Nhận định chứng khoán ngày 22/11: “Đà tăng có thể chững lại”

Nhận định chứng khoán ngày 22/11: “Đà tăng có thể chững lại”


VCSC dự báo, VN-Index có thể sẽ giảm điểm ngày mai để kiểm định lại vùng hỗ trợ 900-910 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/11/2017.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/11, VN-Index tăng 14,75 điểm lên 918,30 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,09 điểm xuống 108,02 điểm.

Sẽ bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Với áp lực bán gia tăng trong nửa cuối phiên hôm nay, nhiều khả năng thị trường sẽ sớm bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn để giải tỏa áp lực chốt lời. Mặc dù vậy, khả năng giảm sốc của thị trường không được đánh giá cao, thay vào đó là nhịp điều chỉnh thoải với sự phân hóa cao giữa các nhóm ngành”.

Tăng điểm kèm theo rủi ro lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Sau khi vượt mốc 920 điểm vào phiên hôm qua thì chỉ số VN-Index đã thực sự bùng nổ trong phiên giao dịch ngày hôm nay, có thời điểm chỉ số đã tăng gần 25 điểm trước khi rung lắc mạnh vào cuối phiên chiều. Có thể thấy, đà tăng đến rõ nét từ những cổ phiếu có vốn hóa lớn như SAB, VCB, PLX. Bên cạnh đó, sau khi thương vụ thoái vốn VNM diễn ra thành công thì thị trường đang ngày càng thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư với thanh khoản nhảy vọt trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền hôm nay được đổ vào khá lớn và tập trung tại những mã cổ phiếu trụ cột cũng như các nhóm ngành tiềm năng có thể kể đến như Ngân hàng và Chứng khoán. Nhìn chung, thị trường đang trong xu hướng tăng điểm và cũng không có lực cản khi sự kì vọng thị trường sẽ gia tăng điểm số của nhà đầu tư là rất lớn. BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên nắm giữ những mà cổ phiếu có cơ bản tốt và hạn chế mua đuổi những mã cổ phiếu thị trường, tăng điểm ngắn hạn kèm theo những rủi ro lớn”.

Áp lực chốt lời tăng dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“VN-Index tăng điểm rất nóng trong phiên và có lúc lên cao nhất 929,89 điểm, đã vượt qua được mức cao nhất của chỉ số kể từ tháng 1/2008 đến nay tại 926 điểm. Mục tiêu tiếp theo của chỉ số có thể là mức 992 điểm tương ứng với mức cao nhất của tháng 12/2007. Dòng tiền tiếp tục được gia tăng, đẩy giá trị khớp lệnh trên HOSE lên gần 5.500 tỷ đồng; tuy nhiên mục tiêu giải ngân vẫn chủ yếu là nhóm vốn hóa lớn, vẫn chưa có sự lan tỏa sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ để cải thiện độ rộng của thị trường, qua đó tăng cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư. Thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, nhưng một phiên điều chỉnh sẽ là điều cần thiết giúp cho mặt bằng giá vững chắc hơn. Dự báo, trong phiên giao dịch 22/11, áp lực chốt lời tăng dần có thể khiến VN-Index điều chỉnh trở lại, tuy nhiên mức độ sẽ là không mạnh và nhiều khả năng mốc 910 điểm sẽ được bảo toàn. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét trong những nhịp điều chỉnh để tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, ưu tiên các mã bluechips chưa tăng mạnh hoặc các mã cơ bản tốt đã giảm về vùng giá hấp dẫn, hạn chế mua đuổi những mã đã tăng nóng. Nhà đầu tư trung và dài hạn nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt và tận dụng những phiên giảm điểm để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tích cực”.

