Mỹ áp thuế thép lên đồng minh, chứng khoán lại đỏ lửa

Mỹ áp thuế thép lên đồng minh, chứng khoán lại đỏ lửa


Thị trường chứng khoán Mỹ hôm 31/5 giảm điểm trên diện rộng sau khi chính quyền Trump quyết định áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu từ một loạt nước đồng minh, làm dấy lên lo ngại về trả đũa và khơi mào một cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 251,94 điểm, tương ứng 1,02%, xuống 24.415,84 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 18,74 điểm, tương đương 0,7%, xuống 2.705,27 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite để mất 20,34 điểm, tương ứng 0,3%, xuống 7.442,12 điểm.

Diễn biến các chỉ số chính. Biểu đồ: Reuters 

Dù phiên chốt tháng giảm, song tính cả tháng 5, Dow Jones vẫn tăng 1%, còn S&P 500 tăng 2,2% và Nasdaq Composite tăng 5,3%.
Trong khi đó, bỏ xa các chỉ số vốn hóa lớn, Russell 2000 tăng 6% trong cả tháng 5. Hôm thứ Tư, chỉ số này tăng 1,4% và đóng cửa ở mức cao nhất trong lịch sử.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố nước này sẽ áp thuế lên thép và nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico bắt đầu từ 1/6. Canada và Mexico trước đó được tạm miễn loại thuế này khi các nhà đàm phán của 3 nước nỗ lực xây dựng một phiên bản mới của Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).
Phản ứng lại trước động thái của Mỹ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Ottawa sẽ áp thuế suất 25% lên thép nhập khẩu từ Mỹ, 10% đối với nhôm và các hàng hóa khác. Còn Mexico cũng cho biết sẽ áp thuế đối với một số mặt hàng nhập từ Mỹ.
EU đã thông báo có kế hoạch đáp trả, trong đó các ngành công nghiệp truyền thống của Mỹ như rượu whiskey và xe máy là những ngành có thể nằm trong danh sách đen.
Sau tin Washington quyết định áp thuế, cổ phiếu nhôm và thép của Mỹ tăng, rồi sau đó quay đầu giảm. Còn cổ phiếu của General Motors tăng đến 12,9% sau khi có tin Quỹ SoftBank Vision dự kiến đầu tư 2,25 tỷ USD vào công ty con phụ trách phát triển ô tô tự lái.
Trong khi đó tại Italy, 2 đảng League and 5 Star Movement đã đạt được thỏa thuận thành lập một chính phủ liên minh, có khả năng chấm dứt một cuộc khủng hoảng chính trị vốn dẫn đến đà bán tháo tài sản trên toàn cầu đầu tuần này.
Ed Campbell, Giám đốc danh mục tại QMA, cho rằng một cuộc chiến tranh thương mại “nay thế này, mai thế kia” quay trở lại.
Dù tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp vẫn ở khoảng 20% trong năm vừa qua, nhưng thị trường liên tiếp bị ảnh hưởng bởi một loạt rủi ro. “Ban đầu là lãi suất và lạm phát quay lại vào tháng 1, sau đó là lo ngại về rủi ro thương mại và địa chính trị, rồi bây giờ lại phải lo về tình hình chính tại Italy”, Campbell nói.

MINH ANH

bình luận

Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*