Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam

Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam

Hãng xếp hạng quốc tế Fitch vừa nâng xếp hạng tín nhiệm về nợ dài hạn, vay bằng đồng ngoại tệ (IDR) của Việt Nam từ BB- lên BB với đánh giá triển vọng ổn định. Đồng thời, Fitch kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Các yếu tố giúp Việt Nam được nâng hạng lần này đến từ chính sách tập trung tăng cường kinh tế vĩ mô, kiểm soát nợ công và cải thiện doanh nghiệp nhà nước, thông cáo báo chí phát đi từ Fitch ngày 14.05 cho biết.
“Chúng tôi dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,7% trong năm 2018, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng của Quốc hội, nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ, ngành sản xuất tiếp tục mở rộng và gia tăng tiêu dùng cá nhân,” Fitch nhận định.
Khả năng chống đỡ của Việt Nam đối với những cú sốc từ bên ngoài đã cải thiện nhờ dự trữ ngoại hối gia tăng. Thanh khoản của các ngân hàng được cải thiện khi dòng vốn đầu tư dồi dào và dự trữ ngoại hối. Chính phủ cũng duy trì cam kết kiểm soát nợ công và cải thiện doanh nghiệp nhà nước, đi kèm tiến trình cổ phần hóa.
Theo tính toán của Fitch, nợ công của Việt Nam tính đến cuối năm 2017 tương đương 61,4% GDP, giảm so với tỉ lệ 63,6% một năm trước đó.
Xếp hạng BB cũng phản ánh hệ thống ngân hàng của Việt Nam vẫn còn yếu về cấu trúc và gây áp lực lên độ tín nhiệm quốc gia. Tăng trưởng tín dụng nhanh cũng phản ánh rủi ro với với việc ổn định tài chính trong trung hạn.
Nền kinh tế Việt Nam trong năm 2017 đã tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong vòng gần 10 năm qua, đạt tốc độ 6,81% với động lực đến từ lĩnh vực sản xuất và các ngành dịch vụ.
Tăng trưởng GDP thực trung bình năm năm vừa qua của Việt Nam đạt 6,2%, vượt xa mức trung bình 3,4% của xếp hạng BB.

Tweet

Bản
in

Email

Từ Khóa:

fitch;

kinh tế;

việt nam;

tín nhiệm;

xếp hạng tín nhiệm;

nợ công;

triển vọng;

Cùng chuyên mục

Xem Tất Cả

Hoàng Anh Gia Lai Agrico lên kế hoạch phát hành hơn 2.200 tỉ đồng trái phiếu

Trái phiếu có lãi suất 0%, bắt buộc chuyển đổi sang cổ phiếu với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá hiện tại của cổ phiếu HNG chưa đến 9.000 đồng/cổ phiếu.

Minh Thư

17-05-2018

HSBC hoàn tất giao dịch tài trợ thương mại đầu tiên bằng blockchain

Tâm Vũ

16-05-2018

Giá nhiên liệu tăng đang gây sức ép lớn cho các hãng hàng không

Minh Thư

15-05-2018

TIN NỔI BẬT

Blockchain: Con đường tới thế giới thực

Đi cùng người khổng lồ

Vinhomes lên sàn với vốn hóa 13 tỉ đô la Mỹ

TIN MỚI

Công trình cho mọi người

Karl Shmavonian

6 giờ trước

Mandarin Oriental phát triển dự án khách sạn 5 sao đầu tiên tại TPHCM

Tác giả TRƯỜNG BÙI

bình luận

Chuyên mục: KINH DOANH


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*