Vì sao HoREA kiến nghị “cứu” dự án Thảo Điền Sapphire?

Vì sao HoREA kiến nghị “cứu” dự án Thảo Điền Sapphire?

Liên quan đến việc xử lý sai phạm trong xây dựng xảy ra tại dự án Thảo Điền Sapphire (phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM), tại cuộc họp Kinh tế xã hội tháng 8/2017 của TP.HCM mới đây, đại diện Sở Xây dựng cũng như lãnh đạo thành phố đều thống nhất cương quyết xử lý, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ phần công trình sai phép.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, sau khi nhận quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ phần công trình xây sai phép, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần TDS đã có văn bản xin xem xét cho tồn tại. Sở Xây dựng đã chủ động rà soát lại và có trả lời chính thức rằng: “Không có cơ sở để tồn tại. Buộc phải thực hiện theo quyết định của Chủ tịch UBND TP.HCM”.

Vừa qua, quận 2 và Sở Xây dựng đã phối hợp thực hiện cưỡng chế thì công ty cổ phần TDS đã tự nguyện tháo dỡ các hạng mục sai phép được 30% và xin khoảng thời gian để tiếp tục thực hiện tháo dỡ toàn bộ trong vòng 1 tháng, đến ngày 20/9.

Trong khoảng thời gian này, HoREA sau khi nhận được các thư xin cứu xét khẩn cấp của công ty cổ phần TDS đã gửi văn bản kiến nghị tới UBND TP.HCM và Sở Xây dựng theo hướng đề nghị cho tồn tại. “Hiện nay, Công ty TDS đã tháo dỡ 4 trong số 14 hồ bơi và câu lạc bộ xây dựng sai phép và đang tiếp tục tháo dỡ phần xây dựng sai phép còn lại, nhưng Công ty TDS đề nghị UBND TP cứu xét lại một lần nữa về việc Công ty đã nghiêm túc chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP, để cho phép các công trình xây dựng sai phép này được tồn tại nhằm tăng thêm tiện ích cho khu dân cư”, HoREA cho biết.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, Công ty TDS đã có sai phạm trong hoạt động xây dựng, nhưng cũng có một số tình tiết đáng được quan tâm xem xét. 

Cụ thể: Công ty TDS đã nhận chuyển nhượng lại Dự án Thảo Điền Sapphire tại số 145 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2 có diện tích 27.018,4m2 từ Công ty TNHH MTV Phát triển GS Sài Gòn (Công ty GS) là nhà thầu thi công công trình đường vành đai Tân Sơn Nhất – Bình Lợi (nay là đại lộ Phạm Văn Đồng) theo phương thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Khu đất này (nay là dự án Thảo Điền Sapphire) là một trong các khu đất được UBND TP giao lại cho Công ty GS để đầu tư kinh doanh BĐS, và theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN008526 ngày 25/6/2008 của Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho Công ty GS thì khu đất này có diện tích 27.018,4m2 theo hình thức sử dụng đất là sử dụng riêng trên toàn bộ diện tích này đến ranh mép bờ cao sông Sài Gòn; cơ cấu sử dụng đất ở là 15.232,1 m2, chiếm tỷ lệ rất thấp chỉ 56,4%; đất trong hành lang bảo vệ bờ sông, rạch là 11.786,3 m2, chiếm tỷ lệ lên đến 43,6%, bao gồm đất giao thông, sân bãi, đường đi dạo và công viên cây xanh cảnh quan thuộc hành lang bảo vệ sông Sài Gòn là 11.245,6 m2 chiếm tỷ lệ 41,6%; đất giao thông hành lang ven rạch Ông Hóa là 540,7 m2 chiếm tỷ lệ 2%.

Cũng theo HoREA, Công ty TDS đã xây dựng các công trình chính trong phần đất ở của dự án và được tổ công tác liên ngành thực hiện việc xác minh hiện trạng đất tại khu dân cư thấp tầng Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, với thành phần tham dự gồm có đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân quận 2, UBND dân phường Thảo Điền. Biên bản buổi làm việc đã được các bên tham dự đồng thuận và sẽ tổng hợp ý kiến trình Ban Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư.

UBND Thành phố quyết định xử phạt hành chính công ty này với mức phạt 1 tỉ đồng

UBND Thành phố quyết định xử phạt hành chính công ty TDS với mức phạt 1 tỉ đồng.

