Nielsen: Bất chấp sự trồi sụt, thị trường tiêu dùng nhanh Việt năm 2017 vẫn tăng trưởng tốt

Nielsen: Bất chấp sự trồi sụt, thị trường tiêu dùng nhanh Việt năm 2017 vẫn tăng trưởng tốt


Theo Nielsen, sự bất ổn vẫn là điều liên tục được nhắc đến khi đề cập đến sự tăng trưởng của thị trường tiêu dùng nhanh trong hai năm qua.

Thị trường tiêu dùng nhanh (FMCG) của Việt Nam, đo lường theo kênh thương mại truyền thống, tăng trưởng 5,4% trong năm ngoái, cao hơn mức tăng 4,9% năm 2016, mặc dù có sự sụt giảm trong quý IV, theo báo cáo Market Pulse hàng quý của Nielsen Vietnam.
Theo Nielsen, tốc độ tăng trưởng của thị trường FMCG đã sụt giảm mạnh chỉ còn 0,5% so với 6,4% trong quý III.
Báo cáo của Nielsen cho biết, khi xem xét kĩ ở các nhóm ngành hàng lớn trên toàn quốc (bao gồm nước uống, thực phẩm, sữa, sản phẩm chăm sóc gia đình, sản phẩm chăm sóc cá nhân và thuốc lá), sự sụt giảm diễn ra ở tất cả các ngành hàng lớn.
Tuy nhiên, ngành hàng đồ uống vẫn cho thấy mức tăng trưởng tốt hơn các ngành hàng khác, cụ thể, trong quý IV/2017, ngành hàng đồ uống đạt mức tăng 3,2%, tiếp theo là ngành hàng thuốc lá tăng trưởng đạt 1,3%. Các ngành hàng khác lại không thể hiện bức tranh tươi sáng như hai ngành hàng nêu trên khi tất cả đều sụt giảm mạnh từ ngành hàng chăm sóc cá nhân, vệ sinh nhà cửa, thực phẩm và sữa đến các sản phẩm từ sữa.

“Mặc dù mức tăng trưởng GDP trong năm 2017 vượt kỳ vọng của chính phủ và chỉ số niềm tin người tiêu dùng luôn giữ được mức cao, nhưng sự bất ổn vẫn là điều liên tục được nhắc đến khi đề cập đến sự tăng trưởng của thị trường tiêu dùng nhanh trong hai năm qua,” báo cáo nêu.

Lý giải cho sự suy giảm mạnh tăng trưởng của thị trường này trong quý IV, Nielsen cho rằng các cơn bão lớn liên tiếp vào cuối năm đã gây ra nhiều thiệt hại cả về người và của. Chính điều này đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng trưởng của thị trường FMCG trong quý IV/2017, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn.
Một nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến sự sụt giảm này đó chính là mùa Tết Nguyên đán năm nay đến trễ hơn so với mọi năm – giữa tháng 2/2018 trong khi đó mùa Tết năm ngoái diễn ra vào đầu tháng 1/2017.
Xét về sự tăng trưởng của thị trường FMCG tại khu vực nông thôn và thành thị, báo cáo cũng chỉ ra rằng sự tăng trưởng tại khu vực nông thôn vẫn tiếp diễn trong năm 2017 nhưng nhiều biến động hơn so với năm trước. Khu vực nông thôn trong năm 2017 tăng trưởng 6,1%, trong khi đó, khu vực thành thị chỉ tăng 4%. Trong quý IV/2017, cả khu vực nông thôn và thành thị đều cho thấy sự sụt giảm mạnh.
Để thành công ở khu vực nông thôn, Nielsen khuyến nghị các nhà sản xuất cần phải trang bị cho mình những hiểu biết về người tiêu dùng tại khu vực này. Người tiêu dùng ở nông thôn ngày nay đòi hỏi những trải nghiệm cao cấp hơn và họ cũng dần làm quen với cuộc sống mang hơi thở của thành thị nhờ vào sự phát triển và phổ biến của công nghệ và cơ sở hạ tầng.

Anh Minh

bình luận

Chuyên mục: KINH DOANH
Từ khoá: Nielsen, tiêu dùng


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*