Doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam mới chỉ đạt 1,5% GDP

Doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam mới chỉ đạt 1,5% GDP

Trong cuộc gặp gỡ báo chí tại TP.HCM ngày 28/5, ông Gaurav Sharma, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ BIDV MetLife tại Việt Nam (BIDV MetLife), cho biết năm 2018, BIDV MetLife đã đạt doanh thu tăng 63% so với năm 2017. Tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng 70% so với năm 2017. Tổng giá trị tài sản quản lý là 1.887 tỷ đồng.
Theo ông Gaurav Sharma tại Việt Nam hiện chỉ có 8% dân số (tương đương 7,6 triệu người) tham gia bảo hiểm, một con số rất thấp so với các nước trong khu vực. Do đó, doanh thu riêng của phí bảo hiểm nhân thọ cũng chỉ mới chiếm 1,5% GDP (tương đương 87.000 tỷ đồng) so với tỷ trọng 5-6% GDP của các nước trong khu vực.
Thách thức đối với ngành bảo hiểm nhân thọ là nhận thức của người dân về loại hình sản phẩm này, đây cũng là yếu tố quyết định việc họ có mua bảo hiểm nhân thọ hay không.
“Cần phải chuyển đổi nhận thức coi bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tiết kiệm, bảo vệ tính mạng sang công cụ bảo vệ và đầu tư cho cuộc sống hàng ngày, từ đó sự gia tăng về nhận thức và mức độ phổ biến của bảo hiểm nhân thọ phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Tôi tin rằng xu hướng này cũng sẽ sớm xuất hiện tại Việt Nam”, ông Gaurav Sharma nói.
Để gia tăng lợi nhuận, ông Gaurav Sharma cho rằng việc đa dạng hóa đầu tư, chẳng hạn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam cũng được đặt ra trong chiến lược phát triển của MetLife tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, mức độ an toàn về giá trị hoàn lại cho khách hàng khi đầu tư chính là mối quan tâm lớn nhất của MetLife. Tỷ lệ đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp không phụ thuộc vào vốn mà phụ thuộc vào quỹ đầu tư mà nguồn cho quỹ đầu tư lại phụ thuộc vào sự đóng phí bảo hiểm của khách hàng.
Ông Gaurav Sharma cũng cho biết thêm, BIDV MetLife đã đạt được mức tăng trưởng bền vững xấp xỉ 2 lần so với mức tăng bình quân của thị trường bảo hiểm.
Với Tập đoàn MetLife, tổng doanh thu đến hết năm 2018 là 67,9 tỷ USD; lợi nhuận năm 2018 là 5 tỷ USD; lợi nhuận trên vốn (ROE) là 9,6%; thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu là 4,91 USD; tổng giá trị tài sản quản lý 584,2 tỷ USD.

Thị phần của các công ty bảo hiểm nhân thọ cuối năm 2018 –  Nguồn: Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam
Dù vậy, BIDV MetLife cũng mới chỉ tham gia “sân chơi bảo hiểm nhân thọ Việt Nam” hơn 04 năm, doanh nghiệp này còn phải cố gắng nhiều mới đuổi kịp Top 5 doanh nghiệp có thị phần lớn tại Việt Nam.
Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Top 5 doanh nghiệp đầu bảng về bảo hiểm nhân thọ đến cuối năm 2018 là Bảo Việt Nhân thọ (27%), Dai-ichi (15,89%), Manulife (12,8%), Prudential (12,7%) và AIA (10,63%).
Chuyên mục: BẢO HIỂM


Viết bình luận

<