Đại án Oceanbank: 1.576 tỷ đồng là chi phí hay thiệt hại?

Đại án Oceanbank: 1.576 tỷ đồng là chi phí hay thiệt hại?


Trong khi ngân hàng Đại Dương mới cho rằng 1.576 tỷ đồng là thiệt hại của mình và đòi bồi thường, các bị cáo lại cho rằng, đó là chi phí để giúp ngân hàng hoạt động và có lãi…

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến hết tháng 11/2014, tổng số tiền mà ngân hàng Oceanbank đã dùng để chi lãi ngoài là 1.576 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chi cho các cá nhân là lãnh đạo hội sở và lãnh đạo các chi nhánh thuộc Oceanbank trực tiếp nhận và chi tiền là hơn 1.022 tỷ đồng.
Ngoài ra, hội sở chuyển thẳng số tiền chi lãi ngoài cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại các cá nhân là hơn 66 tỷ đồng, được lấy từ tài khoản 801.
Hội sở Oceanbank cũng chuyển cho 54 chi nhánh, phòng giao dịch và Koois khách hàng doanh nghiệp để chi lãi ngoài huy động vốn là hơn 475 tỷ đồng, trong đó, chi từ tài khoản 3612 gần 72 tỷ đòng, từ tài khoản 801 là 382 tỷ đồng và tài khoản Vũ Thị Thuỳ Dương là gần 21 tỷ đồng.
Ngoài ra, nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu sử dụng chi 11 tỷ đồng, trong đó, 9,1 tỷ đồng từ tài khoản Dương và 1,9 tỷ đồng từ tài khoản 801.
“Chủ mới” nói thiệt hại
Tại phiên xét xử sáng hôm 9/9, bà Vũ Thị Kim Ngọc, đại diện theo uỷ quyền của Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương – tức ngân hàng Oceanbank mới đã đề nghị toà tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho ngân hàng số tiền 1.576 tỷ đồng trên.
Trả lời câu hỏi, căn cứ vào đâu mà Oceanbank cho rằng đó là thiệt hại của ngân hàng, vị đại diện cho biết, do ngân hàng xác định khoản tiền 1.576 tỷ là được chi ra từ 3 tài khoản của Oceanbank, tức là rút ra từ ngân hàng.
“Cơ qua điều tra xác định việc hạch toán vào tài khoản 801 là không đúng quy định. Theo kết quả giám định thì khoản này không có khả năng thu hồi nên xác định đó là thiệt hại của ngân hàng Đại đương.”, bà Ngọc nói.
Dù vậy, theo luật sư Nguyễn Minh Tâm (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn), thì việc xác định thiệt hại phải dựa trên cơ sở đầu vào, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đầu ra thì mới biết có thiệt hại hay không. Oceanbank chỉ căn cứ vào chính bản cáo trạng, nhưng nghĩa vụ chứng minh thuộc về ngân hàng chứ không phải cơ quan giám định.
“Chủ cũ” kêu chi phí
Trong khi đó, rất nhiều lần tại các phiên toà, bị cáo Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Oceanbank một mực khẳng định 1.576 tỷ bị quy kết trong cáo trạng không phải là thiệt hại mà đó là khoản chi lãi ngoài để huy động vốn, từ đó thu lợi nhuận về cho ngân hàng.
Cũng theo nguyên Chủ tịch Oceanbank, thì chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay của ngân hàng luôn ở mức từ 4-4,5%, nên ngân hàng luôn có đủ tiền để chi trả lãi, không có khoản nào bị lỗ.
“Bị cáo là cổ đông lớn nhất Oceanbank, không đời nào bị cáo hồ đồ tự làm thiệt hại cho ngân hàng của mình”, bị cáo Thắm nói.
Trong khi đó, một loạt các cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng cũng đều cho rằng, nhờ có việc chi lãi ngoài mà chi nhánh của mình giữ chân được khách hàng, giúp cho hoạt động ngân hàng được ổn định, đảm bảo thanh khoản. Theo đó, giúp ngân hàng không những không bị lỗ mà còn liên tục lãi trong nhiều năm.
Bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Trưởng Ban Tài chinh kế toán của ngân hàng cũng tỏ ra rất bức xúc trước việc Oceanbank đòi bồi thường.
“Bị cáo nghĩ tất cả đã được thể hiện rõ, chi phí đó mà xét là thiệt hại không ai có thể chấp nhận được. Oceanbank là đơn vị kinh doanh, nếu xét khoản chi cho đó là thiệt hại thì đại diện ngân hàng nên về xem xét lại toàn bộ lợi nhuận ngân hàng là từ đâu mà có? tại sao lại ra kết luận thiệt hại lại chỉ xem xét đến chi phí? Bị cáo không thấy thỏa đáng, bị cáo không đồng ý”, bị cáo Nga nói.
Trong khi đó, theo luật sư Hoàng Huy Được, người bào chữa cho nhóm 7 bị cáo là kế toán trưởng, cựu giám đốc khối của Oceanbank cho biết, trong nội dung giám định của NHNN không hề có một dòng nào kết luận 1.576 tỷ là thiệt hại cho ngân hàng Oceanbank.
“Trong số 1.576 tỷ này được phân chia ra có 1.022 tỷ lãnh đạo Oceanbank trực tiếp sử dụng. Tổng giám đốc và các Phó Tổng giám đốc nhận hộ đưa cho các cá nhân khác sử dụng và nhiều trường hợp không làm rõ được làm sao mà quy buộc là gây thiệt hại”, luật sư Được nói.
8h sáng mai (29/9), toà sẽ tuyên án. Và câu hỏi con số 1.576 tỷ là chi phí hay thiệt hại cuối cùng sẽ được trả lời. Các bị cáo đang mong chờ một bản án công minh từ HĐXX.

Trần Thúy

bình luận

Chuyên mục: NGÂN HÀNG


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*