Doanh nghiệp 24h: Vì sao ACV chưa đủ tiêu chuẩn lên sàn HOSE?

Doanh nghiệp 24h: Vì sao ACV chưa đủ tiêu chuẩn lên sàn HOSE?


Tổng CTCP Cảng hàng không Việt Nam (ACV) dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE, thay vì niêm yết trên sàn UpCOM như hiện nay. Tuy nhiên, để đủ tiêu chuẩn niêm yết trên HOSE, ACV cần phải hoàn tất các đàm phán về cho thuê tài sản trong khu bay.

Trong Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016, theo ý kiến của đơn vị kiểm toán, quá trình đàm phán về cho thuê hoạt động đối với các tài sản trong khu bay là một vấn đề tồn đọng. ACV sẽ không thể niêm yết cổ phiếu trên HOSE nếu vấn đề này không được giải quyết.
Hơn nữa, Bộ Giao thông cũng yêu cầu ACV khấu trừ doanh thu và lợi nhuận từ các tài sản trong khu bay ra khỏi Báo cáo tài chính cho đến khi hoàn tất các đàm phán liên quan và thay vào đó sẽ ghi nhận là các khoản ngoại bảng.
Hiện tại, ACV đề xuất hai phương án để xử lý đối với các tài sản trong khu bay như sau:
Phương án 1 (được ưu tiên): Như trong đề án cổ phần hóa của ACV, sau cổ phần hóa, các tài sản trong khu bay sẽ được bàn giao cho Nhà nước và sau đó cho ACV thuê lại để phục vụ hoạt động. Như đàm phán, ACV sẽ nhận toàn bộ doanh thu từ các tài sản này và trả phí cho thuế cho Nhà nước và chịu mọi chi phí sửa chữa. ACV đề xuất trả 270 tỷ đồng phí thuê hàng năm và trích lập 727 tỷ đồng dự phòng dài hạn hàng năm cho sửa chữa. (Xem tiếp)
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex (PLX) mới đây vừa có văn bản giải trình về kết quả kinh doanh quý IV/2017.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2017, mặc dù doanh thu có tăng song lợi nhuận cả năm 2017 lại giảm tới 23% so với năm 2016.
Doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý của PLX là 43.224 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên do giá vốn hàng bán tăng tới hơn 10.000 tỷ đồng so với cùng kỳ, ở mức 40.160 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp của doanh nghiệp chỉ còn 3.063 tỷ đồng, giảm 32% so với con số đạt được cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế của PLX là 1.078 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước đó. (Xem tiếp)
Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), thực trạng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics của Việt Nam hiện có chi phí cao, chất lượng dịch vụ, quy mô, vốn, kinh nghiệm, trình độ quản lý, công nghệ thông tin, nhân lực đều yếu.
Hiện chi phí vận tải quốc tế do các hãng vận tải nước ngoài chi phối.
Theo thống kê, chi phí logistics của một số mặt hàng xuất khẩu, chẳng hạn như: seafood (hải sản) chiếm tới 12%, dệt may chiếm 9,3%, gạo chiếm gần 30%, trái cây, rau quả chiếm gần 30%. Trong chi phí logistics thì chi phí vận tải chiếm hơn một nửa, tiếp đến là chi phí xếp dỡ, chi phí lưu kho.
Các yếu tố khiến chi phí logistics tăng cao đó là chi phí vận tải hàng hóa bằng đường bộ quá cao, gồm: chi phí nhiên liệu 30-35%; phí BOT chiếm 30-35% (BOT Bắc-Nam chiếm 15%, BOT Hải Phòng – Hà Nội chiếm 30%); phí tiêu cực chiếm 5%. (Xem tiếp)

Linh Linh

bình luận

Chuyên mục: KINH DOANH
Từ khoá:    acv, Doanh nghiệp, PLX


Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Bắt buộc điền thông tin*