Thị trường căn hộ tại TP.HCM đang chững lại?

Thị trường căn hộ tại TP.HCM đang chững lại?


Mất cân bằng nguồn cung căn hộ, ảnh hưởng của vụ cháy chung cư Carina, “sốt đất”… đã tác động không nhỏ đến thị trường căn hộ tại TP.HCM.

Theo báo cáo Tình hình thị trường bất động sản năm 2017, 4 tháng đầu năm 2018 của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây Dựng, tại TP. HCM trong quý I/2018 có khoảng 4.500 giao dịch thành công. Tuy nhiên, TP.HCM đang thiếu nguồn cung căn hộ bình dân, dư thừa căn hộ trung và cao cấp.
Số liệu từ CBRE Việt Nam cho thấy, trong quý I/2018, thị trường tại TP.HCM đón nhận thêm 9.503 căn hộ, tăng 79% so với cùng kỳ năm 2017. Phân khúc trung cấp chiếm 71% tổng nguồn cung.
Xét về vị trí, thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam tập trung tại Quận 2, 7 và 8. Thị trường cũng đang dịch chuyển sang khu vực Đông Bắc TP.HCM khi hạ tầng tại đây như tuyến đường Phạm Văn Đồng nối từ sân bay Tân Sơn Nhất đến ngã tư Linh Xuân, tuyến quốc lộ 13 – Xô Việt Nghệ Tĩnh dự kiến mở rộng 60m, nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A qua TP.HCM… đã tác động tích cực lên thị trường tại Đông Bắc TP.HCM.
Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, thị trường Đông Bắc TP.HCM có dân số khá lớn và tập trung chủ yếu ở các quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, quận 12 và một phần Thuận An, tỉnh Bình Dương. Nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập trung bình – khá và có nhu cầu ở thật ngày càng tăng. Nhiều doanh nghiệp đang triển khai các dự án đón đầu hạ tầng, chẳng hạn, dự án Khu căn hộ cao cấp Phú Đông Premier sẽ tung ra 657 căn hộ, mức giá trung bình 1,3 tỷ đồng/căn. Hay như các dự án căn hộ Sunview Town, 4S Riverside, Opal, Marina Tower … cũng sẽ cung cấp nguồn cung lớn cho phân khúc căn hộ bình dân, giúp cân bằng nguồn cung căn hộ cho thị trường.
Tuy nhiên, cảnh báo từ các chuyên gia bất động sản sau vụ cháy chung cư Carina Plaza quận 8 và chung cư ParcSpring tại quận 2, TP.HCM về sự chững lại của thị trường căn hộ.
Đại diện của CBRE cho rằng, người mua tại phân khúc bình dân và trung cấp sẽ cẩn trọng hơn với vấn đề an toàn của dự án. Vì vậy, CBRE dự báo lượng tiêu thụ căn hộ sẽ giảm còn 35.000 căn so với con số dự báo ban đầu vào đầu năm 2018 là 40.000 căn.

Hoàng Anh

bình luận

Chuyên mục: NHÀ ĐẤT


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*