Bàn tròn chứng khoán: 3 nhóm cổ phiếu sẽ đánh bại thị trường trong năm 2018

Bàn tròn chứng khoán: 3 nhóm cổ phiếu sẽ đánh bại thị trường trong năm 2018

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán đã có 1 năm thăng hoa, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có được quả ngọt. Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán trong chuyên mục bàn tròn cuối cùng của năm 2017, các chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử trong nửa đầu năm 2018. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra 3 nhóm cổ phiếu sẽ đánh bại thị trường trong năm 2018.

TTCK năm 2017 khép lại với chỉ số VN-Index đạt 984,24 điểm, sắp chạm đến mức đỉnh của lịch sử. Tương lai TTCK 2018 cũng đang kỳ vọng sẽ tiếp tục có những bứt phá. Tuy vậy, trong ngắn hạn, đặc biệt là trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới 2018, thị trường sẽ diễn biến theo xu hướng nào, theo các ông/bà?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Với phiên tăng điểm cuối năm, chỉ số VN-Index đã chạm vào ngưỡng kháng cự ngắn hạn tại 990 điểm.

Mức định giá của nhiều cổ phiếu ngân hàng hiện tại còn khá hấp dẫn, do đó tôi cũng chia sẻ quan điểm các cổ phiếu ngân hàng sẽ là một trong những trụ cột của thị trường trong năm tới.

– Ông Vũ Minh Đức

Những cổ phiếu dẫn dắt cho mức tăng của VN-Index những phiên gần đây được cho là có liên quan đến động thái làm đẹp NAV cho các tổ chức đầu tư vào cuối năm, do đó có khả năng bước sang tuần đầu năm tới, lực cầu mạnh này sẽ phần nào suy yếu.

Theo đó, VN-Index có thể sẽ có một nhịp điều chỉnh giảm để tạo sức hấp dẫn thu hút lực cầu mới vào thị trường.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới CTCK Agriseco

Thị trường kết thúc năm 2017 khá viên mãn với mức tăng 0,76% và khối ngoại mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng; báo hiệu năm 2018 tốt lành.

Tiếp nối sắc Xuân đang ngập tràn trên thị trường chứng khoán và tâm lý lạc quan hồ hở của nhà đầu tư sau 1 năm thắng lợi, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm tốt trong tuần đầu tiên chào đón năm mới.

ảnh 1

 Bà Nguyễn Ngọc Lan

Đặc biệt, trong bối cảnh số liệu vĩ mô vừa công bố cho thấy đây là môi trường lý tưởng cho thị trường chứng khoán phát triển; sang tuần các câu chuyện về kết quả kinh doanh quý IV/2017 của các doanh nghiệp lớn cũng dần hé lộ giúp duy trì sự sôi động của thị trường.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng

Nối tiếp xu hướng của 2017, đầu năm 2018 vẫn sẽ là xu hướng tích cực và nếu có thêm chút may mắn có thể vượt mốc 1.000 điểm trong dịp đầu năm mới hoặc trước Tết Âm lịch với nhiều thông tin tích cực vào cuối năm về các chỉ tiêu kinh tế Việt Nam đều đạt được hoặc vượt vừa được công bố.

Ngoài ra, đầu năm luôn được nhà đầu tư kỳ vọng nhiều cho 1 năm mới nên yếu tố này cũng sẽ hỗ trợ thị trường trong tuần đầu tiên. Về xa hơn thì năm 2018 cũng kỳ vọng VN-Index có thể vượt mốc cao nhất của lịch sử của 11 năm trước đó ở mức 1.179 điểm vào tháng 3/2007, còn HNX-Index sẽ không có chuyện này khi mức cao nhất lịch sử là 460 điểm của cùng thời gian.

Năm 2017 cũng đánh dấu lần đầu tiên HNX-Index quay trở về lại mốc 100 điểm khởi điểm của gần 13 năm trước, sau nhiều năm nằm dưới mốc này.

Ông Dương Văn Chung, Giám đốc Khu vực miền Bắc CTCK MBS

Với những con số ấn tượng về tăng trưởng GDP, lạm phát trong tầm kiểm soát và dự trữ ngoại hối đang ở mức kỷ lục thì hiển nhiên bức tranh TTCK trong 2018 sẽ rất sáng sủa và tôi dự báo VN-Index sẽ vượt mốc kỷ lục 1.179 điểm ngay trong 6 tháng đầu năm 2018.

