Fitch lần đầu xếp hạng tín nhiệm công ty truyền tải điện Quốc gia

Fitch lần đầu xếp hạng tín nhiệm công ty truyền tải điện Quốc gia

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia Việt Nam (EVNNPT) lần đầu tiên được xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+ với triển vọng ổn định, theo công bố của Fitch Ratings được Ngân hàng Thế giới phát đi thông cáo ngày 10.4.Đánh giá tín nhiệm tạo điều kiện cho ngành điện Việt Nam thu hút vốn thương mại không có bảo lãnh của chính phủ.  Ảnh: EVNNPT.Xếp hạng trên đồng nghĩa với việc EVNNPT được đánh giá tình hình tài chính tích cực của các công ty thuộc ngành điện Việt Nam. Theo đó, EVNNPT đạt xếp hạng phát hành nợ ngoại tệ dài hạn ở mức BB với “triển vọng ổn định” và xếp hạng tín nhiệm với nợ không đảm bảo có ưu tiên trả trước mức BB.
Như vậy xếp hạng độc lập của EVNNPT ở mức BB+, tương ứng với công ty mẹ là tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong lần xếp hạng hồi tháng 6 năm ngoái.
Fitch xếp hạng tín nhiệm độc lập của EVNNPT trên cơ sở tổng công ty giữ vai trò độc quyền chi phối thị trường trong lĩnh vực truyền tải điện của Việt Nam; mức độ rủi ro thấp về giá cũng như về khối lượng. Nhờ đó doanh nghiệp này gia tăng doanh thu và lợi nhuận; khả năng chia sẻ rủi ro với đối tác và các khoản thu lành mạnh.
WB đã chỉ định ngân hàng Mizuho tư vấn cho EVNNPT thực hiện đánh giá và xếp hạng tín nhiệm, với sự hỗ trợ kỹ thuật của khối nghiệp vụ năng lượng và khai khoáng của WB phối hợp với quỹ Hạ tầng toàn cầu GIF) tại Singapore và hỗ trợ tài chính của quỹ Tư vấn hạ tầng công tư (PPIAF).
Theo ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, việc xếp hạng tín nhiệm tích cực sẽ giúp EVNNPT tiếp cận các nguồn vốn thương mại không có bảo lãnh của Chính phủ, huy động các khoản đầu tư mới giải quyết các khó khăn của hệ thống truyền tải điện trong việc tích hợp và phát triển nguồn năng lượng điện gió và điện mặt trời.
Fitch ước tính vốn đầu tư của EVNNPT vào khoảng 13.000 tỉ đồng năm 2019 và lên tới 20.000 tỉ đồng hàng năm kể từ năm 2021. Hồ sơ tài chính của EVNNPT được đánh giá mạnh hơn so với hồ sơ tín dụng độc lập, theo Fitch ước tính thì tỷ lệ đòn bẩy ròng được điều chỉnh theo kinh phí hoạt động (FFO) của EVNNPT ở mức dưới 3,5 lần trong 3-4 năm tới.
Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVNNPT cho biết mỗi năm EVNNPT cần khoảng 700-800 triệu USD để đáp ứng nhu cầu đầu tư theo quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia 7. “Xếp hạng tín nhiệm do Fitch công bố khẳng định được vị thế tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho EVNNPT thâm nhập thị trường vốn quốc tế.” ông Trường nói trong thông cáo.
Năm 2019, doanh nghiệp này lên kế hoạch khởi công hơ 30 dự án lưới điện truyền tải và đưa vào vận hành 47 dự án cótổng giá trị 19.500 tỷ đồng.
Theo báo cáo thường niên 2017-2018 của EVNNPT cho thấy tổng công ty hoạt động với 8 công ty trực thuộc có vốn điều lệ là 24.596 tỉ đồng và tổng tài sản 81.178 tỉ đồng với 7.651 cán bộ nhân viên. Đến nay, EVNNPT quản lý và vận hành tổng số 24.423 km đường dây có tổng dung lượng máy biến áp 82.438 MVA.
Đọc thêm >>>Khai thác mặt trờiTập đoàn điện lực Việt Nam được Fitch xếp hạng tín dụngDoanh nghiệp phát điện lớn nhất Việt Nam chỉ bán được 3% cổ phần IPOPV Power thu về gần 7.000 tỉ đồng sau IPO thành công

Tweet

Bản
in

Email

Từ Khóa:

điện lực;

điện gió;

điện mặt trời;

đánh giá tín nhiệm;

mạng lưới điện quốc gia;

năng lượng;

Cùng chuyên mục

Xem Tất Cả

Du lịch trực tuyến “lên ngôi” tại ngày hội du lịch TP.HCM

Bích Trâm

11-04-2019

Đà Nẵng triển khai thanh toán hành chính công qua ví điện tử

Nhi Phạm

11-04-2019

Vietnam Startup Wheel 2019 sẽ xuất hiện tại Thái Lan và Hàn Quốc

Nhi Phạm

11-04-2019

TIN NỔI BẬT

Thay đổi khi đang dẫn đầu cuộc chơi

Các tập đoàn lớn Việt Nam chạy đua vào mảng an ninh mạng

Bác tin đồn bán cho Trung Quốc, lãnh đạo Sabeco cam kết duy trì vị thế dẫn đầu của Bia Sài Gòn

TIN MỚI

Liên doanh xây nhà máy xử lý chất thải nhựa tuần hoàn tại Việt Nam

Thông tin doanh nghiệp

6 giờ trước

Trần Quốc Triệu: Ông chủ Việt ở vùng Krasnodar

Nguyễn Linh Đan – ảnh: Đỗ Doãn Hoàng

9 giờ trước

Johnathan Hạnh Nguyễn: “Ông trùm” hàng hiệu

Giang Thanh & Minh Thiên – ảnh: Lê Quang Nhật

12-04-2019

Tác giả TUYẾT ÂN

Chuyên mục: KINH DOANH


Viết bình luận

<