Mời chào mua thẻ thành viên du lịch, Resort Vacations có lừa đảo khách hàng?

Nhiều gia đình đã “mắc bẫy” quảng cáo của Resort Vacations để bỏ ra gần 8.000 USD mua thẻ thành viên Classic Escapes.

Với lời chào mời rất hấp dẫn, chỉ với khoảng 500 USD cho 7 ngày du lịch nghỉ dưỡng dành cho cả gia đình 4 người, được ở các khách sạn 5 sao tại các thiên đường du lịch như Úc, châu Âu, Mỹ.., nhiều gia đình đã “mắc bẫy” quảng cáo của Resort Vacations để bỏ ra gần 8.000 USD mua thẻ thành viên Classic Escapes. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng hoặc bỏ tiền đặt cọc, không ít người đã phải kêu trời vì mắc bẫy.

3_thu_moi_voucher
Thư mời và voucher kỳ nghỉ “ảo” mà khách hàng được tặng của Resort Vacations

Được vẽ ra những viễn cảnh đẳng cấp 5 sao, dịch vụ chăm sóc tận tình nhưng phải… đặt cọc rồi mới được xem hợp đồng, rất nhiều người đã bị mất tiền cho dịch vụ sở hữu kỳ nghỉ của các công ty cung cấp lập lờ, bất chính như Dream Holidays, Resort Vacations, Vịnh Thiên Đường (ALMA).

Nằm ở tầng 17 toà văn phòng Melia, chi nhánh Hà Nội của Resort Vacations thường xuyên đón những vị khách là các cặp vợ chồng đến tham dự hội thảo du lịch, với quà tặng là chuyến du lịch nước ngoài sau khi tham dự đủ 90 phút tư vấn. Tuy nhiên, mục đích của buổi hội thảo là thuyết phục khách hàng bỏ ra ít nhất 8.800 USD để làm thẻ thành viên của một câu lạc bộ du lịch.

Chi phí gần 200 triệu để được làm thành viên

Theo giới thiệu, Resort Vacations là đại lý độc quyền của Classic Holidays tại Việt Nam, cung cấp sản phẩm du lịch là thẻ thành viên Classic Escapes. Công ty đang sở hữu hơn 40 resort khắp Australia và New Zealand cũng như 4.000 resort, khách sạn và khu nghỉ dưỡng trên toàn thế giới, đảm bảo cho bạn có được kỳ nghỉ nước ngoài với mức giá thấp nhất.

Chị Cẩm, quản lý cấp cao của Resort Vacations cho biết: Công ty có hai gói tham gia thành viên là gói Gold và gói Sliver, không giới hạn số người đi cùng gia đình, đi nghỉ bao lâu cũng được. Giá gói Gold là 19.800 USD (tương đương 451 triệu) với thời hạn là 40 năm. Gói Silver là 8.800 USD (tương đương 200 triệu) với thời hạn là 10 năm. Đây là phí tham gia thành viên ban đầu, chỉ phải đóng một lần. Ngoài ra, hàng năm thành viên sẽ phải đóng phí duy trì là 149 USD/năm.

Theo những quảng cáo của nhân viên tư vấn, nếu là thành viên của Classic Escapes, bạn có thể chủ động tận hưởng kì nghỉ theo cách riêng của gia đình mình. Bạn có thể tùy chọn địa điểm, tùy chọn chỗ ở, tự lên lịch trình với thời gian không giới hạn với sự tư vấn của “chuyên gia du lịch” Resort Vacations. Đặc biệt, bạn có thể gạt bỏ mọi lo lắng về những chi phí phát sinh vào kỳ nghỉ lễ và hưởng thụ một chuyến du lịch “sang chảnh” với mức chi trả bình dân. Nếu không có nhu cầu sử dụng, người sở hữu thẻ thành viên có thể chuyển nhượng lại thẻ cho người khác mà không mất phí.

1_timkiem_google_resort_vacation
Tìm kiếm các từ khoá Resort Vacations hay Classic Holidays, Classic Escapes, bạn đều nhận được gợi ý những từ khoá liên quan gần nhất.

