Đà Nẵng: Người dân tập trung phản đối dự án nghỉ dưỡng Lancaster Nam Ô

Đà Nẵng: Người dân tập trung phản đối dự án nghỉ dưỡng Lancaster Nam Ô


Hàng chục người dân làng Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã bức xúc, tập trung phản đối khi Tập đoàn Trung Thủy tiến hành dựng rào chắn để xây dựng khu du lịch.

Ngày 20/3, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết đã vận động người dân làng Nam Ô trở về sau khi họ tập trung, phản đối dự án khu du lịch sinh thái của Tập đoàn Trung Thủy (TP.HCM) trên địa bàn.

Sự việc xảy ra vào trưa cùng ngày khi hàng chục người dân tập trung bên ngoài dự án Lancaster Nam Ô để phản đối việc Tập đoàn Trung Thủy dựng hàng rào chắn, người dân không còn lối nào xuống biển hoặc trở vào nhà mình nằm trong khuôn viên dự án.

“Đây là con đường ra biển đã có hàng trăm năm của chúng tôi. Họ dựng hàng rào lên như vậy thì chúng tôi không còn đường ra biển nữa. Người dân ở đây chủ yếu sống nhờ nghề biển, họ mà bịt lại như vậy thì chúng tôi làm ăn kiểu gì”, anh Lê Thịnh, người dân Nam Ô, nói.

Theo người dân, việc quy hoạch và cấp phép dự án là việc của chính quyền. Tuy nhiên, chủ đầu tư không có quyền bịt lối ra biển của người dân và cũng không được quyền sở hữu mặt biển.

“Tôi yêu cầu chính quyền và chủ đầu tư phải giải quyết điều này để đảm bảo quyền lợi cho người dân”, một người dân bức xúc.

Bà Lệ cho biết dự án của Tập đoàn Trung Thủy đã được phê duyệt và đơn vị này đang bắt đầu xây dựng. Theo bà Lệ, việc người dân tập trung phản đối vì cho rằng đơn vị chủ đầu tư dựng hàng rào chắn bịt lối ra biển của họ là không hợp lý. “Cách đó hơn chục mét còn đường ra biển khác”, bà Lệ nói thêm.

Người dân tập trung phản đối dự án nghỉ dưỡng Lancaster Nam Ô tại Đà Nẵng của CEO 8X từng gặp Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.
Khu vực dự án của tập đoàn Trung Thủy tại Đà Nẵng

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 20/3, ông Nguyễn Trung Tín, Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Thủy, cho biết đây là dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn nhất của công ty đang được triển khai tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, thời gian nhiều năm qua dự án đang triển khai công tác đền bù giải tỏa, di dời một ngôi chùa và khu thờ cúng của người dân vùng biển tại đây. Hiện nay dự án đã được phê duyệt và đang tiến hành thi công cơ sở hạ tầng. 

Về việc rào chắn lối xuống biển như người dân phản ánh, ông Tín cho biết thêm, ban đầu việc lập rào chắn là để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công bờ kè, khu bãi tắm công cộng, khu cảnh quan và công viên. 

“Chúng tôi sẽ xây dựng tại vị trí cũ một con đường ra biển và một bãi tắm công cộng cho người dân với nhiều trò chơi giải trí. Việc xây dựng đường ra biển sẽ hoàn thành trong khoảng 1 tháng rưỡi tới. Người dân phản ứng có lẽ do chưa có thông tin đầy đủ, thực ra thiết kế cơ sở khu bãi tắm công cộng ngay trước dự án vừa được phê duyệt sau một thời gian dài trình lên chính quyền địa phương”, ông Tín cho biết.  

Được biết, dự án Lancaster Nam Ô Resort & Spa có diện tích 36,5ha bao gồm 57 căn biệt thự biển cao cấp, khách sạn 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, khu vui chơi giải trí … với số vốn đầu tư lên đến 3.300 tỷ đồng.

Gia Khang

Chuyên mục: NHÀ ĐẤT


Viết bình luận