Bảo hiểm Việt Nam năm 2016 “mệt” vì hoả hoạn

Bảo hiểm Việt Nam năm 2016 “mệt” vì hoả hoạn

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam vừa đưa ra danh sách bình chọn 10 sự kiện bảo hiểm năm 2016 trong đó đáng chú ý là danh sách dài các vụ cháy lớn đã xảy ra trong năm và gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho xã hội, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm.

Có thể kể đến vụ cháy xưởng gỗ (công ty TNHH Tân Đại Lộc, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương, ngày 17/1); cháy công ty sơn (Công ty sơn Tien Yu E, TX Tân Uyên, Bình Dương ngày 19/1); cháy xưởng loa (xưởng loa Nguyễn Cửu Phú, tp Hồ Chí Minh, ngày 10/2); cháy công ty hoá chất (khu công nghiệp Sóng Thần 3, Bình Dương, ngày 16/3); cháy xưởng may (Công ty Bags Connection Vina, tp Hồ Chí Minh, ngày 29/3); cháy xưởng giày (DN tư nhân Á Châu, khu CN Tân Bình, tp Hồ Chí Minh, ngày 31/3); cháy garage ô tô (garage Tam Tiến, tp Hồ Chí Minh, ngày 10/5); cháy quán kaoraoke (phố Nguyễn Khang, Hà Nội, ngày 17/9); cháy quán karaoke (phố Trần Thái Tông, Hà Nội, ngày 1/11)…

Cùng với đó, tình hình thiên tai năm 2016 diễn biến phức tạp, gây thiệt hai tài sản, con người ảnh đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm. Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, hạn hán đã xảy ra trên cả nước và kéo dài từ cuối năm 2015 đến đầu 2016, đặc biệt nghiêm trọng ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ; hiện tượng xâp nhập mặn ở các tỉnh ven biển miền Nam; Mưa đặc biệt lớn tại Quảng Ninh, Trung Bộ với tổng lượng mưa cao dẫn đến tình trạng lũ lụt liên tục (lũ chồng lũ) ở nhiều tỉnh; Tình trạng mưa lớn, kết hợp triều cường gây ngập nặng ở nhiều đô thị lớn như TP.HCM,..gây rất nhiều thiệt hại về tài sản, xe cộ, công trình giao thông.

Bên cạnh đó, Hiệp hội bảo hiểm nhận định tình hình trục lợi bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp và tiếp tục là vấn đề gây lo ngại đối với ngành bảo hiểm. Vụ việc điển hình trong năm 2016 là việc khách hàng bảo hiểm nhân thọ thuê người chặt tay, chân để đòi bồi thường bảo hiểm 3,5 tỷ đồng bị phát hiện gây rung động dư luận xã hội cả trong và ngoài nước.

Dù có không ít khó khăn nhưng năm 2016 cũng chứng kiến sự phát triển ấn tượng của ngành bảo hiểm khi tổng doanh thu ngành bảo hiểm đạt xấp xỉ 102.000 tỷ đồng, trong đó doanh thu phí bảo hiểm đạt trên 86.000 tỷ đồng (tăng trưởng xấp xỉ 23%). Tổng tài sản các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đạt xấp xỉ 240.000 tỷ đồng (tăng hơn 18%), tổng dự phòng nghiệp vụ của các DNBH đạt xấp xỉ 145.000 tỷ đồng (tăng 24%), tổng nguồn vốn chủ sở hữu đạt gần 53.000 tỷ đồng (tăng hơn 15%). Toàn ngành bảo hiểm hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế khoảng 200.000 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2015, với tỷ lệ khoảng 75% là đầu tư dài hạn.

Cũng trong năm 2016, ngành bảo hiểm kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam với những thành tựu phát triển nổi bật. Từ 1 DNBH đầu tiên được phép triển khai thí điểm bảo hiểm nhân thọ là Bảo Việt, đến nay sau 20 năm toàn thị trường có 18 DNBH nhân thọ, với trên 350 sản phẩm bảo hiểm đáp ứng được hầu hết các nhu cầu bảo hiểm của các tầng lớp dân cư và các tổ chức. Bình quân mỗi năm có xấp xỉ  1 triệu hợp đồng khai thác mới, và sau 20 năm tổng số lượt người tham gia bảo hiểm nhân thọ đạt đã đạt mức trên 20 triệu  lượt người.

Năm 2016 cũng chứng kiến nhiều vụ mua bán và sáp nhập (M&A) của những tập đoàn bảo hiểm nước ngoài và các DNBH trong nước dẫn đến sự thay đổi tên, chủ sở hữu và cơ cấu sở hữu của các DNBH hoạt động tại Việt Nam.

Điển hình là việc Tập đoàn bảo hiểm  ACE và Tập đoàn bảo hiểm Chubb sáp nhập, dẫn đến việc công ty BH nhân thọ ACE Life Việt Nam đồi tên thành công ty BH nhân thọ Chubb Life Việt Nam; Tập đoàn FWD – doanh nghiệp bảo hiểm thuộc Tập đoàn Pacific Century mua lại công ty BH nhân thọ Great Eastern Việt Nam và đổi tên thành công ty BH nhân thọ FWD; Tập đoàn Tài chính Bảo hiểm Sun Life mua lại phần vốn góp của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) trong liên doanh Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life và đổi tên PVI Sun Life thành Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam; Tổng công ty CPBH  Bảo Minh bán toàn bộ 4.445.280 cổ phiếu (tương đương 5,53% vốn điều lệ) của Tổng công ty CPBH Bưu điện (PTI)…

bình luận

Chuyên mục: BẢO HIỂM
Từ khoá: bảo hiểm, ngân sách


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*