Để khuyến khích các gia đình mua thẻ, Resort Vacations đưa ra chương trình khuyến mại cho khách mua thẻ ngay tại sự kiện, giảm giá 15% chi phí, tặng 3 năm phí thường niên (149 USD/năm). Đặc biệt, khách hàng chỉ việc trả trước 35%, còn lại 65% được hỗ trợ vay qua ngân hàng (chia làm 12 tháng, với lãi suất vay 0%). Ngoài ra, với thành viên đăng ký ngay tại sự kiện, khách hàng có thể đổi voucher quà tặng thành 1.500 USD, giảm giá trực tiếp vào giá mua thẻ thành viên.

Như vậy, từ mức 8.800 USD ban đầu (khoảng 200 triệu), nếu khách hàng gật đầu mua thẻ thành viên ngay tại sự kiện, bạn sẽ chỉ phải trước 47,72 triệu, còn lại mỗi tháng chỉ phải đóng 7,4 triệu trong 12 tháng (tổng cộng là hơn 136,3 triệu).

Nhân viên tư vấn cho biết: Chỉ cần trong 3 năm mua thẻ, nếu mỗi năm gia đình đi một nước là tiết kiệm được cả 100 triệu, thì 3 năm đã tiết kiệm được hơn 300 triệu đồng, được lợi hơn rất nhiều so với việc bỏ ra 136 triệu mua thẻ. Nếu mua thẻ ngay tại sự kiện cũng tiết kiệm được rất nhiều, khách hàng thông minh là người mua thẻ ngay tại sự kiện.

Để thuyết phục khách hàng, nhân viên tư vấn cũng mở Facebook giới thiệu ngay một gia đình 4 thành viên vừa mới đi Úc trong 3 tuần, với chi phí tiết kiệm hơn 100 triệu đồng nhờ sở hữu thẻ thành viên của Classic Escapes, những hình ảnh trên Facebook về một kỳ nghỉ trong mơ, lời cảm ơn của khách hàng, cũng như lịch trình tư vấn từ A đến Z của công ty.

Viễn cảnh rất hấp dẫn, nhưng chỉ là lời nói

Trong hơn 90 phút trao đổi với khách hàng là các cặp vợ chồng, nhân viên tư vấn sẽ khéo léo khơi gợi lên những kỳ nghỉ hấp dẫn, với mức giá siêu rẻ, mà chất lượng dịch vụ đẳng cấp 5 sao. Tất cả sẽ được đặt qua trang web Classic Escapes, nhưng chỉ có thành viên mới có quyền truy cập được. Nhân viên tư vấn sẽ dùng tài khoản đăng nhập demo và đưa ra những gói du lịch hấp dẫn.

Ví dụ, khách hàng sẽ được cho xem những gói kỳ nghỉ Bonus với mức giá chỉ từ 79-200 USD cho 7 ngày tại các thiên đường nghỉ dưỡng, áp dụng cho đặt phòng trong thời gian 2 tháng gần nhất. Để tăng tính thuyết phục khách hàng, nhân viên tư vấn sẽ so sánh mức giá này với giá đặt phòng trên các trang web nổi tiếng như Agoda, Booking để làm khách hàng “siêu lòng” và sập vào bẫy.

Tuy nhiên, khi được hỏi cụ thể hơn về lịch trình chuyến đi, thậm chí yêu cầu đặt tour luôn tại sự kiện thì bạn sẽ chỉ nhận được những lời từ chối như chương trình đã hết, số lượng phòng giới hạn mà khách đã đặt hết.., hoặc lời hối thúc khách hàng đồng ý mua thẻ trước sẽ được tư vấn kỹ hơn.

Đáng chú ý, tất cả các dịch vụ chăm sóc hấp dẫn mà nhân viên tư vấn chia sẻ như làm VISA, lên lịch trình, hỗ trợ đặt tour, đặt vé máy bay… đều khiến bạn phải móc túi trả thêm tiền, bên cạnh số tiền cả trăm triệu mà bạn đã phải bỏ ra để được làm thành viên. Và các mức chi phí này bạn sẽ không biết trước được khi mua thẻ.

