Nền kinh tế số của Việt Nam đón nhận những lợi ích hấp dẫn từ thẻ tín dụng doanh nghiệp

Nền kinh tế số của Việt Nam đón nhận những lợi ích hấp dẫn từ thẻ tín dụng doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, thu hút đáng kể vốn đầu tư trung hạn từ nước ngoài (FDI). Để khuyến khích tăng trưởng, chính phủ đã tập trung vào việc thúc đẩy đổi mới và áp dụng công nghệ tiên tiến với các chính sách hỗ trợ nhằm đưa Việt Nam trở thành quốc gia không tiền mặt, tăng cường thanh toán số giữa người tiêu dùng, đơn vị kinh doanh và doanh nghiệp trên toàn quốc.

Với tốc độ tăng trưởng và nhu cầu số hóa trong thanh toán ngày càng tăng cao, giao thương giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) là một lĩnh vực cần được ưu tiên hiện đại hóa. Tuy nhiên, chuyển khoản ngân hàng vẫn đang là phương thức thanh toán chiếm tỉ lệ cao trong tổng chi tiêu thương mại (CCE) hàng năm trị giá $330 tỷ1. Một phần nguyên nhân là do nhận thức của thị trường đối với thẻ tín dụng doanh nghiệp còn nhiều bỏ ngỏ, cũng như nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa nắm rõ những lợi ích tài chính to lớn và thiết thực mà loại thẻ này mang lại. Vậy thì những lợi ích này là gì và làm thế nào để có thể tận dụng tối ưu nhất các lợi ích đó?

Tối ưu hóa hoạt động quản lý doanh nghiệp và kế hoạch kinh doanh

Khi đạt được mức tăng trưởng nhất định, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải tối ưu hóa hoạt động kinh doanh để tiết kiệm chi phí và tạo tiền đề mở rộng thị trường. Theo đó, doanh nghiệp cần bắt đầu tích hợp các giải pháp thanh toán vào hệ thống vận hành của họ. Việc số hóa các giao dịch thanh toán bằng thẻ doanh nghiệp có thể giúp doanh nghiệp nhanh chóng ghi nhận các khoản chi tiêu và phân loại chi phí, cho phép họ dễ dàng xác định hoạt động kinh doanh đang tốn kém hoặc không hiệu quả. Như vậy, thẻ tín dụng doanh nghiệp có thể hoạt động như một công cụ lập kế hoạch kinh doanh và điều phối ngân sách một cách tối ưu.

Với tính năng báo cáo nâng cao, doanh nghiệp cũng có thể giảm thiểu tình trạng ngân sách bị sử dụng sai mục đích hoặc không được quản lý tốt. Việc số hóa chi tiêu cho phép doanh nghiệp xem xét các khoản mục chi phí, chẳng hạn như dành cho du lịch và giải trí (T&E) hay mua sắm hàng ngày, để xác định các cơ hội tiết kiệm chi phí trong hoạt động của công ty.

Các ưu đãi hấp dẫn và Tiết kiệm chi phí

Yếu tố chính hạn chế khả năng hiện đại hóa các phương thức thanh toán của doanh nghiệp chính là quan niệm về chuyển đổi sang thẻ doanh nghiệp là đồng nghĩa với việc bỏ lỡ mất các chương trình hoàn tiền hay tích điểm của phương thức thanh toán truyền thống. Do đó, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu rõ hay thậm chí có thể đánh giá thấp các khoản tiết kiệm hoặc ưu đãi hấp dẫn mà thẻ doanh nghiệp mang lại.

Ví dụ, một số doanh nghiệp nhận thấy rằng chuyển khoản ngân hàng hoặc các phương thức thanh toán truyền thống sẽ giúp tiết kiệm thời gian và quản lý dòng tiền linh hoạt hơn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các loại thẻ doanh nghiệp lại mang đến nhiều ưu thế hơn. Thông qua việc sử dụng các ưu đãi dành cho thẻ doanh nghiệp như ngày miễn lãi suất và thanh toán trả góp, doanh nghiệp vừa và nhỏ có được những giải pháp thay thế để tiếp cận và mở rộng dòng vốn lưu động, từ đó có thể thúc đẩy sự phát triển của công ty. Thẻ doanh nghiệp cũng giúp cải thiện khả năng dự báo dòng tiền và cho phép tối ưu hóa vốn lưu động, điều này cũng có thể tiết kiệm cho doanh nghiệp về lâu dài.

Ngoài việc giúp quản lý dòng tiền tốt hơn, thẻ doanh nghiệp còn có những ưu đãi như hoàn tiền, khuyến mại, v.v để số hóa các khoản thanh toán của doanh nghiệp. Một ví dụ có thể kể đến là Visa và hơn 30 nhà cung cấp dịch vụ đã có các chính sách giảm giá nhằm mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho chủ thẻ doanh nghiệp Visa. Bằng cách sử dụng chương trình ưu đãi của các nhà cung cấp dịch vụ trọng yếu, doanh nghiệp có thể tận dụng công nghệ và dịch vụ mới, giúp công ty ngày một tăng trưởng.

Quy trình kế toán tốt hơn và Giảm thiểu quá trình quản lý

Một lợi ích khác của thẻ doanh nghiệp là tối ưu hóa thời gian và nguồn lực doanh nghiệp. Khảo sát do Visa thực hiện ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2019 đã chỉ ra rằng trung bình các doanh nghiệp vừa và nhỏ dành 60 giờ mỗi tháng cho công việc hành chính như lập hóa đơn, đối chiếu và chi trả. Một trong những trở ngại lớn khi thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng là thời gian xử lý chuyển tiền và đối chiếu giao dịch có phần rườm rà, tốn thời gian và có thể xảy ra sai sót dẫn đến chậm trễ. Sử dụng thẻ doanh nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiết kiệm đáng kể thời gian của nhân viên kế toán tài chính, nhờ vào quá trình xử lý nhanh chóng và tự động phân chia các khoản chi tiêu. Bằng cách làm cho các bộ phận này hoạt động hiệu quả hơn, các công ty sẽ có thêm thời gian và nguồn lực để tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp của mình.

Thẻ doanh nghiệp mở ra một nền kinh tế hiện đại

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào cho biết: “Khi hoạt động kinh doanh giữa các doanh nghiệp ngày càng phát triển và quốc tế hóa, việc thực hiện giao dịch nhanh và hiệu quả sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu. Tính liền mạch và an toàn của thanh toán số cho phép doanh nghiệp lập kế hoạch kinh doanh tốt hơn, tiết kiệm chi phí đáng kể và tối ưu hóa nguồn tài chính. Thẻ doanh nghiệp Visa sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi này và giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh.”

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 98% trong số 760.000 doanh nghiệp tại Việt Nam. Việc áp dụng các phương thức thanh toán hiện đại sẽ góp phần giúp doanh nghiệp đạt được mức tăng trưởng mong muốn. Với vai trò đóng góp đến 45% GDP và tạo ra 5 triệu việc làm vào cuối năm 2019, cải thiện quy trình vận hành và quản lý chi tiêu của doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đồng nghĩa với việc giúp Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn và tiếp tục vươn lên trong khu vực và trên toàn cầu.

Chuyên mục: CÔNG NGHỆ, KINH DOANH


Viết bình luận