HoREA lấy dẫn chứng, theo quy định tại khoản 9, điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng có cho phép công trình vi phạm xây dựng đã chấp hành xử phạt hành chính, có thể được cho phép tồn tại, không phải tháo dỡ phần diện tích sai phạm nêu trên và đóng phạt do các công trình này không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công ty, và phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép.

Tuy nhiên, theo ông Trần Trọng Tuấn, Sở đã trả lời văn bản kiến nghị của HoREA là không đủ điều kiện, để đảm bảo xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm. “Sở sẽ tiếp tục theo dõi để đảm bảo là thực hiện triệt để, nếu không thực hiện nghiêm thì Sở và quận 2 sẽ tiếp tục cưỡng chế”, ông Tuấn nói.

Vị trí Thảo Điền Sapphire trên google map.

Vị trí Thảo Điền Sapphire trên google map.

Dư luận đặt ra nghi vấn rằng, tại sao Hiệp hội BĐS TP.HCM lại có kiến nghị cơ quan chức năng theo hướng cho phép tồn tại các hạng mục sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire? Liệu có động cơ hay quyền lợi nào của Hiệp hội được đặt trong vụ việc này?

Trả lời những nghi vấn này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA khẳng định, kiến nghị của Hiệp hội dựa trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ cũng như tinh thần khách quan, vô tư!

Ông Châu cho biết, khi sai phạm tại dự án Thảo Điền bị phanh phui ông chưa biết đến dự án này, còn chủ đầu tư, tức công ty cổ phần TDS, cũng không phải là hội viên của Hiệp hội.

“Khi đọc thông tin trên báo chí, tôi có ấn tượng xấu với dự án này. Nhưng sau khi nhận được hai lá đơn kêu cứu của chủ đầu tư tôi đã mời họ lên làm việc. Qua nghiên cứu kỹ hồ sơ tôi nhận thấy họ có lý lẽ nên mới kiến nghị. Quan điểm của Hiệp hội là đã sai thì phải bị xử lý, tuy nhiên khi xem xét cần dựa trên cái lý, cái tình”, ông Châu chia sẻ.

Theo chủ tịch HoREA, trong Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất do chủ đầu tư Thảo Điền Sapphire cung cấp có thể hiện việc giao đất cho mục đích sử dụng riêng của chủ đầu tư, phạm vi đến mép sông. Quyết định 22/2017/QĐ-UB về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng trên địa bàn Thành phố vừa ban hành cũng cho phép xây dựng các công trình công cộng và dịch vụ có thời hạn trên phạm vi hành lang bảo vệ kênh rạch. Trong khi chủ đầu tư cho rằng đó là những công trình phụ của dự án.

Chủ tịch HoREA lý giải, sở dĩ Hiệp hội BĐS TP.HCM không thông tin nội dung kiến nghị này cho báo chí vì lo ngại sẽ gây áp lực cho chính quyền Thành phố trong quá trình xử lý vụ việc.

Và việc góp ý, kiến nghị đó là trách nhiệm của hiệp hội với những nội dung tham vấn, còn quyền quyết định vẫn thuộc về chính quyền Thành phố.

Dự án Thảo Điền Sapphire (tên thương mại là Holm Residence) được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 18/6/2015. Trong quá trình thi công dự án, cuối tháng 4/2017, Đội Thanh tra địa bàn quận 2 thuộc Thanh tra Xây dựng đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt hạng mục tại dự án này xây dựng sai phép như tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với diện tích vi phạm lên đến gần 1.400m2. Vị trí xây dựng sai phép được xác định tại thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 (tài liệu đo đạc năm 2003), phường Thảo Điền, quận 2.

Mặc dù có biên bản vi phạm hành chính nhưng chủ đầu tư vẫn tái phạm. Do đó, UBND Thành phố quyết định xử phạt hành chính công ty này với mức phạt 1 tỉ đồng, đồng thời đình chỉ thi công toàn bộ công trình vi phạm cho đến khi TDS chấp hành đầy đủ và toàn bộ nội dung quyết định xử phạt đã nêu và có xác nhận của Đội thanh tra địa bàn Q.2 (Thanh tra Sở Xây dựng). Ngoài ra, buộc TDS tự phá dỡ phần công trình sai nội dung giấy phép xây dựng.

Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định. TDS phải hoàn trả kinh phí cho việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có) cho cơ quan đã thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, nếu không hoàn trả thì bị cưỡng chế 
thực hiện.

 

Nhật Bình

bình luận

Chuyên mục: NHÀ ĐẤT, PHÁP LUẬT


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*


ĐỐI TÁC
Inline
Inline