Khách hàng tham dự phải đi cả hai vợ chồng để nhân viên tư vấn có thể khai thác vào điểm yếu (thường của người vợ), trong quá trình nghe tư vấn khách hàng được yêu cầu không được sử dụng điện thoại, nhất là tra cứu thông tin qua mạng Internet.

Tại một buổi hội thảo, khách hàng sẽ không được đọc trước một bản hợp đồng nào, nếu khách hàng chê đắt hoặc nói không mang tiền sẽ được hứa hẹn chỉ cần đặt cọc một ít tiền (khoảng 20 triệu), quẹt thẻ hoặc cho người đến tận nhà thu tiền, ký hợp đồng sau. Thậm chí, nhân viên bán hàng còn dồn ép bằng mọi chiêu giảm giá để buộc những khách hàng cả nể đồng ý tham gia. Các buổi tư vấn thường kéo dài đến giữa trưa, hoặc tối muộn để khách hàng có tâm lý “buông xuôi” sẽ bị rơi vào bẫy.

4_dkkd_RSVacation
Đăng ký kinh doanh của Resort Vacations

 

Quà tặng vô giá trị?

Để thu hút các gia đình đến tham dự, Resort Vacations hứa hẹn sẽ gửi tặng các gia đình một chuyến du lịch tại Úc, Mỹ hoặc Tây Ban Nha lên tới 8 ngày 7 đêm dành cho 4 người. Tuy nhiên, đây chỉ là một tờ giấy voucher đặt phòng khách sạn có thời hạn vỏn vẹn 6 tháng.

Để đặt phòng, khách hàng phải đóng thêm phí booking là 1 triệu đồng/người ngay khi đặt phòng, tức một gia đình 4 người phải nộp 4 triệu đồng. Khách hàng cũng phải đặt phòng qua công ty trước 60 ngày, chỉ được nghỉ nếu còn phòng trống và nhiều điều kiện khác như không được chọn khu nghỉ dưỡng timeshare (không phải khách sạn), vị trí không thuận tiện… Khách hàng bắt buộc phải chấp nhận đề nghị phòng của của công ty trong vòng 48 giờ. Thực tế, chưa có khách hàng nào không bỏ tiền ra mua thẻ thành viên của công ty được hưởng quà tặng này.

Nhân viên tư vấn cũng dùng voucher quà tặng này để làm mồi thuyết phục khách hàng mua thẻ thành viên, để được tăng thời gian sử dụng lên 1 năm, lựa chọn khách sạn tuỳ ý hay giảm giá 1.500 USD khi mua thẻ tại sự kiện.

3_noi_dung_voucher

Nhiều khách hàng tố lừa đảo…

Chia sẻ trên mạng xã hội của Việt Nam, rất nhiều người cho biết đã là nạn nhân của công ty Resort Vacations khi đặt cọc và muốn đòi lại tiền mà không được. Theo các chia sẻ, khi phát hiện những điều khoản trong hợp đồng không đúng như tư vấn, những nạn nhân này yêu cầu doanh nghiệp này hoàn tiền cọc nhưng chỉ nhận được sự lạnh lùng, thái độ đầy thách thức từ phía doanh nghiệp.

Những thành viên khác thì cho biết họ cũng thất vọng khi đặt kỳ nghỉ du lịch tại một số nơi như Pháp, Nhật thì không có resort hay khách sạn nào liên kết với Classic Holidays hết. Công ty du lịch đưa ra giá làm Visa khi đã là thành viên của Classic Holidays là 225USD, trong khi các chuyến khác đi làm chỉ hết 3 triệu.

Tất cả các thông tin về kì nghỉ, giá cả, các khu nghỉ dưỡng đều được giấu kín, chỉ khi tham gia đóng tiền làm thành viên mới được cấp tài khoản để truy cập. Do đó, khách hàng muốn tìm hiểu trước về quyền lợi cũng không được, ngoài nghe những lời tư vấn đường mật của nhân viên tư vấn như giảm giá 50% chi phí nghỉ dưỡng, những kỳ nghỉ giá sốc… tại các thiên đường du lịch.