Tôi rất lạc quan vào xu thế chung của thị trường trong 2 năm tới nhưng việc sàng lọc cơ hội đầu tư sẽ ngày càng khó khăn hơn những năm trước đây.

– Ông Dương Văn Chung

Còn về ngắn hạn, trong tuần đầu tiên của năm mới,  tôi dự báo thị trường có nhiều khả năng sẽ đón nhận 1 nhịp điều chỉnh giảm để lấy lực đi lên cho phần còn lại của tháng 1. Tôi cho rằng, đây chỉ là 1 nhịp điều chỉnh mang tính chất kỹ thuật đơn thuần để lấy lực đi tiếp.

Nhìn vào diễn biến của thị trường trong năm qua cho thấy, dù hơn 60% cổ phiếu ghi nhận tăng giá, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng được hưởng những thành quả ngọt ngào từ thị trường. Ở góc độ nhà đầu tư, ông/bà sẽ lựa chọn chiến lược nào trong năm 2018?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Thị trường chứng khoán hiện tại có đến gần 1.000 mã chứng khoán đang niêm yết, do đó, sự phân hóa tất yếu sẽ xảy ra. Việc có hơn 60% cổ phiếu niêm yết tăng giá theo tôi đã là đáng ghi nhận, nhất là khi những cổ phiếu tăng giá chủ yếu là những cổ phiếu blue-chip hay là midcap có nền tăng cơ bản tốt, phân bố khá đều trong các ngành, lĩnh vực.

ảnh 2

 Ông Vũ Minh Đức

Tôi nghĩ rằng, trong năm 2018, dòng tiền tiếp tục sẽ được thu hút vào phân khúc này, đặc biệt là cổ phiếu thuộc những ngành có mức tăng trưởng tốt và/hoặc nằm trong kế hoạch thoái vốn Nhà nước.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới CTCK Agriseco

Trong năm qua, chứng khoán rất nhiều cổ phiếu “ăn bằng lần”, các cổ phiếu nhóm trụ có sự tăng trưởng mạnh mẽ, thậm chí nhiều cổ phiếu tăng vượt quá đà tăng kết quả kinh doanh.

Đây là lúc để đãi cát tìm vàng, chiến lược của tôi sẽ tập trung phân bổ nguồn tiền vào 3 nhóm là nhóm cổ phiếu trụ có tốc độ tăng giá chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng lợi nhuận; nhóm cổ phiếu có dự báo lợi nhuận quý IV/2017 và 2018 tăng trương mạnh mẽ; nhóm cổ phiếu lên sàn từ IPO và thoái vốn nhà nước.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng

Đầu năm 2018 vẫn sẽ duy trì các nhóm thuộc ngành dầu khí, ngân hàng và các bluechips nằm trong VN30, sau đó kỳ vọng mở rộng sang các nhóm năng lượng khác như thủy điện, công nghệ, hàng tiêu dùng, vận tải và cả các penníe đang nằm im…

Năm 2018 dù vẫn là kỳ vọng tích cực nhưng mức tích cực khó mà có thể bằng 2017.

– Ông Phan Dũng Khánh

Việc TTCK tăng gần 50% trong năm 2017 nhưng chỉ có hơn 60% số mã tăng giá nghĩa là cũng có khá nhiều nhà đầu tư thua lỗ hoặc có mức tăng thua mức tăng của Index, cũng được xem là thất bại. Vì vậy, nếu thị trường diễn biến tiêu cực hơn thì việc đầu tư  sẽ khó hơn nữa.

Năm 2018 dù vẫn là kỳ vọng tích cực nhưng mức tích cực khó mà có thể bằng 2017 (về mức tăng điểm). Ngoài ra, không phải nhóm ngành nào cũng mang lại lợi nhuận, vì thế  các nhà đầu tư bên cạnh các nhóm ngành dự báo cần lưu ý quan sát chặt chẽ dòng tiền để có thể phát hiện các ngành tiềm năng hoặc các ngành mà không đúng như dự báo để có thể cân đối danh mục cho phù hợp.

Ông Dương Văn Chung, Giám đốc Khu vực miền Bắc CTCK MBS

Quy mô thị trường càng ngày càng tăng nên lượng tiền phân bổ vào TTCK cũng sẽ phải chọn lọc hơn, đồng thời thị trường cũng ngày một tiến hóa hơn trước nên đây chính là lý do thị trường chứng khoán ngày càng phân hóa và việc lựa chọn cơ hội đầu tư ngày một khó khăn hơn.

