TP.HCM: Đề nghị công an, thanh tra vào cuộc làm rõ 2 vụ chuyển nhượng bất động sản

TP.HCM: Đề nghị công an, thanh tra vào cuộc làm rõ 2 vụ chuyển nhượng bất động sản


Gồm việc Vnsteel chuyển nhượng đất công giá rẻ cho Tập đoàn Đất Xanh và công ty Res 10 phân lô bán nền trái quy định.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản số 7059 ngày 29/6/2018 gửi Công an thành phố, Thanh tra thành phố, Sở Tài nguyên Môi trường và các sở, ngành liên quan đề nghị làm rõ thông tin gần đây báo chí phản ánh liên quan Công ty Kim Khí TP.HCM – Vnsteel và khu dân cư Bắc Rạch Chiếc.

Cụ thể, đối với Vnsteel, UBND Thành phố đề nghị làm rõ thông tin doanh nghiệp này chuyển nhượng dự án khu đất 9.125 m2 tại Phường Phú Thuận, Quận 7 cho CTCP Tập đoàn Đất Xanh.

Đây là công ty nhà nước nắm 51% vốn, việc chuyển nhượng này không thông qua đấu giá và đây là đất công, có dấu hiệu bán đất công của nhà nước với giá rẻ.

Được biết, trước khi Vnsteel cổ phần hóa vào năm, khu đất 9.125 m2 tại đường Nguyễn Văn Quỳ (P.Phú Thuận, Q.7) là tài sản Nhà nước giao cho Vnsteel thuê đất.

Khi cổ phần hóa 2005 và niêm yết cổ phiếu trên HoSE ngày 21/12/2006 với mã HMC, khu đất này được xem là tài sản của Nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần. Năm 2013, HMC là công ty cổ phần với 55,6% vốn Nhà nước đã nộp 87 tỷ đồng để chuyển quyền sử dụng đất cho khu đất trên.

Nhưng năm 2016, HMC đã bán toàn bộ khu đất này cho Tập đoàn Đất Xanh với giá hơn 102 tỷ đồng. HMC đã đưa một số công ty vào tham gia chào giá cạnh tranh, trong đó có những công ty không đủ năng lực tài chính (vốn điều lệ chỉ có vài tỷ đồng, trong khi giá chào bán khu đất hơn 100 tỷ đồng). Hiện khu đất đã thực hiện dự án Luxgarden, gồm hai tòa nhà cao 25 tầng.

Đối với dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, UBND Thành phố đề nghị làm rõ thông tin phản ánh các sai phạm của các tổ chức, cá nhân ở dự án khu dân cư này như thế nào, các cơ quan chức năng hiện nay đang giải quyết vụ việc ra sao.

Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc ở P.Phước Long A, Q.9, TP.HCM do CTCP Địa ốc 10 (Res 10) làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Res 10 từ năm 2001.

Theo quy định, sau khi xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng, Res 10 phải giao đất lại cho UBND TP.HCM đề giao đất cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù dự án chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng nhưng Res 10 vẫn ký kết hợp đồng kinh tế với một số đơn vị có nội dung cho các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”, dẫn đến các đơn vị này phân lô và thực hiện huy động vốn (thực chất là bán nền đất) cho các cá nhân.

HUYỀN TRÂM

Chuyên mục: NHÀ ĐẤT


Viết bình luận

<