Thị trường 24h: Hàng Việt “mải mê” chạy thứ hạng xuất khẩu, quên nâng cao giá trị

Thị trường 24h: Hàng Việt “mải mê” chạy thứ hạng xuất khẩu, quên nâng cao giá trị


Hàng Việt xuất thô, Trung Quốc hưởng lợi

Nhiều mặt hàng của Việt Nam mải mê chạy theo thứ hạng xuất khẩu, đứng đầu thế giới về xuất khẩu nhưng lại bỏ quên việc nâng cao giá trị sản phẩm. Chính vì vậy hơn 90% các nông sản chủ lực của nước ta như thủy sản, cà phê, điều, hồ tiêu… đều xuất khẩu thô với giá rẻ.

Trong khi đó các nhà nhập khẩu Trung Quốc mua nông sản Việt với giá rẻ về chế biến sản phẩm có giá trị cao, thậm chí gắn mác hàng Trung Quốc rồi không chỉ cung ứng cho nội địa mà còn xuất khẩu sang nhiều nước.

Dẫn chứng cho nhận định này, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho hay trong sáu tháng đầu năm nay Trung Quốc đã nhập cá tra Việt với giá trị hơn 133 triệu USD, tăng gần 41% so với cùng kỳ năm trước. Với con số này, Trung Quốc đã vượt lên trở thành thị trường nhập nhiều cá tra Việt Nam nhất. (Xem tiếp)

Xuất khẩu thuỷ sản có thể đạt 8 tỷ USD

Với diễn biến như năm 2016 và đà tăng trưởng của nửa đầu năm 2017, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam dự báo giá trị xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm 2017 sẽ đạt 4,46 tỷ USD, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2016 và tăng 23% so với nửa đầu năm 2017.

Dự báo tổng giá trị xuất khẩu thủy sản trong nửa cuối năm sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu của thị trường gia tăng cùng với sự điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và thị trường tốt hơn. Tuy nhiên, khó khăn từ thị trường Mỹ đối với sản phẩm tôm và cá tra sẽ hạn chế phần nào mức tăng trong nửa cuối năm.

Tổng xuất khẩu thủy sản cả năm 2017 ước đạt 8 tỷ USD, tăng 14%  so với 7,05 tỷ USD của năm 2016. (Xem tiếp)

Đà Nẵng chưa cho phép Uber hoạt động?

Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cho biết trên website của Công ty TNHH Uber Việt Nam xuất hiện thông tin về việc Uber Việt Nam triển khai thử nghiệm dịch vụ gọi xe qua ứng dụng Uber tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/8 đến 8/8/2017.

Theo đại diện Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng, tại buổi làm việc ngày 26/7/2017 với Tổng Giám đốc kỹ thuật Uber toàn cầu và đại diện Công ty Uber Việt Nam, Sở đã thông báo chủ trương của UBND TP. Đà Nẵng về việc chưa thực hiện thí điểm các ứng dụng khoa học hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng tại Đà Nẵng. (Xem tiếp)

Giá lợn Trung Quốc giảm 5 tháng vẫn cao hơn Việt Nam

Hiện tại, bình quân giá bán buôn thịt lợn tại 36 thành phố lớn tại Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm là 22,62 NDT/kg (khoảng 74.000 đồng/kg), giảm 10,2% so với cùng kỳ 2016; giá thịt lợn cuối tháng 6 là 20,78 NDT/kg (khoảng 67.244 đồng/kg), giảm 14,5% so với đầu năm 2017 và giảm 19,4% so với cùng kỳ 2016.

Mặc dù, giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm song vẫn cao gấp đôi tại Việt Nam, hiện tại giá bán buôn thịt lợn tại các tỉnh chăn nuôi lớn ở phía Nam như Đồng Nai, Bạc Liêu chỉ còn khoảng 33.000 đồng đến 37.000 đồng/kg. (Xem tiếp)

Hà Oanh

bình luận

Chuyên mục: KINH DOANH


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*