[Cổ phiếu nổi bật tuần] CAP – Cứu tinh tài khoản nhà đầu tư

[Cổ phiếu nổi bật tuần] CAP – Cứu tinh tài khoản nhà đầu tư


Vậy câu hỏi được đặt ra là đầu tư vào những cổ phiếu như thế nào để có thể “sống sót” bất chấp các chu kỳ của thị trường. Một trong những ví dụ điển hình là cổ phiếu CAP của CTCP Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái với hoạt động kinh doanh tương đối ổn định và tỷ lệ cổ tức được duy trì ở mức rất cao.

Diễn biến giao dịch của CAP trong thời gian gần đây

Trong nhiều lần thị trường trở nên tiêu cực thì CAP lại nổi lên như “một vị cứu tinh”. Điều này đã được kiểm chứng trong suốt 6 năm, từ 2010 đến 2016. Khi thị trường vẫn “đắm mình” trong khủng hoảng thì CAP vẫn một mình bứt phá.

Mức 1.600 đồng/cổ phiếu (đã điều chỉnh) là giá của CAP thời điểm đầu năm 2010, tới cuối năm 2012 cổ phiếu này vươn lên mức 2.000 đồng. Nhưng nhà đầu tư sẽ bất ngờ trong giai đoạn sau đó, giữa năm 2016, CAP được mua bán trên mức 50.000 đồng, điều không tưởng với nhiều cổ đông. 

Còn trong năm nay, sau cửa phiên cuối tuần qua, bất chấp đợt giảm tiêu cực, CAP vẫn đóng cửa ở mức giá 36.900 đồng/cổ phiếu, sinh lời 8,5%/tuần. Xét trong khoảng thời gian 3 tháng trở lại đây, CAP cũng đã tăng gần 18%.

Dưới góc độ kỹ thuật, tuần giao dịch vừa qua được xem là điểm bứt phá của CAP, khi đường giá bứt phá mạnh cùng với khối lượng giao dịch đột biến. Thanh khoản trung bình đạt trong tuần qua là gần 16 nghìn đơn vị/phiên, trong khi con số này chỉ ở mức 6 nghìn đơn vị/phiên trong 3 tháng trở lại đây.

Đồ thị kỹ thuật theo tuần của CAP  

CAP đang có cơ cấu cổ đông khá lý tưởng khi tỷ lệ sở hữu của các cổ đông nội bộ không quá chênh lệch.

Hiện tại, CAP có 4,76 triệu cổ phiếu đang được lưu hành, trong đó các cổ đông nội bộ và cổ đông lớn đang nắm giữ khoảng 45%. Cổ đông lớn nhất của CAP là bà Hoàng Thị Bình và con gái Trương Thị Hoàng Yến, cả 2 cá nhân này đều đang là Thành viên HĐQT của CAP. Tổng cộng số cổ phiếu nhóm cổ đông này nắm giữ là hơn 1 triệu đơn vị.

Đứng thứ 2 là nhóm cổ đông của ông Trần Công Bình – Chủ tịch HĐQT và các bên liên quan, với số lượng cổ phiếu nắm giữ 334 nghìn đơn vị. Đứng ở vị trí tiếp theo là bà Hứa Minh Hồng – Kế toán trưởng và ông Nguyễn Quốc Trinh – Giám đốc công ty.

 Cơ cấu cổ đông CAP

Cổ tức “khủng” và được giữ đều qua các năm. Theo dữ liệu thống kê, kể từ năm 2012 tới nay, mức cổ tức bằng tiền mặt cao nhất là 65% và thấp nhất là 34%. Ngoài ra, công ty cũng có 2 lần thưởng cổ phiếu cho cổ đông. Tới năm 2018, CAP cũng lên kế hoạch trả cổ tức ít nhất là 20%.

 Tỷ lệ trả cổ tức hàng năm của CAP

Kinh doanh trong lĩnh vực đặc thù

Tiền thân của CAP là Nhà máy giấy Yên Bái. Tuy nhiên, từ khi thành lập năm 1972 đến nay, CAP đã mở rộng hoạt động sản xuất của mình ra khỏi mảng kinh doanh chính là giấy.

Hiện nay, công ty có 3 nhà máy sản xuất giấy đế với công suất 12.000 tấn sản phẩm/năm; 2 nhà máy gia công giấy vàng mã xuất khẩu, công suất 4.000 tấn sản phẩm/năm; 1 nhà máy sản xuất tinh bột sắn, công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm, 1 nhà máy chế biến tinh dầu quế, công suất 60 tấn sản phẩm/năm.

Năm 2017, mảng giấy đế chiếm 36% tỷ trọng doanh thu, cùng với đó, giấy vàng mã chiếm 26%. Còn lại là mảng tinh bột sắn và tinh dầu quế lần lượt là 30 và 8% trong tổng doanh thu.

Cơ cấu doanh thu của CAP qua các năm  

Trong những năm qua, mảng sản xuất giấy đế và vàng mã là mảng kinh doanh ổn định nhất của CAP. Về cơ bản, nguồn nguyên liệu chính để sản xuất giấy đế là xenlulo sợi dài từ tre, nứa, vầu…. Giấy đế là loại giấy chỉ dùng để làm vàng mã. Hiện tại, các sản phẩm đều được sản xuất để phục vụ thị trường Đài Loan.

Hàng năm, ước tích riêng mảng này đã mang lại cho CAP trên dưới 10 tỷ đồng lợi nhuận. Theo đánh giá, nhu cầu về vàng mã, giấy đế sẽ vẫn tồn tại vì đặc thù các khách hàng 2 mặt hàng này vẫn thờ cúng và tín ngưỡng (Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc).

Ngoài ra, mảng sản xuất tinh bột sắn cũng là thế mạnh của CAP. Tinh bột sắn được sản xuất từ củ sắn tươi trồng từ khu vực quy hoạch nguyên liệu tại Yên Bái cũng như được thu mua từ những vùng lân cận. Sản phẩm này được dùng nhiều trong ngành chế biến công nghiệp thực phẩm.

Tuy doanh thu từ mảng này giảm mạnh trong năm 2017, nhưng kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, khi giá xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc đang tăng mạnh. Nếu CAP tích lũy được lượng tồn kho thời điểm trước thì đây sẽ là lợi thế ngắn hạn cho công ty.

Kết thúc quý I/2018, doanh thu thuần của CAP đạt 102 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ. Cùng với đó, lợi nhuận trước thuế của CAP đạt 12 tỷ đồng và LNST ở mức 10,3 tỷ đồng tăng 60% so với cùng kỳ. Cả năm 2018, Nông sản thực phẩm Yên Bái đặt mục tiêu đạt 320 tỷ đồng doanh thu và ít nhất 19 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

MAI HƯƠNG

bình luận

Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*