Sai phạm tại dự án Khai Sơn Hill: Chủ đầu tư sai có “truyền thống“

Sai phạm tại dự án Khai Sơn Hill: Chủ đầu tư sai có “truyền thống“


Không chỉ xây dựng 26 căn biệt thự có diện tích sàn trên 500m2 tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên (Hà Nội) không phép, Công ty cổ phần Khai Sơn, chủ đầu tư dự án trước đó cũng đã từng “cầm đèn chạy trước ô tô” tại dự án Khai Sơn City Thuận Thành (Bắc Ninh).

Trong các số báo trước, chúng tôi đã có loạt bài phản ánh về việc Công ty cổ phần Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội xây dựng không phép 26 căn biệt thự có diện tích trên 500 m2 tại dự án Khai Sơn Hill (quận Long Biên, Hà Nội), nhưng không được chính quyền địa phương và Sở Xây dựng Hà Nội xử lý dứt điểm.
Cụ thể, ngày 14/11/2017, khi tiếp nhận được phản ánh về sai phạm tại dự án Khai Sơn Hill, UBND quận Long Biên đã có Quyết định số 192/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính 80 triệu đồng đối với Công ty Khai Sơn. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.
Tuy nhiên, đến nay, thời hạn 60 ngày đã quá 3 tháng, nhưng công trình sai phạm không những không được tháo dỡ, mà chủ đầu tư còn cho hoàn thiện các căn biệt thự này. Trong khi đó, chính quyền địa phương chờ Sở Xây dựng, Thanh tra Xây dựng Hà Nội lại khá kín tiếng về vụ việc này.
Vậy Công ty Khai Sơn là ai, mà nhận được sự nương tay từ chính quyền địa phương và cơ quan quản lý Hà Nội?
Theo tư liệu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Công ty cổ phần Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội có địa chỉ tại số 22 Ngõ Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, là văn phòng đại diện của Công ty cổ phần Khai Sơn (Công ty Khai Sơn) có địa chỉ tại tỉnh Bắc Ninh. Công ty này được thành lập ngày 17/10/1994, với số vốn điều lệ ban đầu là 828 triệu đồng.
Ban đầu, công ty này chủ yếu sản xuất gạch, tấm lợp fibro xi măng. Năm 2008, Công ty Khai Sơn tăng vốn điều lệ lên 365 tỷ đồng và năm 2011 tiếp tục tăng lên 448 tỷ đồng. Hiện nay, công ty này đã tăng vốn lên gần 1.000 tỷ đồng và do ông Trần Quang Khai làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.
Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ sai phạm tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên, trước đó, Công ty Khai Sơn cũng đã dính chuyện tại dự án khu đô thị Khai Sơn City Thuận Thành (Bắc Ninh), quy mô 33 ha.
Cụ thể, ngày 23/1/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh mới có Quyết định số 118/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đấu thầu với kết quả là Công ty Khai Sơn trúng thầu dự án Khai Sơn City Thuận Thành, với chức năng là khu sản xuất, dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ cho thuê. Đến tháng 9/2011, Sở Xây dựng Bắc Ninh mới có báo cáo thẩm định trình UBND tỉnh Bắc Ninh về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án trên.
Tuy nhiên, trước đó, từ năm 2005, công ty này đã tự đền bù giải phóng mặt bằng và phân lô bán đất cho người dân với những lời quảng cáo có cánh về những tiện ích, dịch vụ của dự án.
Thực tế, nhiều nhà đầu tư rót tiền vào dự án này đã bị mắc cạn do dự án bị bỏ hoang một thời gian dài. Mãi đến tháng 7/2017, dự án mới được tiếp tục tái khởi động.
Theo thông tin trên website chính thức của Công ty Khai Sơn, công ty này cho biết, sau nhiều năm tạm dừng do tình hình an ninh khu vực, mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý cho chủ đầu tư tái khởi động dự án Khai Sơn City Thuận Thành được xây dựng tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh với diện tích quy hoạch 227.499,83 m2.
Công ty Khai Sơn cũng cho biết: “Trong Văn bản số 165/UBND-TNMT (ban hành ngày 9/6/2017) về việc cho phép chủ đầu tư là Công ty Khai Sơn tiếp tục thực hiện dự án Khai Sơn City Thuận Thành, UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công ty Khai Sơn tiếp tục triển khai dự án theo đúng quy hoạch chi tiết điều chỉnh đã được phê duyệt để sớm đưa dự án đi vào hoạt động”.
Ngoài 2 dự án trên, Công ty Khai Sơn còn là chủ đầu tư của dự án khu công nghiệp Khai Sơn – Bắc Ninh (Bắc Ninh) và dự án BT đầu tư xây dựng tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh, quận Long Biên (Hà Nội) theo hình thức BT.
Liên quan đến sai phạm của Công ty Khai Sơn tại dự án Khai Sơn Hill Long Biên, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Nhất Nam

bình luận

Chuyên mục: NHÀ ĐẤT


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*