Mô hình cho thuê xe ở nước ngoài có gì khác với Việt Nam?

Mô hình cho thuê xe ở nước ngoài có gì khác với Việt Nam?

Tại các quốc gia tiên tiến hơn, việc tìm kiếm và thuê xe phục vụ cho nhu cầu đi lại là nhu cầu rất thường xuyên. Nổi tiếng hàng đầu thế giới như Enterprise Rent-a-Car, Alamo, hay Alvis với dịch vụ cho thuê xe kết hợp nền tảng công nghệ đã mang đến tốc độ phát triển vượt bậc cho nền công nghiệp này.

Cuối năm nay, lần đầu tiên tại thị trường Châu Á nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng sẽ chào đón một trong những ‘ông lớn’ của thị trường cho thuê xe trên thế giới, chính thức gia nhập thi trường cho thuê xe hứa hẹn nhiều tiềm năng. Các tên tuổi lớn này đang kinh doanh thế nào tại thị trường của họ?

Alamo

Alamo cũng là một trong những thương hiệu cho thuê xe hàng đầu thế giới, phục vụ các khách du lịch đến Bắc Mỹ, đặc biệt là trong việc đưa đón khách tại sân bay.

Alamo có giá thành cho thuê xe vừa phải, thu hút nhiều khách du lịch với nhiều điểm đến nổi tiếng tại Mỹ, Canada, Mexico, vùng Caribê, Mỹ La-tinh, và châu Á.

Dịch vụ nổi tiếng nhất của Alamo là khi đăng kí trở thành thành viên “Alamo Insider”, khách hàng nhận ngay ưu đãi giảm giá 5% tại tất cả chi nhánh thuê xe của Alamo. Tại Mỹ, người tiêu dùng có quyền truy cập và lựa chọn dòng xe mà họ ưa thích sau đó chỉ cần “đặt hàng” trước vài ngày. Alamo mở rộng sự tiện lợi của dịch vụ bằng rất nhiều chốt Alamo tự phục vụ tại các sân bay lớn để tiết kiệm thời gian hơn cho khách hàng của mình. Bên cạnh đó, Alamo cũng là đối tác cho thuê xe chính thức của Walt Disney WorldResort và Disneyland Resort.

Enterprise Rent-a-Car

Vào năm 1957, Jack Taylor quyết định khởi nghiệp cùng 7 chiếc xe hơi con cho thuê tại Mỹ. Dựa theo con tàu mà ông đã phục vụ vào Thế Chiếc thứ II, Jack đặt tên công ty là Enterprise và vươn ra khỏi tiểu bang St. Louis và ông không thể ngờ rằng sau đó, công ty phát triển mạnh mẽ, sở hữu 20.000 chiếc xe kết nối 1.500 địa điểm vào năm 1993. Con số ngày trở nên ấn tượng hơn vào năm 2004, Enterprise sở hữu 600.000 phương tiện di chuyển tại hơn 6.000 địa điểm.

Một trong những niềm tự hào của Enterprise đó chính là Bộ sưu tập siêu xe, một trong những dịch vụ tại Enterprise sẵn sàng cho các tín đồ mê siêu xe và có nhu cầu thuê siêu xe ngắn hạn.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, “người khổng lồ” cho thuê xe số 1 thế giới Enterprise rent-a-car đã hoàn thành những bước cuối cùng để ra mắt thị trường Việt Nam, dự kiến cuối tháng 11/2018.

Tại thị trường Việt Nam, khi mà dịch vụ cho thuê xe vẫn là sân chơi của các doanh nghiệp tư nhân và chưa có một tên tuổi nổi bậc nào thuyết phục được khách hàng, sự xuất hiện của những thương hiệu cho thuê xe như Enterprise Rent-a-car kể trên được kỳ vọng giải quyết được bài toán chi phí, chất lượng, dịch vụ, trải nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế.

Alvis

Alvis là một trong những hãng cho thuê xe lâu đời tại Mỹ. Công ty thành lập tại bang Michigan vào năm 1946 chỉ với 3 chiếc xe. Alvis bắt đầu chi nhánh đầu tiên tại sân bay Willow Run và vài năm sau lan rộng ra toàn nước Mỹ, trở thành công ty đứng thứ 2 trong nước ở lĩnh vực cho thuê xe vào năm 1953.

Công ty phát triển nhanh chóng trong khoảng thời gian những năm 1950 bằng việc nhượng quyền thương mại và hợp tác phát triển. Vào năm 1963, Avis bắt đầu chiến dịch “We try harder” (tạm dịch “Chúng tôi nỗ lực không ngừng”) và trở thành khẩu hiệu của công ty cho đến ngày nay. 10 năm sau Avis phát triển và trình làng hệ thống Wizard thuộc sở hữu công ty phục cho nhu cầu đặt xe bằng công nghệ điện tử.

Vào dịp kỉ niệm 10 năm thành lập, công ty mở thêm các chi nhánh tại nước ngoài như Châu Âu, Canada và Mexico. Từ năm 2011 Avis bắt đầu mở rộng chi nhánh ra xa hơn như Trung Đông, Châu Phi và châu Á.

Chuyên mục: KINH DOANH


Viết bình luận

<