Tòa cấp cao đề nghị mở thủ thục phá sản với chủ đầu tư Happy Land

Tòa cấp cao yêu cầu Tòa tỉnh Long An hủy quyết định không mở thủ tục phá sản với Khang Thông

Tòa cấp cao quyết định mở thủ tục phá sản với Công ty Khang Thông, được biết đến là chủ đầu tư Happy Land.

Ngày 21/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục mở phiên họp, xét kháng cáo đối với thủ tục phá sản, liên quan vụ việc giữa CTCP Đầu tư Khang Thông và Công ty TNHH Nhật Linh (nay là CTCP Công nghệ cao LIOA).

Phiên họp có 3 thẩm phán, chủ tọa thẩm phán Trần Xuân Minh và đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TP.HCM tham gia.

Phiên họp được mở theo đơn kháng cáo của LIOA về việc không đồng ý với quyết định không mở thủ tục phá sản của TAND tỉnh Long An đối với Công ty Khang Thông.

Trong phiên họp trước ngày 19/7 và 21/7, phía Công ty Khang Thông đều vắng mặt, tuy nhiên theo quy định, chủ tọa vẫn cho tiến hành phiên họp.

Ở phiên họp ngày 19/7, chủ tọa đề nghị phía Công ty LIOA trình bày lý do đề nghị mở thủ tục phá sản đối với Công ty Khang Thông. Theo đó, đại diện LIOA cho biết, việc yêu cầu mở thủ tục phá sản với Khang Thông căn cứ quy định Luật phá sản 2014, căn cứ những điều khoản trong hợp đồng kinh tế, biên bản xác nhận nợ, biên bản làm việc với Công ty Khang Thông.

Tòa cũng yêu cầu LIOA lý giải việc Kế toán xác nhận công nợ mà không phải là người đại diện cũng như có hay không thỏa thuận về tranh chấp trong hợp đồng kinh tế hai bên.

Phía LIOA cho biết, về chứng từ xác nhận công nợ, ngoài chứng từ do Kế toán trưởng ký, Công ty LIOA đã cung cấp nhiều chứng từ khác, có đại diện pháp luật hai bên đều ký. Tuy nhiên công ty không hiểu vì sao TAND tỉnh Long An lại không sử dụng những chứng từ này.

Về vấn đề tranh chấp, đến nay, phía LIOA không nhận được bất cứ một văn bản nào của tòa thể hiện Công ty LIOA bị kiện về tranh chấp.

Trước câu hỏi của đại diện Viện Kiểm sát (VKS) về chất lượng hàng hóa của Công ty LIOA có đảm bảo không, phía công ty khẳng định, tất cả sản phẩm của LIOA đều đã được các cơ quan kiểm định kiểm tra, bên cạnh đó công ty vẫn luôn có trách nhiệm với hàng hóa của mình, thông qua bộ phận bảo hành.

Đủ căn cứ mở thủ tục phá sản Công ty Khang Thông

Sau phần nghị án, đại diện của VKS Cấp cao nêu quan điểm. VKS cho biết, không thấy phát sinh tranh chấp giữa hai công ty, Khang Thông đã ký biên bản xác nhận công nợ với Công ty LIOA theo đúng quy định pháp luật.

VKS nêu, căn cứ văn bản của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An, Công Ty Khang Thông còn 6 bản án có hiệu lực đang được tổ chức thi hành. Đủ căn cứ đề nghị hủy quyết định số 01 ngày 9/3/2022 của TAND tỉnh Long An, xem xét ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Khang Thông.

Tòa cấp cao đánh giá, sau xem xét toàn bộ hồ sơ vụ việc và trình bày ý kiến của các bên liên quan, HĐXX xét thấy, Công ty Khang Thông nợ Công ty LIOA là có thật. Ngoài ra, HĐXX cũng có những nhận xét cùng quan điểm với VKS Cấp cao.

Theo đó, căn cứ điểm B Khoản 7 Điều 44 Luật phá sản 2014, tòa cấp cao hủy quyết định của TAND tỉnh Long An, chuyển hồ sơ vụ việc về TAND tỉnh Long An, đề nghị mở thủ tục phá sản đối với Công ty Khang Thông.

Trước đó, như chúng tôi đã đề cập hồi tháng 3, TAND tỉnh Long An ra Quyết định số 01 về việc quyết định không mở thủ tục phá sản đối với CTCP Đầu tư Khang Thông, địa chỉ tại Khu phức hợp Happyland, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Tòa nêu, sau khi xem xét đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản ngày 20/10/2020 của LIOA, cơ quan này nhận thấy phía LIOA đã giao hàng cho Công ty Khang Thông theo đúng hợp đồng ký kết; phía Khang Thông đã nhận hàng hóa và thực hiện lắp đặt tại dự án Happyland nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán số tiền nợ hơn 6,7 tỷ đồng cho LIOA theo biên bản đối chiếu và xác nhận nợ ngày 15/11/2019.

Tòa cho biết, Công ty Khang Thông cho rằng hàng hóa do LIOA giao có hàng lỗi, hàng kém chất lượng không sử dụng được, phía LIOA chỉ đồng ý thu hồi các sản phẩm lỗi, kém chất lượng mà không đồng ý khấu trừ giá trị hàng hóa vào giá trị hợp đồng. Do đó tiền hàng thanh toán trong hợp đồng mua bán hàng hóa giữa hai bên còn tranh chấp nên không đồng ý việc nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Khang Thông.

Căn cứ trình bày của ông Phạm Thế Hùng, đại diện cho phía Khang Thông và các giấy tờ, tài liệu liên quan do Khang Thông cung cấp, tòa nêu có cơ sở xác định hợp đồng nguyên tắc mua bán hàng hóa ký ngày 2/1/2019 giữa LIOA và Khang Thông là còn tranh chấp chưa được giải quyết.

Phía LIOA căn cứ biên bản đối chiếu và xác nhận nợ ngày 15/11/2019 với khoản nợ hơn 6,7 tỷ đồng để nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản với Khang Thông và yêu cầu thanh toán nợ. Tuy nhiên, tòa cho rằng biên bản đối chiếu và xác nhận công nợ ngày 15/11/2019 chỉ có Kế toán trưởng của hai bên ký xác nhận, không có người đại diện theo pháp luật của hai bên nên chưa đủ cơ sở xác định số tiền 6,7 tỷ đồng là khoản nợ của Khang Thông với LIOA.