Dao động kế tiếp 910-930

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT – FPTS)

“Phiên giao dịch 21/11 tiếp tục cho thấy sự tích cực trong xu hướng chủ đạo của VN-Index, chỉ số chốt phiên tăng tới 14,75 điểm lên đứng ở 918,3 điểm. Với mức tăng này, chỉ số đang đi theo kịch bản tích cực với mục tiêu tiếp theo là ngưỡng Fibonacci mở rộng 161,8% trong xu hướng tăng dài hạn kéo dài từ 2016 đến nay. Đánh giá diễn biến trong phiên, có thể thấy rằng mức mở cửa cao của VN-Index phản ánh kỳ vọng thị trường được tăng cường sau phiên tăng mạnh đầu tuần. Mặc dù áp lực chốt lời xuất hiện trong phiên chiều khiến thị trường phân hóa mạnh hơn và biên độ tăng của chỉ số bị thu hẹp nhưng điều quan trọng là xu hướng tăng trên khung thời gian Intraday M3 vẫn được bảo toàn. Khối lượng giao dịch cũng giữ ở mức cao trong phiên hôm nay. Theo đó, sự kết hợp của 02 phiên tăng mạnh liên tiếp với một khoảng trống giá tại 903 – 907 điểm đang ủng hộ cho khả năng tăng giá của VN-Index. Về chỉ báo, sự đồng thuận giữa RSI và MACD cũng khẳng định xung lượng tăng đang rất tích cực. Tuy nhiên, với Stochastic Oscillator vẫn đang đi ngang ở gần giá trị cực đại thì khả năng sớm xuất hiện các nhịp rung lắc, hiệu chỉnh sẽ tiếp tục được để ngỏ. Như vậy, khung dao động của phiên kế tiếp sẽ được nâng lên khu vực 910 – 930 điểm. Trong đó, việc thanh khoản duy trì ở mức cao sẽ là yêu cầu quan giọng giúp kéo dài xu hướng tăng giá.

Nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị nắm giữ những cổ phiếu đang có sức mạnh giá tích cực hơn so với chỉ số để tận dụng đà tăng còn lại của thị trường. Với nhà đầu tư lướt sóng thì việc mở ra vị thế mới sẽ cần chú ý hơn đến ưu thế của các nhịp hiệu chỉnh thay vì mua đuổi tại các thời điểm thị trường hưng phấn. Cơ hội lợi nhuận trong giai đoạn này có thể sẽ xuất hiện ở các cổ phiếu có dấu hiệu bứt phá ra khỏi mô hình tích lũy trung hạn hoặc một số nhóm ngành đang được dòng tiền chú ý như ngân hàng – tài chính, bán lẻ, dầu khí….”.

Đà tăng có thể chững lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“VN-Index tiếp tục tăng mạnh trong khi HNX-Index vẫn dao động trong biên độ hẹp, động thái chốt lời bắt đầu có tín hiệu gia tăng nên đà tăng có thể sẽ chững lại ở các phiên tới, do vậy nhà đầu tư nên theo dõi và chờ đợi cơ hội ở các nhịp điều chỉnh”.

Có thể giảm điểm ngày mai

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

” Tín hiệu kỹ thuật vẫn duy trì trạng thái rất tích cực tại VNIndex với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn nằm tại ngưỡng 900-910 điểm. Trong khi đó, HNX-Index cũng giữ trạng thái kỹ thuật Trung tính còn VNMidcap và VNSmallcap chuyển động theo chiều hướng kém khả quan hơn. Dự báo, VN-Index có thể sẽ giảm điểm ngày mai để kiểm định lại vùng hỗ trợ 900-910 điểm. Có hai kịch bản có khả năng xảy ra: 1) VN-Index điều chỉnh và tích lũy thành công tại vùng 900-910 điểm, qua đó tăng trở lại vượt ngưỡng 920 điểm thì chỉ số có khả năng tăng mạnh lên vùng đỉnh lịch sử quanh 1100 điểm; 2) VN-Index không bảo vệ thành công mốc 900 điểm thì một nhịp điều chỉnh mạnh hơn có thể diễn ra trong tháng 12 tới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Hà Anh

bình luận

Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*