Ngay cả các trang diễn đàn du lịch lớn của nước ngoài như tripadvisor.com.au, reviewstalk.com, complaintsboard.com cũng nhận được rất nhiều lời phàn nàn về chất lượng dịch vụ của Classic Holidays. Theo đó, khách hàng đều phàn nàn vì dịch vụ cũng như phản hồi của công ty quá lâu.

Thực chất, giá phòng của công ty không rẻ hơn là bao nhiêu vì những vị trí khách sạn, resorts đó đều nằm ở vị trí xa, không phải là trung tâm của thành phố, chất lượng khách sạn phòng nghỉ không như quảng cáo. Công ty có để một vài khách sạn nằm ở trung tâm nhưng bạn rất khó để book được. Vì vậy, việc bỏ ra một số tiền lớn 200-450 triệu đồng để mua một quyền hội viên như vậy là quá đắt và sử dụng dịch vụ không tốt như họ nói. Nhiều khách hàng còn thẳng thắn cho rằng công ty có hành vi lừa đảo khách hàng!

Theo quảng cáo, Resort Vacations là một công ty với 90% vốn đầu tư từ một tập đoàn lớn của Anh – James Apartment. Tra cứu thông tin đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty TNHH này được thành lập ngày 8/10/2015 với vốn điều lệ ban đầu chỉ có 200 triệu đồng, và mới được tăng vốn lên 1 tỷ đồng ngày 21/03/2017, với ngành nghề kinh doanh chính là đại lý du lịch.

Điều này có nghĩa trên khía cạnh pháp luật, công ty chỉ có trách nhiệm bằng số vốn đăng ký là 1 tỷ đồng! Trong khi đó, Resort Vacations quảng cáo đang có 1.500 khách hàng sau 2 năm hoạt động. Như vậy, tổng số tiền phí đăng ký thành viên mà Resort Vacations đã thu được lên tới gần 300 tỷ đồng. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm nếu những thẻ thành viên có giá trị 10 năm trên không còn sử dụng được nữa?

Chia sẻ với GĐVN, một chuyên gia tài chính cho biết: Ở Việt Nam và nước ngoài không hiếm các công ty bán hàng theo hình thức này. Họ mời cả gia đình đến và cho nhân viên tư vấn đưa ra những viễn cảnh đẹp như mơ để bán hàng, thường tập trung vào các kỳ nghỉ dưỡng cho cả gia đình, những bất động sản du lịch, hay các gói quyền lợi thành viên. Khi quảng cáo thì rất hoành tráng, nhưng thực chất số tiền bạn phải trả còn lớn hơn rất nhiều so với những quyền lợi mà bạn được hưởng khi tham gia.

Do các công ty này đều nắm đằng chuôi, ràng buộc bạn bởi những bản hợp đồng mập mờ, khách hàng cũng rất khó lòng kiện được họ. Để hạn chế khách hàng sử dụng quyền lợi như cam kết ban đầu, các công ty sẽ đưa ra đủ mọi lý do như số lượng khuyến mại có hạn, chất lượng dịch vụ do bên thứ 3 cung cấp… bởi thực tế những quyền lợi hấp dẫn ban đầu quảng cáo chỉ là ảo.

Bên cạnh đó, việc thu thêm hàng loạt loại phí thường niên, các phí phụ thu khác sẽ khiến khách hàng càng ngày càng nản dần và buông xuôi. Như vậy, thực tế thời gian khách hàng sử dụng quyền lợi thẻ thành viên sẽ rất ngắn, sau đó coi như vứt đi.

Vì vậy, lời khuyên của chuyên gia này là các gia đình cần cảnh giác trước những lời mời chào hấp dẫn và phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tham gia. Nếu không thấy phù hợp thì phải từ chối thẳng thừng, đừng để mất thời gian và mất tiền oan mà lại mua bực vào người.

Theo Gia Đình Việt Nam