Địa ốc 24h: Ông Vũ “nhôm” bị điều tra những dự án nhà, đất công sản nào?

Địa ốc 24h: Ông Vũ “nhôm” bị điều tra những dự án nhà, đất công sản nào?


Từ tháng 9/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra hàng loạt dự án có liên quan đến Vũ “nhôm”.

Như BizLIVE đã đưa tin, chiều 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam thời hạn 4 tháng đối với bị can Phan Văn Anh Vũ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Đây là những hoạt động tố tụng để điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn TP.Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố khác. 
Trước đó, Vũ “nhôm” đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và “Trốn thuế”. (Xem thêm)
Đơn thư của bà Dân được gửi tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội và một số cơ quan báo chí.
Theo đơn thư, bà Dân cho biết, năm 2011, bà đã được ông Phạm Dũng Tiến (Chủ tịch Hội đồng thành viên Togi Việt Nam) và ông Nguyễn Văn Hiền (Thành viên Hội đồng thành viên) giới thiệu, Togi Việt Nam  là chủ đầu tư Dự án BT Xây dựng tuyến đường nối từ đường Đỗ Đức Dục tới đường Mễ Trì (huyện Từ Liêm, nay là quận Nam Từ Liêm) theo hình thức “đổi đất lấy hạ tầng”.
Theo đó, Togi Việt Nam bỏ vốn đầu tư xây dựng tuyến đường và UBND TP.Hà Nội sẽ trả cho 2 lô đất đối ứng tại xã Mễ Trì. Để mua được nhà, đất của Togi Việt Nam tại 2 khu đất đối ứng, bà Dân phải ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với ông Hiền. (Xem thêm)
Cho đến thời điểm này, cả Tổng thầu và Ban Quản lý Dự án đường sắt (PMU đường sắt) – Bộ Giao thông – Vận tải mới có thể chốt được mốc thời gian nghiệm thu, chuyển giao công trình cho UBND TP. Hà Nội là trước ngày 20/11/2018.
Trong bản cam kết tiến độ thi công hoàn thành Dự án vừa được ông Vũ Hồng Phương, quyền Giám đốc PMU đường sắt – đại diện chủ đầu tư và ông Đường Hồng, Giám đốc Dự án của Tổng thầu ký, hai bên thống nhất sẽ hoàn thành công tác xây dựng cơ bản nhà ga, lắp đặt đường ray trong tháng 3/2018; lắp đặt hệ thống thiết bị và nghiệm thu hệ thống trong tháng 5/2018; đào tạo thao tác thiết bị vào đầu tháng 5/2018.
Đây là những đường găng tiến độ mà Tổng thầu cần phải giải quyết để có thể vận hành chạy thử về kỹ thuật toàn tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông trong giai đoạn từ 14/8/2018 – 11/11/2018. (Xem thêm)
Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ thống nhất với đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về việc dừng triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 31, đoạn TP.Bắc Giang – Chũ theo hình thức BOT.
Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, việc dừng triển khai dự án này là phù hợp với Nghị quyết số 437/NQ – BTVQH “các dự án đường bộ BOT chỉ áp dụng đối với các tuyến đường mới để đảm bảo quyền lựa chọn của người dân, không đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp”.
Trước đó, vào cuối tháng 12/2017, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép dừng triển khai dự án này. Lý do khiến Bộ GTVT đề xuất dừng là do đây là tuyến đường độc đạo nếu triển khai theo hình thức BOT, hoàn vốn đầu tư thông qua thu phí (vé) sử dụng đường bộ sẽ không có lựa chọn khác cho người dân. (Xem thêm)

Hạ An

Chuyên mục: NHÀ ĐẤT
Từ khoá: Vũ nhôm


Viết bình luận

<