Văn hóa Phương Nam bán khẩn cấp vốn góp tại CGV VN để cứu nợ

Văn hóa Phương Nam bán khẩn cấp vốn góp tại CGV VN để cứu nợ


Cụm rạp chiếu phim của CGV VN được coi là “gà đẻ trứng vàng” sẽ được PNC bán vốn góp 12,5% cho đối tác Kim Cương Đen lấy 160 tỷ đồng để thanh toán nợ nần.

Theo tài liệu lấy ý kiến cổ đông của CTCP Văn hóa Phương Nam (HOSE – mã PNC), công ty sẽ bán 12,5% vốn góp tại công ty TNHH CJ CGV Việt Nam (CGV VN) với giá 160 tỷ đồng cho công ty Kim Cương Đen.
Nguyên nhân, do tình hình kinh doanh khó khăn tích lũy trong nhiều năm qua đế nay tình hình tài chính của công ty “hết sức khó khăn”, thông báo của PNC cho biết.
Tổng nợ ngắn hạn tại ngày 31/3/2018 tiếp tục vượt tài sản ngắn hạn là 195 tỷ đồng.
Tổng nợ phải trả nhà cung cấp đến ngày 18/5/2018 là 321 tỷ đồng.
Khoản nợ với đối tác CJI gồm nợ gốc 7 triệu USD và lãi vay 18,5 tỷ đồng được công ty thế chấp bằng toàn bộ phần vốn góp của công ty vào CGV VN đến hạn thanh toán 30/6/2018 mà không được tiếp tục gia hạn.
Theo ông Đặng Bá Tùng, Chủ tịch HĐQT của PNC, trong thời gian qua, Ban điều hành PNC đã cân nhắc, tìm kiếm nhiều giải pháp để giải quyết khả năng thanh toán nhưng không đạt kết quả, như:
Đề xuất tăng vốn điều lệ không thành công; Phương án vay vốn ngân hàng không thực hiện được do không có tài sản đảm bảo; Phương án thanh lý, bán tài sản khác để bổ sung tài chính không thực hiện được do hiện nay PNC không sở hữu tài sản có định có giá trị có thể bán được; Hàng tồn kho tăng cao…
Nếu không thanh toán nợ cho nhà cung cấp, PNC không đủ nguồn hàng kinh doanh, dẫn đến tăng lỗ, tiếp tục thiệu hụt dòng tiền, đe dọa khả năng hoạt động liên tục. Nếu tiếp tục thua lỗ nguy cơ cổ phiếu PNC sẽ bị hủy niêm yết do lỗ lũy kế vượt vốn chủ sở hữu, thông báo nêu.
Do đó, ban điều hành PNC đã lựa chọn được nhà đầu tư là CTCP Đầu tư Kim Cương Đen để chuyển nhượng 12,5% vốn điều lệ CGV VN.
Giá trị sổ sách của 12,5% vốn này tương ứng là 19,1 tỷ đồng. Giá trị chuyển nhượng dự kiến 160 tỷ đồng.
Bên mua là công ty Kim Cương Đen sẽ thanh toán 160 tỷ đồng trước ngày 05/7/2018. Công ty cổ phần Kim Cương Đen – đối tác nhận chuyển nhượng mới thành lập vào cuối tháng 4/2018 với vốn điều lệ ban đầu 120 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản.
Nếu thương vụ thành công, PNC sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại CGV VN (doanh nghiệp sở hữu 47% thị phần chiếu phim cả nước) xuống còn 7,5%.
Quyết định bán vốn được đưa ra tương đối bất ngờ, bởi ban lãnh đạo công ty từng khẳng định tại đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra hồi tháng 3, CGV Việt Nam vẫn là “phao cứu sinh” mang về lợi nhuận hàng chục tỷ mỗi năm nên chưa có ý định giảm tỷ lệ sở hữu. Cụ thể trong hai năm liền kề trước đó, doanh nghiệp này đóng góp lần lượt hơn 18 tỷ đồng và 21 tỷ đồng lợi nhuận.

HOÀNG ANH

bình luận

Chuyên mục: KINH DOANH


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*