Honda Trading Việt Nam kiến nghị lần 2 vì bị truy thu hồi tố thuế

Honda Trading Việt Nam kiến nghị lần 2 vì bị truy thu hồi tố thuế


Bị áp mức thuế suất 32% cho tất cả các mặt hàng “ống bằng thép – phụ tùng xe máy”, Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam đã nộp đơn khiếu nại 2 lần lên Tổng cục Hải quan.

Tổng cục Hải quan cho biết đã nhận được kiến nghị của Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam liên quan đến việc áp thuế suất đối với mặt hàng “ống bằng thép – phụ tùng xe máy”.

Cụ thể, theo Honda Trading Việt Nam, năm 2012, công ty tiến hành nhập khẩu mặt hàng ống bằng thép – phụ tùng xe máy, theo thông báo ngàu 7/11/2012 của Trung tâm phân tích phân loại, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã hướng dẫn công ty áp mã 7306.30.90 với mức thuế suất 10%.

Theo đó từ năm 2012 trở đi, công ty đã chấp hành áp mã với mức thuế suất tương ứng, dựa trên mức thuế suất này để tính toán giá bán ra cho sản phẩm.

Đến năm 2016, theo trao đổi quan ngoại của đoàn kiểm tra sau thông quan giai đoạn 5 năm (2012-2016) của Tổng cục Hải quan tại trụ sở công ty, Honda Trading Việt Nam cũng đã gửi công văn lên Tổng cục Hải quan để xác nhận mã số HS và tại Thông báo kết quả xác định trước mã số, Tổng cục Hải quan xác định mã HS 8714.10.90 với mức thuế suất 32%.

“Vì vậy, tuân thủ theo các Thông báo nêu trên từ thời điểm hiệu lực của các Thông báo mới (giữa tháng 12/2016) chúng tôi đã chủ động áp dụng mã HS 8714.10.90 với mức thuế suất 32% cho tất cả các mặt hàng “ống bằng thép – phụ tùng xe máy”. Tuy nhiên, mặc dù công ty đã áp mã cho mặt hàng này đúng theo hướng dẫn nhưng chúng tôi lại bị cơ quan hải quan cho là áp sai mã từ năm 2012 và đã bị ấn định thuế hồi tố”, văn bản của Honda Trading Việt Nam cho hay.

Công ty này cũng cho biết, do không đồng tình với quyết định nêu trên nên đã khiếu nại lên Cục Hải quan Hải Phòng và được Cục ghi nhận ý kiến và căn cứ pháp lý mà phía công ty đưa ra nhưng do vụ việc cần ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng vẫn giữ nguyên quyết định truy thu thuế hồi tố và ngày 6/6/2017 vừa qua Honda Trading Hải Phòng đã nộp đơn khiếu nại lần 2 lên Tổng cục Hải quan.

Tâm An

bình luận

Chuyên mục: KINH DOANH


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*