Thị trường ô tô cuối năm: Ngổn ngang, bất thường chưa từng có!

Thị trường ô tô cuối năm: Ngổn ngang, bất thường chưa từng có!


Trao đối với PV về việc e ngại Nghị định 116 khiến ô tô nhập khó vào Việt Nam, sẽ đẩy giá xe lên cao, đại diện Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô (VAMA) khẳng định, chủ trương của các thành viên Hiệp hội là không nâng giá. Tuy nhiên, thị trường ô tô những ngày cuối năm đang rơi vào tình trạng hết hàng, giá xe bị đẩy lên cao và đã kết thúc một năm với nhiều biến động. 

Thị trường đảo chiều ngoạn mục

Chỉ trong vòng 3-4 tháng, thị trường ô tô đã có sự đảo chiều ngoạn mục. Khoảng tháng 9, tháng10, tất cả các dòng xe nhập khẩu đều được các hãng giảm giá tối đa để thu hồi vốn trước sức ép thuế suất nhập khẩu ô tô từ ASEAN về 0% vào ngày 01/01/2018. 

Hầu hết các đại lý đều cho biết, các hãng ô tô đều chạy các chương trình quảng cáo, khuyến mãi để… đẩy đi tất cả các xe đã nhập trong năm 2017 với thuế suất nhập khẩu 30%. Bởi nếu không bán hết, chờ qua năm mới, mỗi chiếc xe đương nhiên bị giảm giá ít nhất 30% vì thuế suất về 0% và số lỗ do ảnh hưởng giảm thuế suất sẽ nhiều hơn chạy các chương trình khuyến mãi. 

Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 1-2 tuần chạy các chương trình khuyến mãi sốc (lớn nhất là Honda CRV với mức giảm lên đến vài trăm triệu/xe) tất cả các hãng đều ngưng khuyến mãi vì vướng Nghị định 116 của Chính phủ. 

Ví dụ như tháng 10 Fortuner có ưu đãi cho khách hàng với giá trị khoảng 50 triệu đồng nhưng sau khi Nghị định 116 ra đời và có hiệu lực ngay thì chương trình ưu đãi này đã dừng luôn vì các hãng lo lắng sẽ không còn hàng để bán. Honda thì bị khách hàng cho là “lừa dối” vì thông báo giảm giá xe nhưng thực chất không có khách hàng nào mua được xe với giá giảm. 

Như vậy, ngay sau khi Nghị định 116 xuất hiện, thị trường xe ô tô nhập khẩu đã đảo chiều ngoạn mục. Các hãng giữ giá, cắt tất cả các ưu đãi đi kèm. Các đơn đặt hàng nhận xe vào quý 1 năm 2018 đều bị hủy với lời xin lỗi. Và bây giờ “là một thị trường với một mớ hỗn độn, ngổn ngang”, anh Mạnh Linh (Đại lý Lexus Mỹ Đình) mô tả về xu hướng thị trường cuối năm. 

Hỗn độn bởi các hãng đều hết hàng để bán nhưng trên các diễn đàn, các website mua bán ô tô, giá các dòng xe nhập nhẩu đều được đẩy lên cao để sang tay kiếm lời. Fortuner, một dòng xe được yêu thích của Toyota được chào bán với giá chênh lệch từ 100-200 triệu so với giá niêm yết của hãng. Tương tự là dòng Wildtract, Range của Ford; CRV của Honda bởi đây đều là những dòng “hút khách” nhất ở thị trường Việt Nam. 

3 tháng tới không biết trưng bày hàng gì?

Anh Nguyễn Toàn Trung (Toyota Thanh Xuân) khẳng định, giá được đẩy lên cao chủ yếu các khách hàng bên ngoài đã mua được và bán lại, đại lý không được phép bán vượt giá niêm yết. “Mà thời điểm này cũng không còn xe để bán mà đẩy giá lên nữa. Theo tôi được biết, ở các tỉnh miền Bắc Toyota đã hết sạch hàng, không còn một chiếc xe nào nữa. Ít nhất 3 tháng tới sẽ không có hàng để trưng bày, chẳng có hoạt động mua bán gì” – anh Trung buồn rầu cho biết. 

Theo khảo sát của chúng tôi, các đại lý ô tô đều không còn hàng nhập để bán, thậm chí, có đại lý chỉ còn lại vài chiếc (chờ trả cho khách) là hết hàng. Showroom sẽ trống không, chỉ còn thực hiện các dịch vụ sau bán hàng. 

Anh Mạnh Linh tỏ ra lo lắng: “Thời gian tới vẫn chưa biết sẽ như thế nào, chúng tôi chỉ chờ mong Chính phủ xem xét, hoãn lại Nghị định 116 để các hãng có thời gian lên kế hoạch kinh doanh hoặc chạy vạy các loại giấy tờ để đáp ứng yêu cầu nhập khẩu”. 

Các hãng khác đều có vài dòng nhập khẩu và đều rơi vào tình trạng hết hàng như nhau từ Lexus, Fortuner, Yaris, Land Cruise của Toyota, đến Wildtract, Range của Ford … Ford Range đang “làm mưa làm gió” trên thị trường xe bán tải cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Thậm chí đã có những lo ngại về việc cắt giảm nhân lực lao động từ các hãng xe do việc không có nguồn nhập khẩu để bán. 

Anh Toàn Trung cũng cho biết, thị trường ô tô năm nay có rất nhiều bất thường. Bởi, bình thường mọi năm phải gần Tết mới đến mùa bán hàng nhưng năm nay, do ảnh hưởng bởi Nghị định 116 nên mùa bán hàng đến sớm hơn. Hầu hết khách hàng đều nắm rõ sự ảnh hưởng từ Nghị định 116 lên giá xe và số lượng xe nhập khẩu nên đã tìm mua sớm hơn thay vì để đến Tết. 

Trong khi đó, các đại lý cũng xoay sở để có nguồn cung. Đại lý này gọi đại lý kia để tìm nguồn hàng nhưng đâu đâu cũng báo hết. Anh Trung khẳng định, đây là lần đầu tiên thị trường không có xe để bán. Mùa bán xe diễn ra ồn ào (vì giá bị đẩy lên cao) nhưng lại không sôi động với nhiều chương trình khuyến mãi kích cầu mỗi dịp Tết đến như thường niên bởi “không có nguồn cung”. Thậm chí, đại diện Toyota cho biết, kế hoạch ra mắt xe Fortuner, Wigo vào tháng 1 để “đón Tết” cũng đã bị hủy theo các đơn hàng đã đặt vì “không có xe về”.

Không chỉ thị trường xe nhập gặp khó mà xe nội địa cũng gặp những bất lợi đầu tiên. Bởi cách đây vài tháng, khách hàng đang háo hức mong đợi với việc thuế suất nhập khẩu từ ASEAN về 0% sẽ là một cú hích để xe nội địa giảm giá, nhằm cạnh tranh với xe nhập. Nhưng hiện giờ, xe nhập không có, xe nội địa cũng không giảm giá hoặc giá giảm cũng không đáng kể. 

Theo cập nhật bảng giá xe năm 2018, mỗi chiếc xe chỉ giảm khoảng từ 4 triệu đến cao nhất khoảng 50 triệu đồng/xe càng khiến thị trường ô tô cuối năm trở nên bất thường. 

Hoàng Tú

bình luận

Chuyên mục: KINH DOANH


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*