại.
Theo Quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Cơ quan điều tra phối hợp với Đoàn giám định của NHNN và Oceanbank rà soát, đánh giá tình trạng toàn bộ các khoản nợ xấu có khả năng mất vốn, xác định hành vi vi phạm và hậu quả trong hoạt động cấp tín dụng tại Oceanbank.
Đoàn Giám định đã đánh giá và xác định hậu quả đối với các khoản vay của 8 khách hàng với tổng dư nợ được xếp vào nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tính đến ngày 31/3/2016 lên tới 2.652 tỷ đồng, trong đó, nợ gốc là 1.785 tỷ đồng và nợ lãi và tiền phạt là hơn 866 tỷ đồng.
Danh tính 8 khách hàng này bao gồm Công ty TNHH Bất động sản TNN, CTCP BSC Việt Nam, CTCP Đầu tư và tư vấn tài chính Liên Việt, CTCP Tập đoàn Vina Magastar, CTCP Nam Đinh, CTCP Sân golf Ngôi Sao Chí Linh, CTCP Đầu tư Toàn Việt và CTCP Tư vấn Đầu tư xây dựng và Kinh doanh Nhà.
Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng đang yêu cầu Oceanbank rà soát, đánh giá, làm rõ tình trạng các khoản vay khác và xác định khả năng trả nợ của khách hàng, yêu cầu thu hồi nợ trước hạn và phối hợp với Đoàn Giám định NHNN xác định hậu quả đối với từng khoản vay không có khả năng thu hồi.

Trần Thúy

Chuyên mục: NGÂN HÀNG
Từ khoá: Hà Văn Thắm, Oceanbank


Viết bình luận

<