Bất động sản TP.HCM: Khan hiếm nguồn cung, dự án “hot” khuấy động thị trường

Bất động sản TP.HCM: Khan hiếm nguồn cung, dự án “hot” khuấy động thị trường

Trong một phát biểu mới đây, Giáo sư Đặng Hùng Võ cho biết nguồn cung bất động sản ra thị trường từ cuối 2018 đến nửa đầu 2019 gần như bằng không.

Lý giải về tình trạng này, theo các chuyên gia, hầu hết các dự án tại TP.HCM bị đình trệ vì liên quan đến các vấn đề về pháp lý, tiền sử dụng đất…

Nguồn cung khan hiếm, giá tăng cao

Quỹ đất trung tâm TP.HCM nói chung và quỹ đất khu Nam nói riêng đang dần cạn kiệt, thủ tục dự án ngày càng siết chặt, kéo theo nguồn cung cũng thuyên giảm. Đặc biệt, phân khúc căn hộ cao cấp gần như “đứng hình”, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phải chuyển hướng đầu tư về các tỉnh thành lân cận.

Ngay tại khu đô thị 433ha Phú Mỹ Hưng, chủ đầu tư cũng cho biết, quỹ đất dành cho phát triển nhà ở tại đây còn chưa tới 20% và sẽ được tập trung vào phân khúc cao cấp, hạng sang. Ngoài ra, việc triển khai thêm dự án mới cũng sẽ được Phú Mỹ Hưng tính toán dựa trên khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật, giao thông, tiện ích, dịch vụ đô thị. Vì vậy, nguồn cung sản phẩm nhà ở tại đô thị này sẽ ngày càng hữu hạn.

Nguồn cung giảm, dẫn tới mặt bằng giá nhà ở tại trung tâm TP.HCM tăng cao, người bán thường tạo tâm lý thị trường “mua nhanh kẻo hết”, kéo theo những hệ lụy về việc minh bạch thông tin, tính pháp lý của dự án…

Trong bối cảnh này, các chuyên gia cho rằng, cách nhanh nhất và an toàn nhất là người mua nên nhìn vào những gì chủ đầu tư đã làm được trước đó: Về tiến độ, chất lượng công trình cho đến thời gian tiến hành các thủ tục để ra sổ cho người mua.

aa
Phú Mỹ Hưng là một trong nhưng doanh nghiệp được đánh giá uy tín nhất hiện nay trên thị trường BĐS. Hơn 25 năm phát triển, doanh nghiệp này chưa từng trễ hạn bất cứ công trình nào. (Ảnh khách hàng nhận bàn giao căn hộ The Symphony – khu Midtown hồi trung tuần tháng 10 vừa qua).

“Chọn mặt gửi vàng”

Chỉ sau chưa đầy một tháng kể từ khi ra mắt, lượng cầu đăng ký mua sản phẩm gấp hơn 3 lần cung; chủ đầu tư tổ chức sàng lọc hồ sơ, 600 khách được mời tham dự lễ công bố; phương thức rút thăm ngẫu nhiên để xác định thứ tự chọn đặt mua căn hộ được triển khai và chỉ sau hơn 2 giờ mở bán, tỷ lệ tiêu thụ thành công đạt hơn 80%. Đó là những diễn tiến thú vị của The Ascentia – dự án mới nhất của chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng vừa được mở bán vào 27/10 vừa qua.

aa
The Ascentia được mở bán thành công, nâng tổng số sản phẩm của đơn vị này được thị trường hấp thụ từ đầu năm đến hết tháng 10/2019 lên 1.200 căn.

Theo giới quan sát, đây không phải là điều quá mới đối với thị trường. Từ nhiều năm nay các dự án của đơn vị này luôn đạt được mãi lực tốt dù thị trường “nóng” hay đảo chiều. Bởi Phú Mỹ Hưng là doanh nghiệp hiện thực hóa giá trị thương hiệu bằng cam kết tiến độ giao nhà và không ngừng gia tăng giá trị đô thị… Đặc biệt, việc khách hàng được nhận giấy chủ quyền sớm khi sở hữu sản phẩm tại đây cũng là lý do giúp sản phẩm của đơn vị được thị trường hấp thụ tốt dù ở phân khúc nào. 

“Thậm chí, hàng trăm khách hàng đã sở hữu một vài sản phẩm của chủ đầu tư này vẫn mong muốn tiếp tục sở hữu các sản phẩm khác của họ”, một chuyên gia nhấn mạnh.

Cô Hà (một khách hàng tham dự rút thăm và mua căn hộ The Ascentia) chia sẻ: “Tôi mua sản phẩm của Phú Mỹ Hưng từ 2005. Tiến độ giao nhà, môi trường sống của Phú Mỹ Hưng luôn luôn tạo cho tôi niềm tin. Từ đó, mặc dù thị trường có rất nhiều sự lựa chọn nhưng tôi không mua bất kì dự án nào khác ngoài Phú Mỹ Hưng.”

aa
Với cơ cấu căn hộ đa dạng diện tích từ 1-4 phòng ngủ, đối tượng khách hàng của The Ascentia khá đa dạng. Khách hàng trẻ chiếm tỷ lệ khá cao, trong khi đó, xu hướng chọn căn hộ từ 3 phòng ngủ thuộc về nhóm đông khách hàng người nước ngoài.

Ngoài ra, với The Ascentia, vị trí đắc địa là một trong những điểm cộng hấp dẫn khác của dự án.

Dự án tọa lạc ngay mặt tiền Nguyễn Lương Bằng, một trong những tuyến đường chính, kết nối nhiều tiểu khu nhất trong đô thị Phú Mỹ Hưng. Trong kế hoạch phát triển hiện nay của chủ đầu tư, việc phát triển hạ tầng, giao thông và các công trình cao ốc trên trục đường này được tập trung đẩy mạnh nhằm hoàn chỉnh diện mạo một trục đường doanh thương sầm uất với những công trình điểm nhấn độc đáo.

Về dự án nhà ở, hiện đoạn đường Nguyễn Lương Bằng đi qua khu Nam Viên là nơi nhộn nhịp nhất, ngoài The Ascentia còn có Hưng Phúc Premier, The Signature và The Peak thuộc khu Midtown cũng đang được thi công.

aa
Trên trục đại lộ Nguyễn Lương Bằng, ở hướng khu biệt thự Mỹ Phú 3, lâu đài Chateau và dòng sông cảnh quan, Hưng Phúc Premier là công trình cuối cùng được triển khai.
aa
Hưng Phúc Premier được mở bán vào năm 2018 và hiện nay chủ đầu tư đang hoàn thiện một số căn hộ mẫu theo tiêu chuẩn giao nhà cơ bản để khách hàng có thể tham quan thực tế chất lượng, tiến độ công trình.

Cũng trong sự kiện công bố này, chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng đã dần “hé lộ” dự án mới sẽ được mở bán tiếp theo: Biệt thự cảnh quan Happy Valley Premier với phiên bản cực kì giới hạn, chỉ 55 căn.

Như vậy, trong quý IV năm nay, lượng sản phẩm tại Phú Mỹ Hưng được đưa ra thị trường tiếp tục khan hàng. Cụ thể, ngoài 55 căn Biệt thự cảnh quan Happy Valley Premier thì chỉ còn thêm số ít sản phẩm The Peak thuộc khu phức hợp Midtown tiếp tục được chào bán. Cả hai dự án này thuộc phân khúc ngách, đối tượng khách hàng chọn lọc và phương thức bán cũng khác biệt.

Huyền My

Chuyên mục: NHÀ ĐẤT