ảnh 3

 Ông Dương Văn Chung

Vì vậy, tôi rất lạc quan vào xu thế chung của thị trường trong 2 năm tới nhưng việc sàng lọc cơ hội đầu tư sẽ ngày càng khó khăn hơn những năm trước đây.

Dựa trên chu kỳ kinh tế và thị trường chứng khoán, tôi dự báo 3 nhóm ngành sẽ đem lại tỷ suất sinh lời đánh bại thị trường là dầu khí, ngân hàng – tài chính, bất động sản.

Trong báo cáo triển vọng TTCK 2018, nhiều CTCK nhận định, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục được kỳ vọng là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong năm tới. Còn quan điểm của ông/bà?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Bản Việt

Phục hồi sau giai đoạn khủng hoảng và trải qua một vài năm quyết liệt tái cấu trúc, lợi nhuận của khối ngân hàng trong năm 2017 đã có sự tăng trưởng ấn tượng và chúng tôi cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2018.

Mức định giá của nhiều cổ phiếu ngân hàng hiện tại còn khá hấp dẫn, do đó tôi cũng chia sẻ quan điểm các cổ phiếu ngân hàng sẽ là một trong những trụ cột của thị trường trong năm tới.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Giám đốc Môi giới CTCK Agriseco

Tôi đồng quan điểm cho rằng ngành ngân hàng tiếp tục là đầu tàu của thị trường chứng khoán 2018. Đây là ngành song hành cùng nền tảng vĩ mô và thông thường sẽ duy trì vai trò dẫn dắt trong 3-4 năm kể từ đầu chu kỳ hồi phục.

Sang năm 2018, nghị quyết xử lý nợ xấu sẽ thẩm thấu vào kết quả kinh doanh, hòa nhịp cùng việc “của để dành” của các ngân hàng rất lớn nhờ tăng cường trích lập dự phòng trong năm nay.

Bên cạnh đó, Luật Các Tổ chức tín dụng sửa đổi, cũng như hàng loạt các ngân hàng mới lên sàn sẽ là các catalyst chính thu hút dòng tiền trong năm tới.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng

Điều này hiện nay là xu thế vì nhóm ngân hàng sau nhiều thăng trầm nhiều năm qua mới có được 1 năm bội thu. Hàng loạt ngân hàng đua nhau lên sàn và đầu năm 2018 cũng thế để tranh thủ thiên thời – địa lợi – nhân hòa càng cho thấy nhóm này đang nhận được nhiều sự quan tâm, sức hút rất lớn.

ảnh 4

 Ông Phan Dũng Khánh

Có thể thấy, roadshow ngân hàng đông nghẹt và nhóm này còn được hỗ trợ bởi công nghệ Fintech đang rộng mở, kỳ vọng nhiều nhà đầu tư ứng dụng công nghệ tạo nên nền tảng tạo của đồng Bitcoin đang làm mưa làm gió vào công nghệ ngân hàng cũng tạo kỳ vọng rất lớn.

Ngoài ra, ngân hàng luôn là ngành xương sống của nền kinh tế, cung cấp vốn cho nền kinh tế và doanh nghiệp nên xu thế này trong ngắn hạn khó mà thay đổi được và vẫn sẽ tiếp tục ít nhất cho đến hết quý I thậm chí nửa đầu năm 2018.

Ông Dương Văn Chung, Giám đốc Khu vực miền Bắc CTCK MBS

Tôi dự báo nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong 2018. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu có tăng trưởng vượt bậc và mang tính chất dẫn dắt dòng tiền thì lại là nhóm cổ phiếu dầu khí bởi trong suốt 2 năm qua nhóm cổ phiếu này gần như không có tăng trưởng do giá dầu chưa vượt qua được điểm hòa vốn.

Tuy nhiên, hiện nay giá dầu đã vượt 60$ (mức giá hòa vốn của các công ty dầu khí) và vẫn còn xu thế tăng tiếp thì tiềm năng tăng giá của các công ty dầu khí sẽ là lớn nhất.

Ngoài ra, các sự kiện IPO lớn nhất 2018 lại tập trung vào các công ty dầu khí như Lọc hóa dầu Bình Sơn, PVOil cũng là chất xúc tác làm tăng thêm độ nóng của nhóm cổ phiếu dầu khí  trong 2018.

Hải Vân
Chuyên mục: CHỨNG KHOÁN


Viết bình luận