Chứng khoán Mỹ có tuần tăng mạnh nhất trong 3 tháng

Chứng khoán Mỹ có tuần tăng mạnh nhất trong 3 tháng


Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 8/6 tăng điểm, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất trong vòng 3 tháng trong bối cảnh nhà đầu tư gạt bỏ lo ngại về căng thẳng giữa Mỹ và các nước đồng minh tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Canada.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 75,12 điểm, tương ứng 0,3%, lên 25.316,53 điểm. Đây là phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp, đưa chỉ số này lên đỉnh cao nhất kể từ tháng 3.
Tương tự, chỉ số S&P 500 tăng 8,66 điểm, tương đương 0,3%, lên 2.779,03 điểm. Còn chỉ số Nasdaq Composite tăng 10,44 điểm lên 7.645,51 điểm.

Các chỉ số chính kết phiên gần mức cao nhất trong ngày. Biểu đồ: Reuters 

Tính cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng 2,8% – mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3. Còn S&P 500 tăng 1,6% và Nasdaq Composite tiến 1,2% và là tuần tăng thứ ba liên tiếp của cả 2 chỉ số này.
Giao dịch khá yên ắng trong phiên thứ Sáu khi lãnh đạo Nhóm 7 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày tại Canada, và dự kiến thương mại sẽ là chủ đề gai góc. Khẩu chiến gia tăng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo hai nước đồng minh Canada và Pháp gia tăng trước thềm cuộc họp.
Tổng thống Mỹ dự kiến rời hội nghị G7 sớm để đến Singapore trước khi tiến hành cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và thứ Ba tuần tới.
Ngoài các mối quan hệ giữa các nước lớn, nhà đầu tư cũng chú ý tới các cuộc họp của các ngân hàng trung ương lớn vào tuần tới. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ nâng lãi suất còn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể công bố thời điểm thu hẹp lại chương trình nới lỏng định lượng của mình.
Nhận xét về thị trường, Leo Grohowski, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản BNY Mellon, cho rằng dù có bất đồng giữa các nước G7 trước thềm cuộc họp, nhưng thị trường vẫn tăng điểm và đây là dấu hiệu tốt. Nhà đầu tư đã không bị ảnh hưởng nhiều bởi các vấn đề thương mại hay kịch tính khác. Nếu chiến tranh thương mại không nổ ra, không có gì phải lo ngại về tăng trưởng kinh tế hay lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ.
Grohowski dự báo một tuần “sóng gió” sẽ chờ đợi thị trường vào tuần tới khi nhà đầu tư đánh giá kết quả cuộc họp G7 và ECB.

MINH ANH

bình luận

Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*