“Ngân hàng đi đêm với khách hàng là phản ứng phụ với liều thuốc chống lạm phát”

“Ngân hàng đi đêm với khách hàng là phản ứng phụ với liều thuốc chống lạm phát”


“Năm 2011, lạm phát 18% trong khi huy động áp trần 14%. Người dân đòi hỏi không hề vô lý, chỉ là tuân theo nguyên tắc thị trường.”

Ngày 31/8, phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tại ngân hàng Oceanbank tiếp tục bước sang ngày thứ 4 với phần xét hỏi Hà Văn Thắm và 34 giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch về việc chăm sóc khách hàng, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 1.500 tỷ đồng.
Bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán cho rằng, đây không phải là thiệt hai cho ngân hàng vì nếu không chi lãi ngoài thì không huy động được vốn, không tạo ra lợi nhuận cho ngân hàng, tạo công ăn việc làm cho nhân viên, nộp thuế đầy đủ cho nhà nước. 
Cũng theo bị cáo, trong ngân hàng đều có bộ phận kiểm soát, giám sát của Ngân hàng nhà nước. Thời điểm đó, các ngân hàng đều chi vượt trần lãi suất nhưng không có cảnh báo của cơ quan chức năng. Nếu biết vi phạm, bị cáo và những anh chị em khác không đánh đổi bất kỳ hành vi nào để bị quy kết về mặt hình sự. Nếu có cảnh báo nào ngân hàng sẽ dừng lại.
Bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng ngân hàng thì cho rằng trong hoạt động chăm sóc khách hàng, các nhân viên Oceanbank không tư lợi cá nhân, không vi phạm đạo đức, mà do hoàn cảnh lúc đó quá khó khăn nên buộc phải làm vậy.
“Thông tư 02 là cái phanh quá gấp, gây khó khăn cho các TCTD. Có thấy khách hàng lũ lượt đến rút tiền như rút ruột gan của chính minh thì mới hiểu. Oceanbank là ngân hàng nhỏ, chúng tôi không có cách nào khác, lúc đó NHNN ở đâu, cơ quan chức năng ở đâu? Trong bối cảnh kinh tế lúc đó chúng tôi buộc phải làm vậy, chúng tôi không tư lợi một đồng, chỉ muốn xây dựng ngân hàng”, bị cáo Nga nói.
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba – nguyên Giám đốc trung tâm thẻ – Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ – Giám đốc khối quản trị rủi ro thì cho biết, bị cáo có biết OceanBank chi trả lãi ngoài nhưng nhận thức thời điểm đó là phản ứng bắt buộc trong bối cảnh thị trường khó khăn để cứu ngân hàng, đảm bảo thanh khoản.
“Năm 2011, lạm phát 18% trong khi huy động áp trần 14%. Người dân đòi hỏi không hề vô lý, tuân theo nguyên tắc thị trường.”
“Là người làm ngân hàng mới biết thị trường mất thanh khoản như thế nào. Tỷ lệ LDR một số ngân hàng trên 100% nên các ngân hàng bắt buộc tham gia vào do yêu cầu của thị trường.”, bị cáo Ba nói.
Bị cáo cũng cho biết, nhận thức được việc chi ngoài là hành vi vi phạm quy định NHNN và bị cáo hiểu rằng đây là vi phạm của Ban điều hành. “Bị cáo không tưởng tượng rằng chỉ là người kiểm tra đối chiếu số liệu lại phải đứng trước vành móng ngựa”, bị cáo Ba nức nở trước Toà.
Trong khi đó, trả lời trước toà, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết, mức chênh lệch giữa lãi suất đi vay và lãi suất cho vay của ngân hàng từ  4-4,5% nên ngân hàng có đủ tiền để chi trả lãi ngoài và không có khoản nào bị lỗ.
Liên quan đến việc chi lãi suất vượt trần, bị cáo Thắm cho biết, trước đây Cơ quan điểu tra khi xử lý vụ ngân hàng ACB cũng đã công bố 29 ngân hàng vi phạm vượt trần, ở Việt Nam lúc đó có tổng cộng 34 ngân hàng. 
“Trong cáo trạng có nêu hoạt động chi ngoài lãi suất của Oceanbank ảnh hưởng đến chính sách điều hành của NHNN, bị cáo không đồng ý. Lúc đó NHNN có thành lập nhóm G14, Oceanbank không được tham giam. Lúc đó bị cáo mới biết G14 nắm 80% tổng huy động vốn trên thị trường, OCB không nằm trong nhóm này, chỉ nằm trong nhóm nắm 20% còn lại nên dù Oceanbank có làm gì cũng không ảnh hưởng tới huy động vốn của thị trường”.
“Thống đốc cũng chỉ đạo không vượt trần với hội G14. Một số ngân hàng bị công bố chi vượt trần thì một số giám đốc chi nhánh bị phạt cách chức 2, 3 năm. Với ngân hàng nhỏ như Oceanbank thì không những không làm ảnh hưởng  thị trường mà ngược lại, bị ảnh hưởng theo”, bị cáo Hà Văn Thắm nói.
”Ngân hàng đi đêm với khách hàng là phản ứng phụ của liều thuốc chống lạm phát, mong quý toà xem xét. Nếu bị cáo không làm thì ngân hàng đổ bể, đã có lúc bị cáo có ra chỉ thị dừng chi lãi ngoài nhưng sau đó ngân hàng gần như bị tê liệt, bị cáo làm như vậy là giữ chính sách tiền tệ chứ không phải phá như cáo trạng”, bị cáo Thắm nói.
Ngoài ra, Hà Văn Thắm cũng cho rằng, ngân hàng Oceanbank không bị thiệt hại 1.576 tỷ như trong cáo trạng.
“Bị cáo không đi làm thuê mà là cổ đông lớn của Oceanbank, bị cáo không đời nào làm hại ngân hàng.  Tất cả tiền huy động được đều được tận dụng một cách triệt để, cho vay có lãi, ở ngân hàng có đặc điểm tốt là chỉ có 1 hệ thống sổ sách nên có thể xác định những gì bị cáo vừa nói. Bị cáo nghĩ ngân hàng không thiệt hại gì”.

Trần Thúy

Chuyên mục: NGÂN HÀNG
Từ khoá: Hà Văn Thắm, Oceanbank


Viết bình luận

<