MTM dần đi đến hồi kết

MTM dần đi đến hồi kết(ĐTCK) Vấn đề ai chịu trách nhiệm và trách nhiệm đến đâu được hé mở khi cơ quan công an hoàn tất kết quả điều tra. Thế nhưng những vụ việc như MTM tiếp tục là bài học cảnh báo nhà đầu tư cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của các loại tội phạm trên thị trường chứng khoán. Sau hơn 2 năm, vụ án MTM đã được làm sáng tỏ khi Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, xác minh, làm rõ vụ án Trần Hữu Tiệp cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả mạo tài liệu của cơ quan, tổ chức, thao túng giá chứng khoán của Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (MTM).
Kết quả điều tra xác định, các bị can đã làm giả chứng từ, hồ sơ kế toán, hồ sơ công ty đại chúng của Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung; lập khống hồ sơ đăng ký giao dịch; tạo cung cầu giả tạo để bán cổ phiếu MTM trên thị trường UPCoM, lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu.
Ngày 27/10/2017, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ công an đã kết luận điều tra và ngày 1/4/2018 đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định pháp luật.
Ủy ban Chứng khoán cho biết, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ công an thông báo kết quả điều tra vụ án hình sự nêu trên để các nhà đầu tư cổ phiếu MTM biết và tiếp tục theo dõi quá trình xử lý vụ án; đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của các loại tội phạm trên thị trường chứng khoán.
Hơn 2 năm trước, khoảng tháng 6/2016, nhà đầu tư cổ phiếu MTM bất ngờ khi bị Sở GDCK Hà Nội thông báo tạm ngừng giao dịch chỉ sau hơn 1 tháng kể từ khi được đăng ký giao dịch UPCoM.
Nhiều nhà đầu tư lặn lội tìm đến địa chỉ chi nhánh công ty công bố song tại đây không hề có vết tích hiện diện của công ty. Cùng thời điểm đó xuất hiện hàng loạt thông tin gây sốc như công ty dừng hoạt động, chưa đóng mã số thuế, số điện thoại không tồn tại…
Khi thông tin vụ việc bùng nổ, cổ đông phát hiện MTM đã “sao chép” hình ảnh nhà máy, công ty khác để đưa lên website nhằm đánh lừa nhà đầu tư.
Thủ đoạn lừa đảo tinh vi dần hé lộ. Những khuất tất của ban lãnh đạo MTM cũng được các cổ đông dành tâm sức đưa ra ánh sáng. Đến tháng 9/2016, cơ quan điều tra bắt tạm giam đối với ông Trần Hữu Tiệp, Chủ tịch HĐQT MTM.
Ở kết luận điều tra trước đây, cơ quan điều tra  đã đề nghị truy tố 15 bị can về 4 tội danh gồm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, Thao túng chứng khoán và Giả mạo trong công tác.
Trong đó, có một số lãnh đạo doanh nghiệp bắt tay với cán bộ ngân hàng giúp sức cho Trần Hữu Tiệp. Theo tiến trình tố tụng, khi vụ việc được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân thì việc truy tố và đưa ra xét xử sẽ không còn xa.
Đây cũng là một trong ít vụ việc cơ quan điều tra làm rõ và xử lý hình sự hành vi thao túng giá cổ phiếu. Còn với các nhà đầu tư, họ mong chờ vụ án sớm được đưa ra xét xử để làm rõ và quy buộc trách nhiệm đối với các cá nhân sai phạm, đồng thời có cơ hội lấy lại phần nào vốn liếng đầu tư mắc kẹt mấy năm nay.


Hà Linh

Hà Linh

bình luận

Chuyên mục: PHÁP LUẬT


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*